Thượng tướng Lê Quý Vương: Chống ma tuý phải hiệu quả như chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Một buổi sinh hoạt tại một điểm cai nghiện tự nguyện, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện ma túy ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Ảnh: Thái An
Một buổi sinh hoạt tại một điểm cai nghiện tự nguyện, hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng cho người sau cai nghiện ma túy ở huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Ảnh: Thái An
TP - “Qua sơ kết 3 tháng tấn công tội phạm ma tuý ở biên giới, nhiều lãnh đạo địa phương cũng như đại biểu Quốc hội đều mong muốn, phải làm thế nào để công tác phòng, chống ma tuý đạt hiệu quả như phòng, chống COVID-19 ở Việt Nam”, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, nói.

Sáng 16/4, Văn phòng Chủ tịch nước họp báo về Lệnh của Chủ tịch nước công bố Luật Phòng, chống ma tuý (sửa đổi). Trao đổi với phóng viên, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, nhận định, ma tuý là hiểm họa của toàn thế giới chứ không riêng gì Việt Nam, đặc biệt, ma tuý vận chuyển vào Việt Nam rất thuận lợi, nên đây là vấn đề hết sức phức tạp. Do vậy, cần tập trung vào đối tượng sử dụng trái phép và nghiện chất ma tuý cũng như các biện pháp cai nghiện. Trong cai nghiện, cần tránh kỳ thị, nhưng đồng thời cũng phải kiên quyết. Luật vừa được Quốc hội thông qua đã quy định rất kỹ, thế nào là cai nghiện tự nguyện và bắt buộc, thế nào là cai nghiện tập trung và cai nghiện tại cộng đồng. Ngay từ khi phát hiện người sử dụng trái phép chất ma tuý, tuy chưa phải nghiện, nhưng cơ quan công an cơ sở phải có hồ sơ theo dõi, để phục vụ công tác quản lý, chứ không phải hình thức xử phạt vi phạm hành chính.

Ông Vương nói rằng, ở độ tuổi từ 12 - 18, nếu không được quản lý, giáo dục tốt, các cháu rất dễ sa vào nghiện ngập. “Cơ quan soạn thảo và đại biểu Quốc hội cũng rất phân vân, vì các cháu còn trẻ, đang trong tuổi vị thành niên. Trẻ em như búp trên cành, nên chúng ta phải chăm lo”, ông nói. Nếu đưa các cháu vào cơ sở, bắt buộc phải có ý kiến của toà án; cơ sở đưa các cháu vào phải là cơ sở công lập, được chuẩn bị kỹ lưỡng, kể cả dạy và học cũng như quyền vui chơi của các cháu.

Với 8 chương, 55 điều, Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi) sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022. Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ ban hành kế hoạch triển khai thi hành luật, đồng thời chủ trì, phối hợp các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, ban hành các văn bản quy định chi tiết.

Lãnh đạo Bộ Công an cho biết, vừa qua sơ kết 3 tháng về tấn công tội phạm ma tuý ở biên giới, nhiều lãnh đạo địa phương, cũng như đại biểu Quốc hội đều mong muốn, phải làm thế nào để công tác phòng, chống ma tuý đạt hiệu quả như phòng, chống COVID-19 ở Việt Nam. Nếu làm được như vậy sẽ đẩy lùi được tệ nạn ma tuý. Quan điểm của lực lượng công an là không phải ma tuý vào trong nước mới triệt phá, mà phải chủ động tấn công ngay từ biên giới. Việt Nam đang phối hợp tốt với các nước với nhiều chuyên án, làm sao để đẩy ma tuý xa biên giới nước ta.

“Vừa qua, các tuyến biên giới đấu tranh rất mạnh mẽ, cơ quan công an sẽ đẩy mạnh việc này, làm thế nào để tội phạm ma tuý thực sự khiếp sợ, thực sự chùn bước, đưa ma tuý vào là bị bắt. Đó là yêu cầu đặt ra trong công tác phòng ngừa. Đi liền với nó là giải quyết vấn đề cai nghiện, tránh tình trạng đối tượng nghiện hút lại thèm thuốc, ngáo đá, gây ra những vụ án thương tâm. Tới đây chúng ta phải khắc phục bằng được điều này”, ông Vương nói.

MỚI - NÓNG
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
Công an thông tin kết quả kiểm tra chuỗi F88 tại Hậu Giang
TPO - Sáng 24/3, Công an tỉnh Hậu Giang cho biết, kết quả kiểm tra bước đầu tại các địa điểm kinh doanh của Công ty F88 tại tỉnh này cho thấy các cơ sở đã thực hiện nhiều hợp đồng cho vay cầm cố tài sản, hợp đồng ký gửi tài sản có tính thêm nhiều khoản phụ phí từ 1,1% đến 1,4%/tháng, phí quản lý tài sản ký gửi 5%...