Tiệm tóc đặc biệt ở hành lang bệnh viện

Anh Phạm Văn Lành cùng các cộng sự đang cắt tóc cho các bệnh nhân tại khoa Nội thần kinh - Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh
Anh Phạm Văn Lành cùng các cộng sự đang cắt tóc cho các bệnh nhân tại khoa Nội thần kinh - Bệnh viện Đà Nẵng. Ảnh: Giang Thanh
TP - Tại Bệnh viện Đà Nẵng, có một salon tóc đặc biệt mở cửa 2 lần mỗi tháng, không lấy tiền dịch vụ.

Dãy hành lang Khoa Nội thần kinh nhộn nhịp hơn hẳn mọi ngày. Ba chiếc ghế nhựa được xếp ngay ngắn làm nơi cho những tay kéo cắt tóc cho các khách hàng đặc biệt. Băng ghế ngày thường vốn dành cho người nhà bệnh nhân cũng được lấp đầy bởi khoảng chục bệnh nhân đang chờ đến lượt được cắt tóc, gội đầu. Nếu không có mùi thuốc sát trùng đặc trưng của bệnh viện, ai cũng dễ nhầm tưởng đây là một tiệm tóc thật sự.

Trả phí bằng nụ cười

Vừa thoăn thoắt tay kéo tỉa tót mái tóc muối tiêu của ông Lê Văn Luận (49 tuổi, quê ở Hòa Vang, Đà Nẵng), anh Phạm Văn Lành (30 tuổi, quê ở Điện Bàn, Quảng Nam) - thợ cắt chính của salon đặc biệt này - vừa tranh thủ tư vấn cho “khách hàng” kiểu tóc ưng ý. Sau khi cắt xong, anh Lành lục tìm trong túi đồ nghề cây dao cạo rồi nhoẻn cười: “Để con cạo râu luôn cho chú”. Chỉ mất khoảng 15 phút, anh Lành đã “tút” lại cho vị khách một kiểu tóc gọn gàng. Vuốt lại mái tóc, ông Luận mỉm cười hài lòng: “Nằm viện mươi ngày, râu tóc tốt quá mà không cắt được. Nhờ mấy đứa nhỏ mà tui nom sáng sủa hẳn, nhẹ cả người. Lát nữa vợ vào chăm chắc không nhận ra”.

Một bệnh nhân vừa cắt tóc xong, bệnh nhân khác đã ngồi ngay ngắn chờ đến lượt. Buổi cắt tóc, gội đầu miễn phí cho bệnh nhân ở Bệnh viện Đà Nẵng kéo dài khoảng 4-5 tiếng. Anh Lành cùng những cộng sự của mình làm việc luôn tay. Anh gắn bó với hoạt động này từ những ngày đầu. Khoảng 2 năm trước, một người bạn là Trần Phước Bình liên hệ với Bệnh viện Đà Nẵng xin được tổ chức cắt tóc cho bệnh nhân. Anh Lành gắn bó với chương trình từ đó. Sau này, khi anh Bình ra nước ngoài định cư, anh Lành tiếp tục kêu gọi những người bạn của mình lập một nhóm nhỏ để tiếp tục hỗ trợ bệnh nhân.

Đồng hành với anh Lành là anh Ngô Quang Thảo (29 tuổi, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam). Trong lúc anh Lành đang cắt tóc cho bệnh nhân tập trung ở hành lang, anh Thảo xách túi đồ nghề tới tận từng giường bệnh để cắt tóc cho các bệnh nhân nặng, di chuyển khó khăn. Mở tiệm tóc ở Hội An, tuy bận rộn nhưng đều đặn 2 lần mỗi tháng, anh Thảo lại đóng cửa tiệm để ra Đà Nẵng phục vụ những “thượng đế” đặc biệt của mình.

“Trước đây, mình cũng mở tiệm tóc, giờ thì sức khỏe không cho phép nên nghỉ, chuyển sang buôn bán. Nhưng mình vẫn tiếp tục cắt tóc cho những khách hàng đặc biệt ở đây. Chỉ cần thấy nụ cười vui vẻ của các chú, các cô sau khi được hớt tóc là mình thấy hạnh phúc và cảm thấy như mình mang lại chút niềm vui, cũng như sự động viên để các cô chú vượt qua bệnh tật”, anh Lành tâm sự.

Xoa dịu nỗi đau

Tại salon đặc biệt này, các khách hàng là bệnh nhân được những tay kéo chiều hết mình: tư vấn kỹ càng về kiểu râu, kiểu tóc, nói đủ thứ chuyện phiếm... Riêng công việc gội đầu cho bệnh nhân sẽ do các nhân viên của Phòng Công tác xã hội đảm nhận, những dịp có đông bệnh nhân thì các điều dưỡng, hộ lý của các khoa hỗ trợ. Những bệnh nhân phải nằm một chỗ hoặc khó di chuyển đều được hỗ trợ cắt tóc hoặc gội đầu khô tại phòng bệnh.

Hoạt động cắt tóc, gội đầu miễn phí cho bệnh nhân được Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Đà Nẵng duy trì khoảng 2 năm nay, đều đặn vào chiều mồng 1 và ngày 15 hằng tháng. Trước khi tổ chức cắt tóc, Phòng Công tác xã hội sẽ gửi email đến từng khoa để các bệnh nhân đăng ký. Thông thường, mỗi lần tổ chức, có khoảng 100 bệnh nhân được cắt tóc, gội đầu. “Tùy theo số lượng đăng ký, Phòng Công tác xã hội sẽ bố trí cắt tóc ở những khoa có nhiều bệnh nhân đăng ký, sau đó đến các khoa ít hơn. Thường một buổi cắt tóc bắt đầu từ 13h30 và kết thúc vào khoảng 17h30 hoặc 18h”, anh Nguyễn Đình Quốc, Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Đà Nẵng, cho biết.

Theo anh Quốc, hoạt động này được tổ chức nhằm giúp bệnh nhân giải quyết nhu cầu cắt tóc, gội đầu trong thời gian nằm viện dài ngày, đồng thời cũng giúp họ thoải mái hơn, bớt nỗi lo bệnh tật. “Lúc đầu, khi ý tưởng này được đề xuất thì cũng sợ bị phản đối vì nhiều người sợ cắt tóc trong thời gian nằm viện sẽ xui. Tuy nhiên, sau một thời, các bệnh nhân phản hồi tích cực nên Phòng Công tác xã hội vẫn tiếp tục tổ chức”, anh Quốc nói.   

Theo phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Đà Nẵng, dù không thể tiếp tục đồng hành, anh Trần Phước Bình vẫn hỗ trợ 300 nghìn đồng/mỗi buổi cắt tóc cho các tay kéo để trang trải tiền xăng xe đi lại. Tuy nhiên, số tiền này luôn được nhóm thợ tặng lại cho một bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trong mỗi đợt cắt tóc.

MỚI - NÓNG