Tích lũy cổ phiếu bất động sản mới lên sàn

Tích lũy cổ phiếu bất động sản mới lên sàn
Dù thị trường có sự biến động, nhóm cổ phiếu bất động sản vẫn được xem là điểm sáng trong con mắt nhà đầu tư nhờ triển vọng kinh doanh nổi bật trong năm 2018. Đặc biệt, cơ hội sẽ tiếp tục rộng mở với sự xuất hiện của một loạt doanh nghiệp địa ốc mới lên sàn như HPX.

Là nhà phát triển bất động sản hàng đầu tại khu vực phía Bắc, trong nhiều năm vừa qua, Hải Phát Invest (HPX) đã tích cực thâu tóm quỹ đất, tạo lợi thế riêng cho mình. Cùng với thương hiệu mạnh và hệ thống phân phối rộng khắp, tận dụng cơ hội sau khi thị trường bất động sản hồi phục, Hải Phát Invest đã nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường và tăng trưởng ấn tượng.

Cụ thể, trong giai đoạn 2016 – 2017, lợi nhuận sau thuế của Hải Phát Invest đạt mức tăng trưởng kép 196%, từ 166 tỷ đồng cuối 2016 lên hơn 325,1 tỷ đồng, trong đó ROE trung bình giai đoạn này cũng đạt mức trung bình lên tới gần 18%. Tính đến cuối năm 2017, tổng tài sản doanh nghiệp này đã đạt tới quy mô 6.500 tỷ đồng với vốn điều lệ là 1.500 tỷ đồng. Năm 2018, doanh nghiệp này cũng tiếp tục ghi nhận tăng trưởng mạnh với doanh thu dự kiến đạt xấp xỉ 3.200 tỷ đồng, tăng khoảng 209% so với 2017, cùng với lợi nhuận sau thuế đạt trên 450 tỷ đồng, tương đương tăng trưởng 138,5% so với cùng kỳ năm trước.

Tích lũy cổ phiếu bất động sản mới lên sàn ảnh 1

Tích lũy cổ phiếu bất động sản mới lên sàn ảnh 2

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh bất động sản tích cực, một điểm sáng khiến doanh nghiệp này gây ấn tượng với các nhà đầu tư, tổ chức định chế tài chính lớn là việc doanh nghiệp này sở hữu cấu trúc tài chính khá hợp lý và nền tảng quản trị khá chuyên nghiệp và hiện đại.

Hiện tại, theo ghi nhận, nợ phải trả hiện nay của Hải Phát Invest chỉ chiếm 31% tổng nguồn vốn, trong khi đó các chỉ tiêu về khả năng thanh toán và chỉ tiêu về khả năng sinh lời, ROA, ROE duy trì ở mức tương đối cao, không chỉ so với chính Hải Phát trong nhiều năm trở lại đây mà còn so với tỷ lệ chung toàn ngành.

Chính điều này đảm bảo cho Hải Phát Invest có thể thuận lợi trong việc phát triển dự án mà không quá lo về diễn biến của thị trường khi luôn cân đối được nguồn vốn cho mỗi dự án của mình theo từng giai đoạn, đảm bảo chủ động các kế hoạch lợi nhuận 450 tỷ năm 2018, 720 tỷ năm 2019 và 950 tỷ năm 2020.

Đây được xem là lý do khiến cho cổ phiếu này tạo ấn tượng và trở thành cổ phiếu được nhiều thành viên thị trường đưa ra nhận định sẽ phải nằm trong rổ cổ phiếu cần phải sở hữu tiếp theo sau các cổ phiếu như  KDH, DXG, NLG, DIG, VPI, VHM, VIC, NVL,... bởi tiềm năng tăng trưởng ổn định trong tương lai.

Tích lũy cổ phiếu bất động sản mới lên sàn ảnh 3

Theo thông tin chính thức, 150 triệu cổ phiếu HPX sẽ có phiên giao dịch đầu tiên trên sàn HoSE vào ngày 24/7 với giá tham chiếu 26.800 tỷ đồng/cổ phiếu, tương ứng định giá công ty ở mức 4.020 tỷ đồng. Tính toán, tại mức giá tham chiếu chào sàn, hệ số P/E tính trên lợi nhuận kế hoạch 2018 (P/E forward) của HPX chỉ chưa đến 9 lần, khá hấp dẫn so với mặt bằng chung của nhóm các cổ phiếu bất động sản có cùng quy mô.

Nhìn vào triển vọng tăng trưởng trong những năm tới, HPX còn hấp dẫn hơn nhiều khi một loạt các dự án lớn đang được công ty triển khai như Hải Phát Plaza (Roman Plaza), The Vesta, Khu đô thị mới Phú Lương... sẽ được ghi nhận kết quả kinh doanh trong giai đoạn 2018-2020. Chưa kể, trong kế hoạch sau khi lên sàn, 5 năm tới Hải Phát Invest sẽ tiếp tục tạo lợi thế cạnh tranh bằng việc mở rộng quỹ đất lên khoảng 10.000 hecta bằng nhiều hình thức như đấu giá đất, đấu thầu, BT, M&A...

Với triển vọng kinh doanh tích cực, cuối năm 2017, quỹ đầu tư lâu năm và lớn nhất Việt Nam Dragon Capital đã đầu tư chiến lược để nắm giữ 15% cổ phần của Hải Phát Invest và khoản đầu tư vào HPX trở thành một trong những khoản đầu tư lớn nhất vào ngành bất động sản của quỹ này. Bên cạnh Dragon Capital thì ban lãnh đạo công ty và người có liên quan đang nắm giữ khoảng 60% cổ phần của Hải Phát; 25% cổ phần còn lại do cán bộ công nhân viên sở hữu khoảng 9% và khoảng 17% do các nhà đầu tư khác nắm giữ.

Tích lũy cổ phiếu bất động sản mới lên sàn ảnh 4   Theo kế hoạch, sau khi niêm yết cổ phiếu, Hải Phát sẽ tiến hành tăng vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng lên 2.500 tỷ đồng. Việc tăng vốn sẽ được thực hiện theo lộ trình từ phát hành cổ tức, chia cổ phiếu thưởng cho cổ đông hiện hữu tăng vốn điều lệ lên 2.000 tỷ đồng; đến phát hành riêng lẻ thêm 500 tỷ vốn điều lệ khi thị trường thuận lợi để huy động vốn phục vụ sản xuất kinh doanh.

Lãnh đạo Hải Phát Invest nhấn mạnh việc niêm yết trên thị trường chứng khoán sẽ tạo điều kiện cho HPX đa dạng hóa và tối ưu hóa các kênh huy động vốn để triển khai các dự án trong các năm tới, góp phần thực hiện đúng và vượt kế hoạch mà ban lãnh đạo HPX đã đề ra đem lại lợi ích tối đa cho các cổ đông và nhà đầu tư.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công nhân sản xuất tại Bình Dương ảnh: Hương Chi

Loay hoay tìm 'lao động xanh'

TP - Người lao động đi làm phải có “thẻ xanh” (đã tiêm ngừa COVID-19); doanh nghiệp (DN) tái khởi động, ngoài yêu cầu có phương án sản xuất an toàn, còn phải có 100% công nhân có “thẻ xanh”… Điều này gây không ít khó khăn cho DN và lao động vì nhiều người đến nay vẫn chưa được tiêm vắc-xin COVID-19.
Mô hình nuôi hươu sao của gia đình ông Dụ

Đổi đời từ nuôi hươu lấy nhung

TP - Một hộ gia đình ở huyện vùng sâu tỉnh Đắk Lắk mạnh dạn đưa mô hình nuôi hươu sao vào phát triển kinh tế, mỗi năm thu nhập cả trăm triệu đồng. Nhiều người dân quanh vùng đã tìm đến học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và mua hươu giống từ gia đình này để phát triển chăn nuôi.
Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

Hà Nội duy trì chốt trực ở khu dân cư có ảnh hưởng hoạt động kinh doanh?

TPO - Một trong những nội dung Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành tối 20/9 cho biết, thành phố vẫn duy trì các chốt tự quản tại các khu dân cư, tổ dân phố, kiểm soát chặt di biến động của người dân. Nhiều chủ cửa hàng trong các khu vực này cho rằng, việc trực chốt này ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.
VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

VN-Index chao đảo vì thông tin 'bom nợ' Evergrande

TPO - Chứng khoán toàn cầu chao đảo trước "bom nợ" Evergrande, từ Trung Quốc, Hong Kong, đến các thị trường châu Âu, Mỹ đã tác động không nhỏ đến VN-Index trong phiên hôm nay. Có thời điểm, chỉ số chung mất tới hơn 20 điểm. 
Trong 4 năm tới sẽ đầu tư hoàn thành thêm 9 đoạn cao tốc Bắc - Nam phía Đông. Ảnh minh hoạ.

Sẽ rót 124.619 tỷ đồng đầu tư thêm 9/12 đoạn cao tốc Bắc - Nam

TPO - Do khó khăn trong cân đối nguồn vốn ngân sách nhà nước và tính toán trên khả năng đáp ứng của hệ thống giao thông hiện có trong 7-10 năm tới, Chính phủ dự kiến trình Quốc hội đầu tư mới 9 cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn tới năm 2025. Đây là 9 trong tổng số 12 đoạn cần làm để nối thông toàn tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.