Tiền hỗ trợ bị trộm, hàng chục gia đình chính sách lâm cảnh nợ nần

Tiền hỗ trợ bị trộm, hàng chục gia đình chính sách lâm cảnh nợ nần
TPO - Nhận được thông báo sẽ được hỗ trợ chi phí xây dựng và sửa chữa nhà ở các hộ gia đình chính sách hồ hởi đi vay mượn để sửa nhà. Tuy nhiên, số tiền hỗ trợ vừa về đến trụ sở xã thì bị trộm lấy sạch, vụ việc đẩy hàng chục gia đình chính sách vào cảnh nợ nần.

Thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về việc hỗ trợ các hộ gia đình chính sách, người có công với cách mạng xây dựng và sửa chữa nhà ở năm 2018, xã Phù Hóa, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) có 33 hộ gia đình đủ tiêu chí được hỗ trợ.

Tiền hỗ trợ bị trộm, hàng chục gia đình chính sách lâm cảnh nợ nần ảnh 1 Một ngôi nhà của gia đình chính đã được tu sửa tuy nhiên chủ nhân của nó đang phải lo lắng vì các khoản nợ.

Theo đó, mỗi hộ gia đình sẽ được hỗ trợ 20 triệu đồng. Dựa trên nguồn hỗ trợ này các hộ gia đình tự tiến hành xây dựng và sửa chửa nhà ở, đến khi hoàn thành sẽ được chính quyền địa phương cấp tiền.

Nhận được thông báo hỗ trợ, 33 hộ gia đình chính sách hồ hởi sửa sang nhà cửa. Đa số các hộ gia đình khi tu sửa nhà đều ghi nợ tiền vật liệu và tiền công. Sống trong vùng rốn lũ nên nhân đợt này một số gia đình mạnh dạn vay mượn khắp nơi xây dựng lại ngôi nhà kiên cố hơn.

Đến 9/2018, các hộ gia đình đã thực hiện xong việc xây dựng và sữa chữa nhà theo đúng thời hạn. Tuy nhiên, khi Kế toán – Thủ quỹ xã vừa nhận tiền về để chi trả cho người dân thì không may bị kẻ gian đột nhập, phá két sắt lấy đi hơn 700 triệu đồng.

Tiền hỗ trợ bị trộm, hàng chục gia đình chính sách lâm cảnh nợ nần ảnh 2 Tháng cuối 9/2018, kẻ gian đã đột nhập trụ sở xã Phù Hóa phá két sắt lấy đi hơn 700 triệu đồng tiền hỗ trợ xây nhà ở cho gia đình chính sách.

Sự việc xảy ra đến nay đã gần 1 năm, các cơ quan chức năng vẫn chưa tìm ra được thủ phạm, công tác chi trả tiền hỗ trợ bị hoãn lại. Vụ việc khiến nhiều hộ gia đình chính sách lâm vào cảnh nợ nần.

Ông Cao Văn Thục (sinh năm 1950), thương binh hạng 4/4 cho biết, khi được đoàn của xã, huyện về kiểm tra, vợ chồng ông được thông báo sẽ có hỗ trợ 20 triệu đồng nên phấn khởi đi vay mượn để sửa lại căn nhà vốn đã xuống cấp. Thế nhưng đến khi chuẩn bị nhận tiền hỗ trợ thì trộm lấy mất, các khoản nợ khi tu sửa nhà vì thế mà đến nay vẫn chưa thể thanh toán.

“Biết có hỗ trợ sửa nhà, tôi liền vay mượn tiền để làm lại cái hiên với mái, khi có tiền chính sách sẽ trả. Ai ngờ 1 năm rồi vẫn không nhận được tiền, đợt trước tôi có ra xã hỏi thì họ bảo chờ vì bị trộm lấy mất tiền. Gia đình tôi và các hộ chính sách khác đều rất khó khăn, số tiền đó với chúng tôi là lớn lắm rồi, chỉ mong chính quyền sớm tìm phương án giải quyết cho chúng tôi”, ông Thục bày tỏ.

Tiền hỗ trợ bị trộm, hàng chục gia đình chính sách lâm cảnh nợ nần ảnh 3 Ông Cao Văn Thục lo lắng vì các khoản nợ khi làm nhà chưa thể thanh toán, cũng như các hộ gia đình khác vợ chồng ông hy vọng sớm có tiền hỗ trợ để trả nợ.

Nhìn vào ngôi nhà vừa mới tu sửa, vợ chồng Thương binh Phạm Gia Khương, trú thôn Long Châu không giấu được sự lo lắng. Cũng như các hộ gia đình chính sách khác phải vay mượn chi phí sửa nhà, vợ chồng ông Khương đang mong ngóng có tiền hỗ trợ từng ngày.

Trao đổi với Phóng viên, ông Trần Thanh Tâm, Chủ tịch UBND xã Phù Hóa cho biết, sự việc xảy ra ngoài ý muốn. Xã cũng đang cố gắng tìm cách giải quyết sớm cho người dân.

“Hiện tại thì xã đã hỗ trợ được 5 triệu đồng/hộ cho các hộ chính sách để họ khắc phục khó khăn. Chúng tôi cũng đã kiến nghị với UBND huyện Quảng Trạch để có phương án tạm ứng nguồn kinh phí, giải quyết cho bà con trong thời gian sớm nhất”, ông Tâm nói.

Theo tìm hiều của Phóng viên, mới đây cơ quan điều tra đã đình chỉ vụ án. Trong khi đó, chính quyền địa phương lại chưa tìm ra phương án giải quyết. Sự việc nếu tiếp tục kéo dài sẽ khiến nhiều gia đình chính sách lâm vào nợ nần.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nhiều nhà tài trợ chăm lo Tết cho thương binh và cựu thanh niên xung phong tỉnh Bắc Giang

Nhiều nhà tài trợ chăm lo Tết cho thương binh và cựu thanh niên xung phong tỉnh Bắc Giang

TPO - Ngày 20/1, nhân dịp kỷ niệm 55 năm Ngày Bác Hồ đến thăm và nói chuyện tại Đại hội thi đua các Đội Thanh niên xung phong (TNXP) chống Mỹ cứu nước (12/1/1967 - 12/1/2022) và chào đón xuân Nhâm Dần, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang phối hợp với Tỉnh đoàn Bắc Giang, báo Tiền Phong tổ chức chương trình gặp mặt, tặng quà cho các thương binh nặng và cựu TNXP.