Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính:

'Tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền là phải kỷ luật'

TP - “Ai mà “chạy chức”, “chạy quyền” thì dứt khoát không dùng, tiếp tay cho “chạy chức”, “chạy quyền” là phải kỷ luật”, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh đồng thời khẳng định: Những ai đã đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình thì không phải chạy vạy hay tranh thủ ai, làm mất thời gian.   

Có biểu hiện duy tình nên “tín nhiệm cao” còn “rất cao”

Chiều 4/3, Ban Tổ chức Trung ương (T.Ư) tổ chức hội nghị giao ban trực tuyến Ngành Tổ chức xây dựng Đảng tháng 3 nhằm đánh giá tình hình, kết quả thực hiện công tác tổ chức xây dựng Đảng tháng 2 và 2 tháng đầu năm, xác định phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Ban Tổ chức T.Ư, trong 2 tháng đầu năm, toàn ngành đã tích cực nghiên cứu, tham mưu cụ thể hóa để tổ chức thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp và đạt một số kết quả tích cực. Các đơn vị đã tham mưu cấp ủy các cấp xây dựng kế hoạch, tiến hành tổ chức hội nghị kiểm điểm tự phê bình và phê bình năm 2018 đối với tập thể, cá nhân ban thường vụ...

Các đảng đoàn, ban cán sự đảng, tỉnh ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Trung ương cũng đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh lãnh đạo, quản lý các cấp nói chung. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm đã phản ánh uy tín, chất lượng đội ngũ cán bộ tại các cơ quan, địa phương, đơn vị, là cơ sở để cấp ủy các cấp sắp xếp, bố trí cán bộ.

'Tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền là phải kỷ luật' ảnh 1 Ông Phạm Minh Chính,  Trưởng Ban Tổ chức Trung ương

Báo cáo về nội dung này, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ Nguyễn Văn Khoẻ cho biết, việc lấy phiếu tín nhiệm đối với cán bộ lãnh đạo cấp cơ sở và lãnh đạo chủ chốt các cấp, HĐND cho thấy, không có hiện tượng tiêu cực, vận động hay lobby. Kết quả lấy phiếu cho thấy, không có trường hợp nào có phiếu tín nhiệm thấp dưới 50% cần phải xem xét.

Tuy nhiên, qua kết lấy phiếu tín nhiệm, ông Khỏe thẳng thắn nhận xét “tình trạng nể nang là còn nên tỷ lệ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tỷ lệ tín nhiệm cao là “rất cao”. Kết quả này cũng thể hiện tính chất duy tình, cứ phải dành cho nhau những cái gì tốt nhất”. Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ cũng chia sẻ có tình trạng cấp trên chỉ nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng cấp dưới lại “động viên” cấp trên đề nghị là xuất sắc. “Điều này là biểu hiện của tình trạng nể nang, phản ánh không thực chất hoạt động của các tổ chức Đảng”, ông Khỏe nói và kiến nghị cần có cách thức lấy phiếu đảm bảo bí mật để các cơ sở phản ánh đúng thực tế và “dám nói”. Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu đổi mới thêm cách thức đánh giá, chấm dứt tình trạng nể nang, cấp dưới nịnh cấp trên, đánh giá không sát thực tế.

Kiên quyết chống “chạy chức, chạy quyền”

Đề cập đến công tác giải quyết hồ sơ cán bộ, ông Phạm Minh Chính, Trưởng ban Tổ chức T.Ư cho biết, trong công tác tham mưu bổ nhiệm, kiện toàn cán bộ là phải có ý kiến đầy đủ các cơ quan. Ví dụ như cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thì phải lấy ý kiến Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Ban Cán sự đảng Chính phủ, một số cơ quan có liên quan… “Việc lấy ý kiến phải đợi các cơ quan rà soát kỹ. Chúng tôi cũng làm việc và đề nghị các cơ quan khẩn trương. Làm chặt chẽ, đúng quy trình, quy định của Đảng. Tuy nhiên cũng có cơ quan rất nhiều việc, không thể tổ chức họp liên tục được”, ông Chính nói. Trưởng Ban Tổ chức T.Ư cũng lưu ý các cơ quan tham mưu, các địa phương trong việc hoàn thiện hồ sơ cán bộ năm qua “chưa ổn lắm”. “Gửi hồ sơ lên trên này mà chưa đầy đủ trả đi trả lại mất nhiều thời gian”, ông Chính nói.

'Tiếp tay cho chạy chức, chạy quyền là phải kỷ luật' ảnh 2 Vụ án Trịnh Xuân Thanh có biểu hiện của chạy chức, chạy quyền

Về chống tiêu cực, chống “chạy chức”, “chạy quyền”, ông Chính nhấn mạnh quyết tâm “chống và loại bỏ”. “Ai mà “chạy chức”, “chạy quyền” thì không dùng, dứt khoát không dùng, tiếp tay cho “chạy chức”, “chạy quyền” là phải kỷ luật”, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư nhấn mạnh đồng thời khẳng định: Những ai đã đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình thì không phải chạy vạy hay tranh thủ ai, mất thời gian. Bởi công tác cán bộ phải thật sự trong sạch, lành mạnh, dân chủ, khách quan, trung thực để tìm ra đội ngũ cán bộ trong sáng, công tâm và gương mẫu.

“Đề nghị Bộ Nội vụ, Ban Công tác đại biểu, các đồng chí không phải chạy, không phải lo, không phải băn khoăn cái gì mà phải chạy lên này kia để tìm người tác động. Chúng tôi là những người có trách nhiệm và quán xuyến việc này”, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư nói. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý các cơ quan tham mưu, các địa phương trong việc hoàn thiện hồ sơ cán bộ năm vừa rồi chưa ổn lắm. “Gửi hồ sơ lên trên này mà chưa đầy đủ trả đi trả lại mất nhiều thời gian”, ông nói.

 “Những ai đã đủ tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình thì không phải chạy vạy hay tranh thủ ai, mất thời gian. Bởi công tác cán bộ phải thật sự trong sạch, lành mạnh, dân chủ, khách quan, trung thực để tìm ra đội ngũ cán bộ trong sáng, công tâm và gương mẫu”, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức T.Ư nói.

Ông Nguyễn Văn Khỏe, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phú Thọ cũng chia sẻ có tình trạng cấp trên chỉ nhận hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng cấp dưới lại “động viên” cấp trên đề nghị là xuất sắc. “Điều này là biểu hiện của tình trạng nể nang, phản ánh không thực chất hoạt động của các tổ chức Đảng”, ông Khỏe nói và kiến nghị cần có cách thức lấy phiếu đảm bảo bí mật để các cơ sở phản ánh đúng thực tế và “dám nói”. Bên cạnh đó, tiếp tục nghiên cứu đổi mới thêm cách thức đánh giá, chấm dứt tình trạng nể nang, cấp dưới nịnh cấp trên, đánh giá không sát thực tế.   

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

Hà Nội tiếp tục yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nhà máy đốt rác phát điện

TPO - Hà Nội yêu cầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, sớm tiếp nhận rác tại các nhà máy xử lý chất thải rắn sinh hoạt phát điện tại Nam Sơn và Xuân Sơn; giải quyết tình trạng cấp bách, khó khăn trong xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố trong điều kiện các khu chôn lấp hợp vệ sinh không còn khả năng tiếp nhận rác...