Tiến sĩ Việt 8x vay tiền sang Pháp học, 5 năm rửa bát thuê

GS.TS Đặng Đức Huy làm việc tại phòng thí nghiệm ở ĐH Trent, Canada ẢNH: NVCC
GS.TS Đặng Đức Huy làm việc tại phòng thí nghiệm ở ĐH Trent, Canada ẢNH: NVCC
TP - Vay tiền sang Pháp học, rửa bát thuê suốt 5 năm, chàng trai trẻ Đặng Đức Huy (SN 1988) trở thành tiến sĩ Hóa học môi trường năm 26 tuổi. Năm 31 tuổi, anh trở thành giáo sư trẻ nhất tại ĐH Trent (Canada) và đảm nhận vị trí phó tổng biên tập tạp chí Archives of Environmental Contamination and Toxicology (chuyên về độc học và ô nhiễm môi trường) của nhà xuất bản danh tiếng Springer.

Nỗ lực không ngừng nghỉ, vượt lên những giới hạn của bản thân, nhiều trí thức trẻ Việt Nam đang học tập, làm việc trên thế giới đã khẳng định bản lĩnh, trí tuệ người Việt trên trường quốc tế. Và hơn hết, họ luôn hướng về Tổ quốc với khát vọng cống hiến.

Bài 1: Đặng Đức Huy, Giáo sư trẻ nhất Đại học Trent

Vay tiền sang Pháp học, rửa bát thuê suốt 5 năm, chàng trai trẻ Đặng Đức Huy (SN 1988) trở thành tiến sĩ Hóa học môi trường năm 26 tuổi. Năm 31 tuổi, anh trở thành giáo sư trẻ nhất tại ĐH Trent (Canada) và đảm nhận vị trí phó tổng biên tập tạp chí Archives of Environmental Contamination and Toxicology (chuyên về độc học và ô nhiễm môi trường) của nhà xuất bản danh tiếng Springer.

GS Đặng Đức Huy đang sở hữu 17 bài báo khoa học đã công bố trên các tạp chí khoa học thế giới, đều thuộc danh mục Q1, trong đó 11 bài anh là tác giả chính. Anh từng nhận giải thưởng luận án tiến sĩ xuất sắc, Hội Hóa học Pháp vùng PACA, học bổng tiến sĩ của Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp.

5 năm rửa bát thuê

Đặng Đức Huy kể, bố anh từng làm việc tại Pháp, nhưng từ năm 1996 không may bị ung thư máu. Suốt 8 năm giành giật sự sống cho bố, mọi của cải trong nhà đều “đội nón ra đi”. “Năm 2004, bố mất. Ước mong cuối đời của bố là tôi đi học ở Pháp. Vì thế, năm 2006, tốt nghiệp trường THPT Chu Văn An Hà Nội, tôi quyết định du học Pháp theo ước nguyện của bố”, anh kể.

18 tuổi, Huy sang Pháp với hành trang là 2.500 USD vay mượn. Người thân duy nhất ở Pháp là chị họ. Huy chọn ngành Sinh học và khoa học sự sống tại ĐH Toulon (Pháp) với mong muốn tìm hiểu về các cơ chế sinh học tế bào và miễn dịch để tìm ra phương pháp kiểm soát ung thư.

Gia đình khó khăn, không có sự hỗ trợ về kinh tế, chàng trai trẻ vừa phải làm quen với môi trường mới, học tập, vừa kiếm việc làm thêm để tự trang trải cuộc sống nơi đất khách quê người. Ngày đi học, tối anh đi rửa bát thuê ở các nhà hàng. Hai ngày cuối tuần, anh thường làm thêm kín lịch từ sáng đến tối. Thời gian biểu một ngày của Huy dường như không có giờ nghỉ, từ 8 giờ sáng đến 5 rưỡi chiều học trên trường; từ 6 giờ tối đến 11 giờ đêm rửa bát thuê.

Huy kể, nhiều hôm, đặc biệt dịp lễ có đêm rửa hàng nghìn cái bát, chân tay rã rời, kiệt sức. Nhưng hôm sau vẫn phải đến lớp đầy đủ. Huy đã khiến nhiều bạn bè quốc tế nể phục vì thành tích học tập xuất sắc. “Bạn bè gọi tôi là “quái vật”. Ở Pháp, kỳ thi cuối kỳ rất quan trọng. Mỗi kỳ có 10-11 môn, mỗi ngày thi 2-3 môn nhưng vì sợ mất việc nên tôi vẫn mang sách vở tới chỗ làm thuê, vừa làm vừa tranh thủ học để hôm sau đi thi. Kỳ học nào tôi cũng đạt kết quả top đầu của lớp”, Huy chia sẻ.

Đặc biệt, có những môn thi như Toán học đại cương, Huy đạt điểm tuyệt đối 20/20 điểm. Với kết quả học tập xuất sắc, sau khi hoàn thành bằng cử nhân, Huy tiếp tục học thạc sĩ tại ĐH Toulon, ngành Hoá học môi trường. Năm 2011, Huy tốt nghiệp với vị trí thủ khoa và nhận được học bổng tiến sĩ của Bộ Giáo dục và Đào tạo Pháp.

Luận án tiến sĩ xuất sắc vùng PACA

Luận án tiến sĩ của Huy nhận Giải thưởng luận án tiến sĩ xuất sắc của Hội Hóa học Pháp vùng PACA.

Huy cho biết, kết quả từ luận án tiến sĩ của anh đã chứng minh cho Hội đồng Vùng duyên hải phía Nam nước Pháp thấy được tác động của ô nhiễm kim loại lên đa dạng sinh học, và đặc biệt là sức khỏe con người ở vùng duyên hải Địa Trung Hải. Luận án tiến sĩ của anh đã góp phần thúc đẩy một dự án trọng điểm trị giá 93 tỷ Euro với mục đích bảo tồn, phục hồi và cải thiện môi trường biển nhằm giảm thiểu tác hại lên sức khỏe cộng đồng. Dự án kéo dài 10 năm, anh tham gia thực hiện 1 phần của dự án trong 3 năm.

Đầu năm 2015, Huy muốn thay đổi để thử thách bản thân khi chọn nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học Trent (Canada). Giữa năm 2019, ở tuổi 31, anh trở thành giáo sư trẻ nhất của Đại học Trent.

Trent là trường đại học đứng đầu bang Ontario ở mảng giáo dục đại học. Đại học Trent còn nổi tiếng với các nghiên cứu về môi trường, máy móc và hạ tầng, sánh vai với các trung tâm lớn nhất thế giới. Tại đây, Huy được sở hữu một phòng thí nghiệm riêng về địa hóa môi trường và đang dẫn dắt một nhóm nghiên cứu về lĩnh vực này.

Luôn hướng về Tổ quốc

GS.TS Đặng Đức Huy nói rằng, bản thân anh cũng như bao du học sinh khác đang cố gắng từng ngày để khẳng định bản lĩnh, trí tuệ Việt trên trường quốc tế. “Dù ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, những nỗ lực, cống hiến của chúng tôi đều mang tên Việt Nam. Chúng tôi luôn hướng về Tổ quốc, muốn góp sức mình làm tăng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”, anh nói. 

GS.TS Huy cho biết, những nghiên cứu của anh giao thoa giữa khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng. Đó là những nghiên cứu đa ngành bao gồm hóa học, sinh học và địa chất. “Sự giao thoa và đa lĩnh vực như vậy cho phép nghiên cứu một cách chi tiết và trọn vẹn nhất môi trường nơi chúng ta đang sống; hiểu được cơ chế phát tán ô nhiễm môi trường. Từ đó, tìm ra các giải pháp phục hồi và cải thiện môi trường, giảm thiểu tác động lên đa dạng sinh học và sức khỏe con người”, GS.TS Huy nhấn mạnh.

Chia sẻ về hướng nghiên cứu trong 5 năm tới, GS.TS Huy cho biết sẽ hướng đến các vấn đề ô nhiễm của tương lai. “Trong thời gian tới, tôi cùng các đồng nghiệp ở Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ tiến hành nghiên cứu đánh giá tác động môi trường ở vùng duyên hải phía Bắc của Việt Nam, đặc biệt là vùng cảng Hải Phòng có các trung tâm công nghiệp, công nghệ cao. Mong muốn của chúng tôi là đánh giá một cách toàn diện các tác động từ con người lên môi trường biển, đa dạng sinh học biển, tài nguyên thiên nhiên và quan trọng nhất là giảm thiểu ảnh hưởng lên tài nguyên quốc gia, chính là sức khỏe của con người Việt Nam”, anh nói. 

Anh cũng sẽ liên kết với các đồng nghiệp ở Đại học Bách khoa TPHCM và Liên đoàn Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước miền Nam để nghiên cứu các hệ sinh thái ở miền Nam; nghiên cứu đánh giá tài nguyên nước ngầm ở Đồng bằng sông Cửu Long nhằm tìm ra những phương án tối ưu để quản lý tài nguyên nước trong bối cảnh biến đổi khí hậu. 

Tiến sĩ Việt 8x vay tiền sang Pháp học, 5 năm rửa bát thuê ảnh 1 GS.TS Đặng Đức Huy đi thực địa ở rừng Amazon (Brazil)ẢNH: NVCC

“Dù ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, những nỗ lực, cống hiến của chúng tôi đều mang tên Việt Nam. Chúng tôi luôn hướng về Tổ quốc, muốn góp sức mình làm tăng vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế”.
Gs.Ts Đặng Đức Huy

MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.