Thủy điện Buôn Kuốp xả nước, dân nuôi cá trắng tay

TPO - Nhiều người dân bị thiệt hại tài sản khi trở tay không kịp do lũ, tuy vậy, lãnh đạo công ty thủy điện Buôn Kuốp khẳng định việc xả lũ đúng quy trình và có thể xả bất cứ lúc nào.  

Ngày 4/12, ông Nguyễn Đức, Phó giám đốc Công ty Thủy điện Buôn Kuốp (Đắk Lắk) cho biết, do ảnh hưởng của thời tiết, lưu lượng nước thượng nguồn đổ về nhiều, nên công ty đã xả lũ ở nhiều vị trí thủy điện. “Trước khi xả lũ, chúng tôi đã thông báo cảnh báo đến chính quyền địa phương và có thể xả lũ bất cứ lúc nào”, ông Đức nói.

Thủy điện Buôn Kuốp xả nước, dân nuôi cá trắng tay ảnh 1Lồng nuôi cá của người dân bị đánh tan, do thủy điện xả lũ làm nước sông dâng cao

Nói về trách nhiệm của công ty đối với những thiệt hại của người dân như thế nào, ông Đức cho biết thêm: "Chúng tôi không gây ra lũ. Chúng tôi đã thông báo rồi mà gắn trách nhiệm cho chúng tôi thì khó quá. Phải xác định được nguyên nhân có từ đâu, mới có căn cứ người dân được đền bù hay không”.

Theo đó, để đảm bảo mực nước hồ không vượt mực nước dâng bình thường, hồ Buôn Kuốp xả qua tràn với lưu lượng từ 1.000 m3/s - 1.500 m3/s, tùy thuộc vào lưu lượng về hồ thực tế. Lúc 8h00 ngày 3/12, thủy điện này có lưu lượng xả là 1.041 m3/s.

Thủy điện Buôn Kuốp xả nước, dân nuôi cá trắng tay ảnh 2Lồng cá của người dân bị hư hỏng hoàn toàn, cá chết hoặc chạy hết ra sông

Do thủy điện xả lũ đã làm mức nước trên sông Sêrêpốk (đoạn qua địa bàn xã Tâm Thắng và thị trấn Ea T’ling) dâng lên rất nhanh. Nước từ thượng nguồn đổ về chảy cuồn cuộn, cuốn phăng nhiều tài sản của người dân trên sông. Nhiều tài sản có giá trị của người dân, phút chốc bị xóa sổ.

Ông Bùi Văn Bình (SN 1962, trú tại thôn 4, xã Tâm Thắng) kể, nước đổ về quá nhanh, nhấn chìm 5 lồng nuôi cá lăng của gia đình ông. “Đầu năm nay, chúng tôi đầu tư hơn 400 triệu đồng làm 10 lồng nuôi cá lăng trên sông Sêrêpốk.

Sáng nay, nước đổ về quá nhanh làm 5 lồng bị xóa sổ. Số lồng cá còn lại được neo gần bờ, nhưng đều bị nước xé rách lưới, cá chết hoặc thoát hết ra sông. Số cá này để cung cấp cho mùa Tết. Nay chúng tôi đã trắng tay, thiệt hại khoảng 1 tỷ đồng”, ông Bình bùi ngùi, kể.

Thủy điện Buôn Kuốp xả nước, dân nuôi cá trắng tay ảnh 3Nước sông Sêrêpốk dâng cao do thủy điện xả lũ

Còn gia đình ông Lê Tiến Dũng (khối 7, thị trấn Ea T’ling) xót của, đang huy động người thân và thuê thêm người lặn sâu dưới sông Sêrêpốk để trục vớt số tài sản vừa bị nước lũ cuốn trôi.

Người dân cho biết, trước thời điểm thủy điện Buôn Kuốp xả lũ, không nhận được bất cứ thông báo nào để chủ động có hướng xử lý kịp thời. “Trước khi xả lũ, không ai đến thông báo trước cho chúng tôi biết. Thủy điện Buôn  Kuốp chỉ lo cho lợi nhuận của họ mà không màng tới thất thu và nguy hiểm của dân. Hàng tỷ đồng của chúng tôi phút chốc bị nhấn chìm xuống sông”, ông Dũng bức xúc, nói.

Ông Hồ Sơn, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông, Phó trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai huyện Cư Jút cho biết, thủy điện Buôn Kuốp xả lũ không thông báo đến chính quyền và người dân. “Ngày 2/12, thủy điện Buôn Kuốp có thông báo về việc xả lũ với lưu lượng 320 m3/s. Đến 4 giờ sáng ngày 3/12 họ xả lũ với lưu lượng gần 1.100 m3/s, nhưng đến 11h30 ngày cùng ngày chúng tôi mới nhận được thông báo này. Họ làm sai quy trình về xả lũ”, ông Sơn nói.

Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hướng dẫn nghỉ Tết và Quốc khánh với người lao động khu vực ngoài nhà nước

Hướng dẫn nghỉ Tết và Quốc khánh với người lao động khu vực ngoài nhà nước

TPO - Với công chức, viên chức và người lao động thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội nghỉ Tết Nguyên đán từ ngày 31/1 – 4/2, nghỉ Quốc khánh ngày 1-2/9/2022, doanh nghiệp bố trí lịch nghỉ 2 dịp này theo quy định, phù hợp với thực tế, khuyến khích lịch nghỉ như của công chức, viên chức.
Bí thư TPHCM: Khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá

Bí thư TPHCM: Khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá

TPO - Theo Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên, cần đổi mới thực chất khâu đánh giá, quy hoạch, đề bạt, đồng thời cần làm tốt, bài bản và chất lượng hơn về công tác cán bộ, trong đó phải lắng nghe ý kiến của quần chúng nhân dân có liên quan đến cán bộ, động viên kịp thời và khích lệ cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám đột phá.