Thương cảm bé gái bị bỏ rơi tại chùa để 'mẹ còn đi lấy chồng'

Trự trì Thích Đàm Tươi nhận nuôi cháu bé bị bỏ rơi tại chùa - Ảnh: Hoàng Long
Trự trì Thích Đàm Tươi nhận nuôi cháu bé bị bỏ rơi tại chùa - Ảnh: Hoàng Long
TPO - Chiều 4/7, ni sư trụ trì chùa Nhất ở Nam Định, nơi có cháu bé gái hơn 1 tuổi bị mẹ bỏ rơi tại chùa vào chiều 3/7 cho biết, nhà sư này đã khước từ nhiều người đến nhận xin con nuôi và đang làm thủ tục để được trực tiếp nuôi dưỡng cháu bé này.

Chiều nay, 4/7, thông tin với Tiền Phong, ni sư Thích Đàm Tươi, trụ trì chùa Nhất (thôn Nhất, xã Yên Bằng, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định) cho biết, chiều hôm trước (3/7), một cô gái trẻ đã mang con gái nhỏ đến chùa rồi bỏ lại cháu tại đây.

Trụ trì Thích Đàm Tươi cho biết, khoảng 14 giờ 30 phút chiều qua, 3/7, một cô gái trẻ khoảng 22 tuổi đưa bé gái khoảng hơn 1 tuổi vào chùa. Sau khi nói chuyện vài câu với trụ trì, cô gái này gửi con nhờ sư trông giúp với lý do "đi mua sữa cho cháu".

Thương cảm bé gái bị bỏ rơi tại chùa để 'mẹ còn đi lấy chồng' ảnh 1

Cháu bé hơn 1 tuổi rất xinh xắn, đáng yêu - Ảnh: Hoàng Long

Đến hơn 4 giờ chiều cùng ngày, không thấy cô gái quay lại, ni sư Thích Đàm Tươi kiểm tra thì phát hiện cô gái đã bỏ đi, để một túi gồm quần áo của cháu bé và một lá thư cho biết cháu tên là Nguyễn Gia Hân, sinh ngày 6/6/2018, đồng thời nhờ nhà chùa nuôi dưỡng con. Lá thư viết:

" Xin cho con!

Nhà sư ạ, em sinh viên vì tin người nên em trót dại một lần rồi sinh ra bé đến nay. Vì điều kiện hoàn cảnh em cố giữ và nuôi bé Nguyễn Gia Hân, nhưng gia đình bố mẹ anh ấy không nhận.

Em còn phải đi lấy chồng không nuôi được cháu. Vậy em viết giấy này xin gửi cháu vào cửa chùa xin sư nuôi dưỡng…".

Nhà sư này cho biết, ngay trong chiều qua, sau khi một người dân địa phương đăng tải vụ việc và nội dung bức thư lên mạng xã hội đã có rất nhiều người ở địa phương, thậm chí ở nơi khác liên hệ, đặt vấn đề về việc nhận cháu bé về nuôi dưỡng, làm con nuôi. Tuy nhiên, vị trụ trì này đã quyết định nhận nuôi cháu bé.

Thương cảm bé gái bị bỏ rơi tại chùa để 'mẹ còn đi lấy chồng' ảnh 2

Từ lúc đến chùa, cháu bé rất thân thiết với ni sư Thích Đàm Tươi - Ảnh: Hoàng Long

"Kể cả không có ai nhận nuôi thì nhà chùa cũng sẽ nhận nuôi cháu. Từ hôm qua đến nay, cháu bé vẫn vô tư vui chơi ở chùa,  không hề khóc lóc. Đặc biệt cháu rất quấn quít với tôi ngay từ khi vào chùa ngày hôm qua nên tôi nghĩ giữa tôi và cháu bé có duyên với nhau. Nhà chùa cũng neo người nên tôi đã báo cáo với chính quyền xã để làm thủ tục, xin được nuôi dưỡng cháu".

Về tình huống nếu mẹ cháu quay lại chùa xin con, sư Thích Đàm Tươi cho biết: "Khi sự việc đăng tải lên mạng xã hội, nhiều người bình luận chỉ trích mẹ cháu. Riêng tôi nghĩ chắc có lý do gì đặc biệt nên cô ấy phải làm vậy chứ mẹ nào mà không thương con. Tôi sẽ nuôi cháu ăn học đầy đủ. Nếu mẹ cháu có tìm về thì sẽ để mẹ con cháu đoàn tụ, nhà chùa không có lý do gì níu giữ".

Thương cảm bé gái bị bỏ rơi tại chùa để 'mẹ còn đi lấy chồng' ảnh 3

Mẹ cháu bé để lại thư, nhờ nhà chùa nuôi dưỡng cháu - Ảnh: Hoàng Long

Liên quan đến sự việc này, chiều 4/7, ông Vũ Mạnh Khởi, Trưởng Công an xã Yên Bằng xác nhận, vào khoảng 16 giờ 40 phút ngày 3/7, đơn vị nhận được tin báo 1 bé gái bị mẹ bỏ rơi tại chùa Nhất.

Còn theo ông Vũ Đức Thảo, Chủ tịch UBND xã Yên Bằng thì theo thủ tục, xã đã giao cho công an xác minh nhân thân cháu bé, nếu không tìm thấy mẹ cháu, hoặc mẹ cháu không nhận nuôi thì sẽ làm thủ tục để đáp ứng nguyện vọng của nhà chùa được nuôi dưỡng cháu.

"Sư trụ trì Thích Đàm Tươi là một nhà sư có uy tín, được người dân địa phương kính nể. Điều kiện của nhà chùa cũng đảm bảo chăm lo, nuôi dưỡng được cháu bé", ông Thảo thông tin thêm.

MỚI - NÓNG