Rao bán tràn lan thuốc đặc trị COVID-19 đang thử nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
Một người tự nhận mình là nhân viên y tế giao thuốc Favipiravir và Molnupiravir cho phóng viên ảnh: PV
Một người tự nhận mình là nhân viên y tế giao thuốc Favipiravir và Molnupiravir cho phóng viên ảnh: PV
TP - Nhiều loại thuốc kháng virus đang được thử nghiệm lâm sàng và chưa được cấp phép tại Việt Nam nhưng đã rao bán tràn lan trên mạng xã hội và nhiều nơi. Phóng viên Tiền Phong thâm nhập các “chợ” thuốc, phát hiện nhiều loại được bán với giá… trên trời!

Cứ “alo” sẽ giao tận nơi!

Tiếp cận các gia đình có bệnh nhân mắc COVID-19, chúng tôi có số điện thoại một nhân viên y tế công tác tại một bệnh viện công ở TPHCM. Ngày 21/9, chúng tôi liên hệ mua thuốc kháng virus SARS-CoV-2, người tên P.T, ở quận 10, giới thiệu đang có 2 loại thuốc điều trị cho F0 là Favipiravir và Molnupiravir.

“Loại Favipivavir 400mg có nguồn gốc từ Ấn Độ đang điều trị F0 rất hiệu quả. Liệu trình uống 7 ngày liên tiếp sẽ có kết quả âm tính ngay. Hiện thuốc này được người dân Nhật sử dụng rất nhiều”- T. thông tin. Còn Molnupiravir do Việt Nam sản xuất nếu đặt sẽ có hàng sau một ngày. Theo người này, thuốc Favipiravir giá 4,2 triệu đồng/hộp, còn Molnupiravir là 6,6 triệu đồng/hộp. Sau khi đồng ý mua, người bán nhắn số tài khoản cho chúng tôi và yêu cầu chuyển tiền trước, 15 phút sau khi nhận được tiền sẽ có người giao hàng tận nơi.

Chạy xe đến giao hàng, T. mặc trang phục của nhân viên y tế có gắn logo một bệnh viện. Sau khi yêu cầu giữ khoảng cách, T. tư vấn: “Em bảo người nhà uống đúng giờ. Trong ngày đầu mắc COVID-19 sáng uống 2 viên, chiều 2 viên. Các ngày sau thì giảm xuống còn sáng 1 viên, chiều 1 viên. Nếu có vấn đề gì khi dùng thuốc thì gọi cho anh”.

Thông qua một nhóm trên facebook có tên “Hội nhà thuốc TPHCM”, chúng tôi được giới thiệu nếu người nhà là F0 thì nên mua thuốc kháng virus Molnupiravir 400mg, uống vào 5 ngày sẽ âm tính. Thông qua một người quen trên nhóm, chiều 21/9, chúng tôi gọi cho một người có tên N, số điện thoại 0914621…Người này cho biết, đây là thuốc điều trị F0 hữu hiệu nhất hiện nay tại Việt Nam? “Giá hơi chát em nhé, bên chị bán 7,3 triệu đồng/hộp. Hiện trên thị trường bán giá 6,5 triệu nhưng hàng trôi nổi, còn bên chị hàng từ công ty”- N. nói.

Khi chúng tôi hỏi thuốc Molnupiravir đang thử nghiệm lâm sàng trên bệnh nhân F0 tại TPHCM và chưa được Bộ Y tế cấp phép sao chị có hàng? N. nói: "Sau khi công ty sản xuất thuốc này cung cấp cho Sở Y tế TPHCM, Sở cấp về cho các trạm y tế. Và lúc đó mới có người ta đưa ra bán".

“Em yên tâm, đây là hàng công ty, không phải hàng xách tay nên giá này không cao đâu”- N cho biết, nếu mua thì chuyển tiền trước 50% và nhắn địa chỉ để giao hàng. Khi thuốc giao tận tay thì thanh toán 50% còn lại.

Trên một hội nhóm "điều trị F0 tại nhà", chúng tôi cũng được mời chào mua thuốc Molnupiravir 400mg với giá 6,5 triệu đồng/hộp. Người bán có tên Đặng Nh. đăng công khai: “Anh chị cần hàng Molnupiravir thì cứ inbox với em nhé”. Chúng tôi nhắn hỏi có hàng không thì được nhắn lại: “Có hàng anh nhé, giá 6,5 triệu đồng/hộp, giao tận nhà. Tụi em giao toàn quốc”, Nh. thông tin.

Kiểm tra quản lý thuốc điều trị F0 Molnupiravir

Nguồn tin của Tiền Phong ngày 21/9 xác nhận, Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo- Bộ Y tế đã có công văn gửi Sở Y tế TPHCM yêu cầu Sở này khẩn trương kiểm tra việc mua bán tràn lan thuốc Molnupiravir tại thị trường TPHCM. Công văn cho rằng, Molnupiravir là thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Thuốc đang được thử nghiệm miễn phí điều trị F0 tại nhà và kiểm soát chặt chẽ, Bộ Y tế giao Sở Y tế TPHCM quản lý và chịu trách nhiệm từ tiếp nhận, bảo quản cấp phép, theo dõi sử dụng, thu hồi và tiêu huỷ thuốc không sử dụng. Tuy nhiên, thời gian gần đây có dư luận thuốc này lại bán tràn lan trên thị trường, vì vậy yêu cầu Sở Y tế TPHCM khẩn trương kiểm tra.

Không chỉ đầu nậu bán thuốc trên mạng, một người tự giới thiệu là nhân viên y tế ở quận T.P tên Trần T.Nh. còn chào mời khi chúng tôi đặt mua thuốc này. “Nếu gia đình em có người mắc COVID-19 thì gọi phường để được cung cấp gói thuốc A,B,C. Riêng gói thuốc C có thuốc kháng virus Molnupiravir thì giá 5 triệu đồng/hộp điều trị 5 ngày. Vào trang zalo của bác sĩ để xem hàng nhé”, người có tên Trần T.Nh. nhắn tin.

Trục lợi trên người bệnh

Trước khi thuốc đặc trị COVID-19 Molnupiravir đưa vào thử nghiệm điều trị F0 tại nhà vào ngày 27/8, tại một cuộc họp với lãnh đạo phòng y tế quận huyện và TP Thủ Đức, PGS-BS Tăng Chí Thượng- Giám đốc Sở Y tế TPHCM, khẳng định cơ sở nào để thuốc kháng virus Molnupiravir bị tuồn ra thị trường thì nơi đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tại cuộc họp này, lãnh đạo 22 phòng y tế quận huyện và TP Thủ Đức cam kết không để thuốc Molnupiravir tuồn ra thị trường.

Trao đổi với Tiền Phong, BS Tăng Chí Thượng cho biết ngày 25/8, các trung tâm y tế quận huyện đã đến Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn nhận thuốc theo sự phân bổ của Sở Y tế. “Tất cả thuốc đã được các trung tâm y tế nhận về với số lượng phân bổ 16 nghìn liều. Đến ngày 31/8, Sở Y tế tiếp tục bổ sung thêm 34 nghìn liều”- BS Thượng cho biết.

Rao bán tràn lan thuốc đặc trị COVID-19 đang thử nghiệm ảnh 1

Thuốc điều trị F0 chưa được cấp phép tại Việt Nam rao bán trên mạng

Theo BS Thượng, đây là thuốc đặc biệt, đang được Bộ Y tế triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở cộng đồng cho các F0 điều trị tại nhà, vì vậy Sở đã quán triệt tuyệt đối không được thất thoát thuốc, đặc biệt không được tuồn ra thị trường. “Thuốc này được kiểm soát đặc biệt, chưa có trên thị trường, chúng ta phải quản lý chặt để thuốc đến tay người bệnh. Nếu không quản lý chặt, để thuốc này tuồn ra thị trường buôn bán thì chúng tôi sẽ điều tra và xử lý nghiêm theo quy định pháp luật”- BS Thượng cảnh báo, đồng thời yêu cầu các phòng y tế, trạm y tế phải yêu cầu người nhà F0 ký cam kết khi sử dụng thuốc này. Vậy nhưng, những ngày qua, thuốc Molnupiravir vẫn công khai rao bán tràn lan trên mạng và ở các cơ sở y tế.

Theo tìm hiểu của Tiền Phong, thuốc kháng virus Molnupiravir đang được hãng dược phẩm Merck của Mỹ và Công ty Ridgeback của Đức nghiên cứu phát triển, nhằm điều trị COVID-19 cho bệnh nhân từ nhẹ đến trung bình, đang trong giai đoạn thử nghiệm giai đoạn 3 trên thế giới. Hiện viên nang Molnupiravir 400mg do Công ty TNHH Liên doanh Stellapharm Việt Nam sản xuất và cung cấp thử nghiệm cho F0 ở TPHCM. Đại diện công ty này khẳng định, thuốc vẫn đang trong quá trình thử nghiệm và chờ Hội đồng thẩm định cấp phép của Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp. Tuy nhiên, không hiểu sao thuốc Molnupiravir được bán ngoài thị trường?

Theo đại diện công ty, họ chỉ cung cấp theo thử nghiệm của Sở Y tế TPHCM nhưng không hiểu sao thuốc vẫn bị "lọt" ra ngoài. "Nếu được cấp phép thuốc Molnupiravir có giá chưa tới 1 triệu đồng/hộp nhưng trên thị trường nhiều nơi bán 6-10 triệu đồng/hộp. Đây là một kiểu trục lợi trên người bệnh", đại diện công ty cho biết.

Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM cho biết, sẽ có công văn gửi Công an TPHCM để vào cuộc điều tra vì sao quy trình quản lý nghiêm như vậy nhưng thuốc Molnupiravir vẫn tuồn ra thị trường. Ngoài ra, nhiều loại thuốc kháng virus khác điều trị F0 chưa được Bộ Y tế cấp phép tại Việt Nam nhưng hiện vẫn bán tràn lan, trong đó có thuốc Molnupiravir, Favipiravir và Avigan.

Phối hợp công an làm rõ vi phạm

Trao đổi với PV Tiền Phong chiều 21/9, TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian qua, khi triển khai cấp túi thuốc A; B; C điều trị F0 ngoài cộng đồng, Sở đã lập 8 đoàn kiểm tra về việc cấp thuốc điều trị cho bệnh nhân. “Mới đây, có các thông tin trên mạng xã hội xuất hiện tình trạng rao bán gói thuốc C có thuốc kháng virus Molnupiravir, ngày 21/9 Sở Y tế có văn bản để nhắc lại việc sử dụng gói thuốc này. Hiện Thanh tra Sở Y tế phối hợp với Công an TPHCM tìm hiểu những vi phạm”- BS Châu cho biết.

Theo BS Châu, túi thuốc C là loại thuốc được sử dụng dưới sự kiểm soát đặc biệt của Bộ Y tế. Ngay từ đầu khi thành phố triển khai phát gói thuốc C thì tất cả nhân viên y tế phải giải thích rõ ràng cho những người sử dụng loại thuốc này. Theo đó, những bệnh nhân có nhu cầu điều trị bằng túi thuốc C phải ký vào văn bản đồng ý sử dụng thuốc. Cơ sở y tế địa phương có trách nhiệm quản lý chặt danh sách tất cả những người uống túi thuốc C, theo dõi tình trạng sức khỏe mỗi ngày.

Vân Sơn

MỚI - NÓNG