Thuỵ Sĩ: Cố tình nhiễm COVID-19 có thể bị phạt tù 5 năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Việc cố tình phát tán và lây nhiễm virus SARS-CoV-2 để đạt khả năng miễn dịch tự nhiên là một hành vi phạm tội có thể bị phạt tới 5 năm tù, theo Cơ quan y tế công cộng Thuỵ Sĩ (FOPH).

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng một số nhóm người hoài nghi vắc xin đã tìm kiếm các F0 và tổ chức “tiệc COVID-19” để phát tán virus, chủ động lây bệnh nhằm đạt miễn dịch tự nhiên.

Những người khỏi COVID-19 ở Thuỵ Sĩ cũng sẽ được cấp “thẻ xanh” mà không cần phải tiêm chủng. Tuy nhiên FOPH cho biết việc cố tình phát tán virus có thể dẫn đến án tù 5 năm.

Quy định này xuất phát từ mối lo ngại rằng việc cố tình lan truyền virus có thể làm tăng nguy cơ bùng phát dịch bệnh, tăng số ca nhập viện và tử vong.

Thuỵ Sĩ: Cố tình nhiễm COVID-19 có thể bị phạt tù 5 năm ảnh 1

Một địa điểm xét nghiệm COVID-19 ở Zurich (Thuỵ Sĩ). Ảnh: Reuters

Claude-François Robert - một bác sĩ địa phương khuyến cáo người dân không nên tìm cách chủ động nhiễm virus vì những người chưa tiêm chủng dễ tiến triển nặng nếu mắc bệnh. Nguy cơ viêm cơ tim do COVID-19 trên thực tế cao hơn 10 lần so với tiêm vắc xin.

Từ ngày 20/12, Thuỵ Sĩ bắt đầu áp dụng quy định chỉ cho phép những người đã tiêm chủng hoặc vừa khỏi COVID-19 đến các nhà hàng, quán bar và các địa điểm trong nhà khác.

Theo RT
MỚI - NÓNG