Tiền Phong Marathon 2019: 'Dị nhân' số 1 Nguyễn Văn Long

Tiền Phong Marathon 2019: 'Dị nhân' số 1 Nguyễn Văn Long
TPO - Từng dự giải trong bốn màu áo, tranh tài ở hai nội dung khác nhau, chân chạy 34 tuổi Nguyễn Văn Long là một trường hợp đặc biệt đến mức kỳ lạ trong lịch sử  giải đấu truyền thống nhất Việt Nam. Tại Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong 2019, VĐV “già” nhất ở hạng đấu chuyên nghiệp này đang có động lực cao ngất khi trở lại đầu quân cho quê hương Gia Lai.

Xét về thành tích, với 3 danh hiệu trong 10 lần dự giải, Nguyễn Văn Long hãy còn rất khiêm tốn so với hàng loạt tên tuổi lẫy lừng qua 59 mùa Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong. Thế nhưng, như ví von của  huyền thoại Bùi Lương, Long  thực sự là “dị nhân” số 1, với cả một hành trình mê đắm, long đong, nhiều dấu ấn, đúng nghĩa có một không hai.   

Hành trình kỳ lạ ấy khởi nguồn từ chính “gốc” của một chân chạy phong trào đến xin tập luyện cùng đội điền kinh năng khiếu tỉnh Gia Lai khi đã 20, một độ tuôi quá trễ cho việc tập luyện, thi đấu chuyên nghiệp. Chỉ có Long với quyết tâm, nỗ lực, sự bền bỉ phi thường đã vượt qua thử thách quá lớn ấy để được tuyển thẳng vào đội sau đúng 3 tháng. Trong làng chạy dài, cũng duy nhất Long chỉ mất đúng 5 năm cho cuộc chinh phục ngoạn mục cả ngôi vô địch quốc gia và HCV ĐNÁ.

Nghiệp đấu của tuyển thủ phố Núi đã thực sự thăng hoa với ba lần đăng quang liên tiếp ở nội dung bán marathon giải đấu truyền thống nhất nước (từ 2010 đến 2012). Chỉ có điều, sau đó,  Long bỗng dưng rơi vào thảm cảnh  bị đẩy ra ngoài đường trong cảnh ngoài tay trắng khi  thể thao Gia Lai bất ngờ giải tán cả hệ thống đào tạo. Long đã trải qua một cơn ác mộng kéo dài, với muôn nỗi khốn khó, long đong, lận đận của một  chân chạy “du mục”. Thậm chí, Long phải làm thêm đủ thứ việc để mưu sinh và nuôi đam mê với đường chạy. 

Chính trong khoảng thời gian khó khăn nhất ấy, Việt dã toàn quốc và marathon giải báo Tiền Phong đã luôn là một đích nhắm, một động lực giúp tài năng đen đủi này vượt lên tất cả. Bất chấp mọi hoàn cảnh, điều kiện có như thế nào, anh vẫn luôn chuẩn bị tốt rồi dự giải đều đặn. Và đến giờ, có thể khẳng định, Long đã trở thành một nhân vật đặc biệt của giải đấu, gắn với những kỷ lục cùng cột mốc đáng nhớ.

Đó là VĐV duy nhất từng dự giải trong 4 màu áo. Trong đó, ngoài việc đầu quân cho Gia Lai, Cần Thơ, Đồng Nai, Long cũng là người đầu tiên đăng ký thi đấu với tư cách VĐV tự do, bằng kinh phí tự túc, ở mùa giải 2015. Chính sự gợi mở từ trường hợp của anh, Ban Tổ chức đã có sự điều chỉnh quan trọng, thúc đẩy mạnh mẽ cho một xu hướng mới hướng tới các VĐV phong trào thuộc các đối tượng, trình độ khác nhau. Long cũng là VĐV hiếm hoi từng tranh tài ở hai nội dung khác nhau (bán marathon và marathon), và đều có thứ hạng cao. Cùng với 3  ngôi vô địch nội dung bán marathon, Long đã có một lần đứng thứ hai và một lần đoạt hạng ba đường chạy marathon.

Kể từ mùa giải 2018, cựu binh sinh năm 1985 này chính là VĐV cao tuổi nhất của hạng đấu chuyên nghiệp. Đáng chú ý, ở giải năm nay, Long sẽ quay trở lại thi đấu cho quê hương Gia Lai, nơi bắt đầu sự nghiệp của mình. Anh đang có quyết tâm cực cao cùng sự chuẩn bj kỹ lưỡng để sẵn sàng tạo bất ngờ ở đường chạy khắc nghiệt nhất trên phố Biển.  Còn nhớ tại giải chạy bộ xuyên đêm chào năm mới 2019 tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh với cự ly trên 100 km, Nguyễn Văn Long đã bước lên ngôi cao nhất một cách đầy ngoạn mục sau 10 tiếng “chiến đấu” liên tục.

Tiền Phong Marathon 2019: 'Dị nhân' số 1 Nguyễn Văn Long ảnh 1
MỚI - NÓNG
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
Bộ Công an diễn tập chữa cháy quy mô lớn
TPO - Ngày 1/10/2023, tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp bộ năm 2023. Cuộc diễn tập với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ, chiến sỹ và quần chúng nhân dân.