1. Thịt gà
Thịt gà là loại thực phẩm nhiều dinh dưỡng và đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi bị vết thương hở bạn nên hạn chế ăn thịt gà vì thịt gà là loại thực phẩm khiến cho vết thương lâu lành.
2. Thịt bò
Trong thịt bò có chứa nhiều protein rất tốt cho cơ thể nhưng lại rất dễ có khả năng để lại sẹo thâm tại vết thương của bạn.
Nguyên nhân là do thịt bò làm cho vết thương bị sậm màu lại và khi lành sẽ gây ra sẹo rất xấu.
Vì thế, khi đang bị thương bạn nên kiêng ăn thịt bò hoặc các món làm từ bò như chả bò, giò bò… để tránh sẹo thâm.
3. Trứng
Trứng là một loại thức ăn bổ dưỡng và nhiều công dụng làm đẹp. Tuy nhiên, đối với vùng da bị thương của bạn thì trứng lại là “khắc tinh”.
Nếu như thịt bò làm thâm vết thương thì trứng gà lại làm cho vùng da bị tổn thương sau khi lành sẽ trắng hơn các vùng da lân cận hoặc có màu loang lổ như bị lang ben.
Vì vậy khi bị vết thương hở, bạn không nên ăn trứng trong giai đoạn liền da non để vùng da mới hình thành có màu giống với các vùng da khác xung quanh.
4. Rau muống
Theo Đông y, rau muống có tính mát, là một bài thuốc giải độc tốt, có tác dụng nhuận tràng, lợi tiểu. Nhưng đối với vết thương hở, tác dụng của rau muống lại làm đầy vết thương của bạn một cách thái quá khiến da dễ bị sẹo lồi.
Vì vậy, khi da bị tổn thương bạn không nên ăn loại thực phẩm này để có thể tránh sẹo lồi và giúp làm mờ sẹo lồi trên da.
5. Đồ nếp
Nếplà thực phẩm hằng ngày, rất quen dùng đối với người Việt. Tuy nhiên, nếp là loại gạo có tính nóng, dẻo, dễ gây sưng, mưng mủ và khó làm lành vết thương.
Những vết mưng mủ đó khiến cho da lâu liền, dễ viêm nhiễm và gây ra sẹo làm da mất tính thẩm mỹ. Vì vậy, khi da có vết thương hở hay phẫu thuật sẹo lồi, tốt nhất là bạn nên tránh ăn những món được chế biến từ nếp để giảm thiểu tình trạng sẹo trên da.
6. Hải sản
Hải sản là thức ăn cực kỳ bổ dưỡng và ưa thích trong bữa ăn gia đình. Tuy nhiên, nó cũng dễ gây nên dị ứng ở nhiều người, đặc biệt đối với những người bị thương, việc ăn hải sản sẽ dễ gây ngứa ngáy, khó chịu.
Vì vậy, bạn không nên ăn hải sản hay những thực phẩm tanh khi bị vết thương hở để tránh bị ngứa ngáy và sẹo lồi.
7. Thịt chó
Thịt chó là một món ăn dân dã quen thuộc của người Việt. Thịt chó chứa nhiều năng lượng và protein thế nên những người khỏe mạnh bình thường khi ăn thịt chó thì sẽ rất có lợi cho sức khỏe.
Theo Đông y, thịt chó có tính nóng. Vì thế khi da bạn đang trong quá trình tái tạo lại mà bạn ăn thịt chó thì sẽ rất dễ hình thành sẹo lồi do da mới bị rạn và sần cứng hơn. Vì vậy bạn không nên ăn thịt chó khi có vết thương hở.
Khi da bạn bị tổn thương, việc kiêng cữ trong ăn uống là điều hết sức cần thiết. Vì vậy, bạn cần có ý thức tránh những thực phẩm trên đây trong bữa ăn hằng ngày, dù có “phát thèm” đi chăng nữa, nhớ nhé!