Thuốc đặc trị COVID-19 đang thử nghiệm rao bán tràn lan: Người bán là nhân viên y tế

0:00 / 0:00
0:00
Nhân viên y tế phát thuốc điều trị tại nhà cho F0
Nhân viên y tế phát thuốc điều trị tại nhà cho F0
TP - Lần theo dấu vết đối tượng bán thuốc kháng virus để lại, phóng viên đã nhanh chóng xác minh. Qua những hình ảnh và thông tin cá nhân của người này, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương khẳng định: “Đây là điều dưỡng đang công tác tại bệnh viện”. Báo Tiền Phong đã chuyển thông tin vụ việc đến Công an TPHCM đề xuất phối hợp làm rõ các vấn đề liên quan.

Nhân viên bệnh viện bán thuốc

Thuốc kháng virus hiện trong giai đoạn thử nghiệm, được quản lý nghiêm ngặt theo quy định của Bộ Y tế về đối tượng sử dụng phục vụ mục đích điều trị. Từ cuối tháng 8, thuốc đã chính thức được thí điểm dùng cho các trường hợp F0 cách ly, điều trị tại nhà. Ngay sau khi thuốc kháng virus Favipivavir xuất hiện tại Việt Nam, trên “chợ đen” tấp nập mua bán bất hợp pháp.

Trước tình trạng mua bán thuốc kháng virus diễn ra công khai trên mạng xã hội, thông qua các đầu mối, phóng viên Tiền Phong đã dễ dàng tiếp cận đối tượng bán thuốc. Ngày 21/9, sau khi nhận chuyển khoản 4,2 triệu đồng theo thỏa thuận miệng, người đàn ông có tên Phạm Duy Th đã di chuyển bằng xe gắn máy đến điểm hẹn giao cho phóng viên hộp thuốc Favipivavir 400mg có nguồn gốc Ấn Độ.

Sau khi giao thuốc và hướng dẫn sử dụng, ông Th khẳng định: “Thuốc này đang điều trị F0 rất hiệu quả. Liệu trình uống 7 ngày liên tiếp sẽ có kết quả âm tính ngay. Hiện thuốc này được dân Nhật sử dụng rất nhiều. Em an tâm đi, anh là người trong nghề, đây là thuốc thật, quá trình sử dụng có vấn đề gì thì gọi cho anh”.

Qua nhận diện ban đầu, phóng viên xác định, thông tin cá nhân từ tài khoản ngân hàng tiếp nhận chuyển khoản chi phí mua thuốc và tên trên bộ đồng phục người đàn ông mặc trùng khớp với nhau. Mặt khác, trên đồng phục có in logo của bệnh viện. Phóng viên nhận định, người bán thuốc kháng virus nêu trên có thể là nhân viên y tế tại Bệnh viện Trưng Vương. Phóng viên đã liên hệ với TS.BS Lê Thanh Chiến, Giám đốc Bệnh viện Trưng Vương, đề nghị phối hợp xác minh. Qua thông tin, hình ảnh, số điện thoại, danh tính của người bán thuốc, BS Chiến khẳng định: “Đây là ông Phạm Duy Th hiện đang là điều dưỡng chuyên khoa Mắt tại bệnh viện. Tôi đã làm việc trực tiếp với điều dưỡng này, bước đầu ông Th thừa nhận có sự việc xảy ra. Tuy nhiên, ông Th cho biết do có người nhờ nên chỉ mua giùm thôi chứ không buôn bán gì”.

PGS Phạm Khánh Phong Lan, Chủ tịch Hội Dược học TPHCM kiêm thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố cho biết: “Hiện nay, túi thuốc C là thuốc kháng virus đang đáp ứng đủ số lượng và nhu cầu cho bệnh nhân trong diện được điều trị. Loại thuốc này vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm vì chưa được cấp phép của Cục quản lý Dược, Bộ Y tế nên chưa được bán trên thị trường. Đây là loại thuốc rất đặc biệt, do một doanh nghiệp dược tại TPHCM được nhượng quyền để sản xuất tại Việt Nam. Đến ngày 22/9 đã có khoảng hơn 10.000 trường hợp F0 đang điều trị tại nhà trong diện đủ tiêu chí đáp ứng với điều trị đã ký cam kết được tiếp cận, sử dụng túi thuốc C”.

BS Chiến nói: “Tôi đã làm việc với đương sự và khuyên không tiếp tục các hành động tương tự và ông Th cũng đã cam kết không tái diễn. Mặc dù đây là nhân viên của bệnh viện nhưng sự việc diễn ra nằm ngoài phạm vi quản lý của bệnh viện. Thuốc người này mua bán (nếu có) không phải thuốc từ trong bệnh viện tuồn ra ngoài. Trong trường hợp cần thiết, cơ quan thẩm quyền vào cuộc điều tra, chúng tôi cũng mong sớm làm rõ thông tin”.

Công an sẽ làm rõ

BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, khẳng định: “Về nguyên tắc, túi thuốc C (thuốc kháng virus) dù được sử dụng ở cộng đồng hay tại các bệnh viện dã chiến đều phải quản lý chặt chẽ, đầy đủ danh sách. Trường hợp thuốc không sử dụng hết, phải trả trở về cho Sở Y tế. Mọi hành vi mua bán đều trái quy định của pháp luật hiện hành”.

Đại diện Tiền Phong đã chuyển thông tin đến cơ quan chức năng đề nghị phối hợp điều tra làm rõ. Sau khi tiếp nhận thông tin, BS Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, nói: “Tôi đã chuyển thông tin đề nghị Thanh tra Sở Y tế vào cuộc”.

Phóng viên đã trực tiếp trao đổi thông tin liên quan vụ việc trên với thượng tá Huỳnh Quang Tuyến, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM, và đề nghị phối hợp điều tra làm rõ. Thượng tá Tuyến nói: “Chúng tôi rất cảm ơn các thông tin báo Tiền Phong đã kịp thời phản ánh và cung cấp. Đây là nhiệm vụ của Công an thành phố, chúng tôi tiếp nhận thông tin vụ việc này và sẽ khẩn trương xác minh làm rõ các vấn đề liên quan”.

Sau chỉ đạo của Công an TPHCM, ngày 22/9, lực lượng trinh sát thuộc Phòng Cảnh sát Kinh tế đã liên hệ với đại diện báo Tiền Phong tại TPHCM để tiếp nhận cụ thể các vấn đề liên quan đến nội dung được báo phản ánh qua bài viết: “Thuốc điều trị COVID-19: Cấm vẫn bán”. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này đến bạn đọc.

MỚI - NÓNG
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
Lý do EVN ưu tiên cấp điện cho tỉnh Bắc Giang
TPO - Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang đã làm việc với Bộ Công Thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Tổng công ty Điện lực miền Bắc về việc cung cấp điện. Theo đó, Bắc Giang là địa bàn được EVN ưu tiên cung ứng điện bởi là trung tâm sản xuất công nghiệp của cả nước.
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
Hà Nội bãi bỏ 1.584 thủ tục hành chính
TPO - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đề nghị thành phố Hà Nội nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, không gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong quá trình tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính...