Gan là một bộ phận đặc biệt quan trọng đối với con người. Gan thực hiện chức năng chuyển hóa chất, sản sinh và chuyển hóa axit béo, thanh lọc độc tố, bào chế và thoái biến chất đạm… Do phải hoạt động liên tục nên gan cần được giải độc thường xuyên bằng những thực phẩm và chế độ ăn lành mạnh.
Trong quá trình lọc máu, gan có thể bị tổn hại và nhiễm độc. Chất độc tích tụ quá nhiều trong gan sẽ khiến cho người bệnh phải chịu đau đớn và xuất hiện những triệu chứng như đầy bụng, ợ hơi, đổ nhiều mồ hôi và tăng cân.
Nếu thấy mình đang gặp phải triệu chứng trên, hãy bổ sung ngay những thực phẩm giải độc gan dưới đây:
Rau muống
Rau muống rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ và các vitamin có lợi cho sức khỏe.
Trong Đông y thì rau muống có vị ngọt, tính hơi lạnh nên khi ăn vào mùa hè có công dụng thanh nhiệt, giải độc, thông đại tiểu tiện, lợi thủy, chữa nhiệt miệng, mát ruột gan...
Rau muống có thể luộc, nấu canh và xào đều rất ngon và dễ ăn cho công dụng hiệu quả.
Rau ngót
Rau ngót là loại rau có hàm lượng đạm cao, giàu khoáng chất và trong đông y là vị thuốc chữa được nhiều bệnh.
Rau ngọt vị ngọt, tính mát, có công dụng giải độc, thanh nhiệt, lợi tiểu, bù nước, bổ huyết, kháng viêm, giúp thanh lọc cơ thể, làm mát nội tạng, ngăn ngừa nổi mụn nhọt, nóng trong vào mùa hè.
Rau dền
Rau dền có vị ngọt, tính mát, khi dùng nấu canh ăn với tôm, thịt hay luộc chấm muối vừng ăn đều giúp thanh lọc cơ thể, giải độc, cung cấp nước, bổ huyết.
Ăn rau dền nhiều và thường xuyên giúp cơ thể được phục hồi năng lượng, khỏe khoắn, không mệt mỏi, mất ngủ, mẩn ngứa người, nóng trong gây nhiệt miệng, mụn nhọt....
Mướp đắng nổi tiếng với công dụng là giải độc gan, làm mát ruột, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, ngăn ngừa mụn nhọt. Ảnh minh họa: Internet |
Mướp đắng
Mướp đắng nổi tiếng với công dụng là giải độc gan, làm mát ruột, thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, ngăn ngừa mụn nhọt.
Bạn có thể ăn sống, nấu thành các món ăn trong bữa chính hoặc ép lấy nước uống đều rất tốt, cho công hiệu cao.
Rau mồng tơi
Trong Đông y, mồng tơi vị hơi chua nhạt, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt, chuyên trị rôm sảy, mụn nhọt, nóng trong người.
Thường xuyên ăn rau mồng tơi sẽ giúp cơ thể hấp thụ chất nhầy pectin trong nó, cải thiện chức năng gan, làm mát gan, ngăn ngừa các bệnh lý về gan và các nội tạng khác.
Tỏi
Tỏi được coi là chất chống oxy hóa mạnh và hợp chất chống vi khuẩn quen thuộc trong mỗi căn bếp. Tuy nhiên, rất ít người biết tỏi cũng chứa những hợp chất có thể sản sinh ra một số men gan có nhiệm vụ xả các độc tố có hại ra khỏi cơ thể người.Trên thực tế, loại củ này còn chứa allicin giúp làm giảm tích tụ độc tố trong gan và cải thiện chức năng gan.
Rau bina
Rau bina là một loại rau lá xanh rất được ưa chuộng vì chúng không chỉ là nguồn protein tốt nhất từ thực vật mà còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác cho cơ thể.Rau chứa vitamin, vitamin B1, kẽm, choline, protein, vitamin B6, vitamin K, sắt, magiê, folate, đồng và nhiều chất dinh dưỡng có lợi khác.Những chất dinh dưỡng này có thể giúp trung hòa tất cả các loại chất độc hại trong gan như hóa chất, kim loại nặng...
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh rất giàu diindolylmethane, giúp ngăn ngừa các bệnh ung thư liên quan đến mức estrogen cao.Chúng chứa nhiều hợp chất kích hoạt enzyme giải độc của gan và hiệu quả có thể kéo dài vài tuần sau khi ăn rau. Đây cũng là một nguồn cung cấp vitamin A, vitamin B1, axit béo omega-3, canxi, selenium, protein và sắt.
Cà rốt không chỉ có khả năng giải độc mà còn có thể làm sạch hoàn toàn gan, giúp tăng cường chức năng gan. Ảnh minh họa: Internet |
Cà rốt
Cà rốt là một trong những thực phẩm hàng đầu mà bạn nên chuẩn bị trong thực đơn giải độc của mình. Cà rốt không chỉ có khả năng giải độc mà còn có thể làm sạch hoàn toàn gan, giúp tăng cường chức năng gan.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, một người bình thường nên ăn 2-3 củ cà rốt mỗi ngày, tuy nhiên, những người bị tiểu đường thì chỉ nên ăn 1 củ mỗi ngày.
Cà rốt chứa nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E, kali, magiê, photpho, biotin và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Nếu bạn không thích ăn cà rốt tươi, hãy pha nước ép cà rốt với nước chanh và gừng tươi.
Cà chua
Cà chua là thực phẩm giàu chất xơ và là chất chống oxy hoá hoàn toàn tự nhiên. Hàm lượng chất xơ trong cà chua cũng hoạt động trên mức độ DNA để giải độc cơ thể. Ngoài ra, cà chua còn cung cấp một lượng lớn vitamin C, vitamin A, vitamin E và nhiều chất chống oxy hoá khác giúp giải độc gan.
Trà xanh
Trà xanh có các chất chống oxy hóa thực vật được gọi là catechins, một hợp chất được biết đến để hỗ trợ chức năng gan.
Trái bơ
Siêu thực phẩm dinh dưỡng này giúp cơ thể sản xuất glutathione, một hợp chất cần thiết cho gan để làm sạch các chất độc hại.
Táo
Rất nhiều pectin trong táo cần thiết cho cơ thể để làm sạch và giải phóng độc tố từ đường tiêu hóa. Điều này làm dễ dàng hơn cho gan để xử lý các chất độc hại trong quá trình làm sạch.
Dầu ô liu
Các loại dầu hữu cơ ép lạnh như ô liu, cây gai dầu và cây hạt lanh rất tốt cho gan, khi được sử dụng ở mức độ vừa. Chúng giúp cơ thể bằng cách cung cấp một lượng lipid có thể hút các chất độc hại trong cơ thể.
Các loại rau họ cải
Ăn bông cải xanh và súp lơ sẽ làm tăng lượng glucosinolate trong cơ thể, hỗ trợ sản xuất enzyme trong gan.
Chanh & chanh tây
Những loại trái cây họ cam quýt có chứa một lượng rất cao vitamin C. Uống chanh tươi vắt hoặc nước chanh tây vào buổi sáng giúp kích thích gan.
Bưởi
Bưởi là một loại quả rất có lợi cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin C, lycopene, cholin và kali cũng như nhiều chất dinh dưỡng lành mạnh khác.Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời để hỗ trợ sức khoẻ tim mạch và tác động tích cực đến triglyceride và lipid máu.Ngoài ra, các chất chống oxy hoá trong trái cây này cũng có thể giúp đẩy chất độc độc hại ra khỏi gan và tăng hiệu quả của chế độ ăn uống làm sạch gan.