Tiền Phong Marathon 2020: VĐV phong trào có cơ hội phong Kiện tướng

TPO - Không chỉ VĐV chuyên nghiệp, các runner phong trào tham dự Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 61-2020 (Tiền Phong Marathon 2020) cũng sẽ được vinh danh và phong cấp Kiện tướng, VĐV cấp 1 nếu đạt chuẩn thành tích do Liên đoàn điền kinh Việt Nam công bố.

Giải Vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) là giải điền kinh Việt Nam duy nhất mở cửa cho cả giới chuyên nghiệp lẫn không chuyên tham gia. Ðây không chỉ là cái nôi phát hiện, nuôi dưỡng tài năng cho điền kinh đỉnh cao, mà còn trở thành sân chơi đúng nghĩa của giới phong trào.

Năm nay, Tiền Phong Marathon có nhiều nét đặc biệt và đổi mới hấp dẫn. Một trong số đó chính là việc Liên đoàn Điền kinh Việt Nam sẽ chứng nhận và phong đẳng cấp VĐV cấp 1, cấp kiện tướng cho cả VĐV phong trào đủ điều kiện phong đẳng cấp. 

Với bước tiến này, Tiền Phong Marathon trở giải đấu duy nhất ở Việt Nam, nơi VĐV phong trào cho thể đua tài cùng các VĐV chuyên nghiệp thi đấu ở một giải vô địch quốc gia, được phong đẳng cấp khi đạt chuẩn. 

Ông Nguyễn Mạnh Hùng- Phó tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam cho biết, việc phong đẳng cấp VĐV cấp 1, cấp kiện tướng cho cả VĐV phong trào đủ điều kiện là cần thiết. Liên đoàn muốn khuyến khích và tạo nên sự bình đẳng về chuyên môn, đánh giá giữa các đối tượng, loại hình tập luyện khác nhau.

Theo bảng tiêu chuẩn đẳng cấp môn điền kinh do Tổng cục TDTT ban hành ngày 17/5/2012, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nam 21km là 1:12 và 1:15, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nữ 21km là 1:21 và 1:25. Với cự ly marathon, chuẩn kiện tướng, cấp 1 nam là 2:35 và 2:42; chuẩn kiện tướng, cấp 1 nữ là 2:55 và 3:06. 

Bên cạnh việc được phong đẳng cấp, VĐV phong trào còn được nhận thưởng khoản thưởng lớn từ việc đạt đẳng cấp của mình.

"Sự góp mặt của cả VĐV chuyên nghiệp lẫn phong trào sẽ biến Tiền Phong Marathon trở thành một giải đấu hấp dẫn và được mong chờ nhất trong năm. Các VĐV phong trào sẽ có động lực thi đấu, và ngược lại các VĐV chuyên nghiệp sẽ giảm áp lực về thành tích hơn khi hai đối tượng này chung đường chạy", ông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Tiền Phong Marathon 2020 quy tụ gần 2.000 VĐV trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 200 VĐV chuyên nghiệp đến từ 27 đoàn thuộc các tỉnh, thành, ngành cùng hơn 1.500 VĐV phong trào trong và ngoài nước tham dự. Giải đấu diễn ra trong hai ngày 4 và 5/7, tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi).

Ra đời vào năm 1958, với đường chạy trong công viên Bách Thảo, Việt dã giải báo Tiền Phong lần đầu tiên được tổ chức ngày 25/12/1958 với 72 VĐV tham dự, trong đó có cả “anh hùng Thế vận” nổi tiếng ngày đó là VĐV Emil Zatopek với 5 năm liên tục lập kỷ lục marathon thế giới từ 1948 tới 1953, trở thành VĐV nước ngoài đầu tiên dự giải. Trong suốt lịch sử của giải, năm 1980 và 1982 là những lần giải không được tổ chức vì những lý do khách quan. 

Qua 60 lần tổ chức, đã có nhiều VĐV trưởng thành từ giải đấu, tiến ra đấu trường khu vực, châu lục và mang vinh quang về cho tổ quốc như các VĐV Hoàng Minh Phước, Bùi Lương, Nguyễn Văn Thuyết, Lưu Văn Hùng trước đây hay Phạm Đình Khánh Đoan, Đoàn Nữ Trúc Vân, Trương Thanh Hằng, Nguyễn Chí Đông, “nữ hoàng chân đất” Phạm Thị Bình, Nguyễn Văn Lai, Nguyễn Thị Oanh, Phạm Thị Hồng Lệ... trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Tiền Phong Marathon 2020: VĐV phong trào có cơ hội phong Kiện tướng ảnh 1
MỚI - NÓNG