Tiếp tục bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng phát biểu tại phiên họp. Ảnh Như Ý
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng phát biểu tại phiên họp. Ảnh Như Ý
TPO - Ngày 9/9, tiếp tục chương trình nghị sự, Đại hội đồng AIPA-41 tiến hành phiên họp Uỷ ban Chính trị và Ủy ban Kinh tế, cho ý kiến về giải pháp ứng phó với đại dịch COVID-19 và vấn đề Biển Đông.

Phát biểu tại phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng cho rằng, hiện chúng ta đang phải trải qua một năm 2020 đầy biến động.

Đại dịch COVID-19 bùng phát và lan rộng đã gây ra những tổn thất vô cùng to lớn về sinh mạng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội đối với các nước ASEAN và trên toàn thế giới. Dự báo tăng trưởng năm 2020 của hầu hết các nền kinh tế, trong đó có các nước ASEAN sụt giảm nghiêm trọng.

“Trong bối cảnh đó, ASEAN và AIPA là minh chứng cho tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, kề vai sát cánh, giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn, thách thức”, cũng theo bà Phóng, ASEAN đang ở thời điểm mang tính bước ngoặt. Những biến động mới trong môi trường địa - chiến lược cũng như sự nổi lên của những vấn đề toàn cầu và khu vực đòi hỏi ASEAN phải gắn kết, chủ động thích ứng hơn và duy trì vai trò trung tâm trong khu vực.

Trước thực trạng trên, bà Tòng Thị Phóng đề xuất AIPA tiếp tục quyết tâm củng cố môi trường hòa bình, ổn định để xây dựng Cộng đồng ASEAN dựa trên luật lệ, thống nhất trong đa dạng, nêu cao pháp quyền, lấy người dân làm trung tâm.

Đồng thời thúc đẩy thực hiện các sáng kiến xây dựng cộng đồng kinh tế tự chủ tự cường, ủng hộ ASEAN chủ động ứng phó, kiểm soát hiệu quả đại dịch đi đôi với khôi phục nền kinh tế.

“AIPA và các Nghị viện thành viên cần đoàn kết vượt qua thách thức, chung tay ủng hộ Cộng đồng Văn hóa - Xã hội AIPA trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 trên mọi lĩnh vực như bao phủ y tế toàn dân, mạng lưới ứng phó các tình huống khẩn cấp về y tế, bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học, quản lý rác thải. Một trong những việc cần làm ngay là hợp tác để phát triển vaccine ngừa Covid-19 và bảo đảm quyền tiếp cận vaccine của người dân”, bà Phóng nhấn mạnh.

Kết luận phiên họp, ông Bùi Thanh Sơn, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, cho biết, các Nghị viện thành viên đồng tình với việc tiếp tục bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông. Trong đó nhấn mạnh cần đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, đẩy mạnh hợp tác xây dựng lòng tin, sử dụng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế, thực hiện đầy đủ DOC và hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu lực, hiệu quả, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Đại diện các nghị viện cũng khẳng định sẽ tiếp tục ủng hộ, tăng cường năng lực của ASEAN trong việc giải quyết các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống, lấy người dân làm trung tâm, đặc biệt là ứng phó với dịch bệnh COVID-19.

Cùng ngày, tại phiên họp Ủy ban Kinh tế, nhấn mạnh sức tàn phá của dịch COVID-19, đại diện đoàn Singapore cho rằng, cần có các biện pháp mạnh mẽ hơn để phục hồi kinh tế, ổn định đời sống người dân trong thời gian tới.

Đánh giá cao nội dung dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Kinh tế AIPA, Singapore kêu gọi các nước thành viên đoàn kết để bảo vệ mạng sống và xây dựng lại sinh kế cho người dân. Trong cuộc chiến, mỗi nước đều xây dựng chính sách riêng, phù hợp với tình hình đất nước để giải quyết khó khăn do dịch bệnh gây ra.

MỚI - NÓNG
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
Lãnh Thanh kể bị gạ đi khách
TPO - Lãnh Thanh là gương mặt mới trên sóng truyền hình với vai nam chính trong "Nơi giấc mơ tìm về". Nam diễn viên tiết lộ anh có quá khứ khá chật vật khi mới gia nhập giới giải trí. Phải vay tiền mẹ cầm cự qua ngày, Lãnh Thanh vẫn từ chối nhiều lời mời "mờ ám" vì không muốn sa vào cám dỗ.