Thực phẩm cần hạn chế cho con ăn vào mùa đông

Mùa đông đến đồng nghĩa với những cơn gió lạnh thổi qua kéo theo cảm cúm đến. Mẹ hãy hạn chế cho con ăn những loại thực phẩm sau nhé.
Thực phẩm cần hạn chế cho con ăn vào mùa đông ảnh 1

Mùa đông là lúc sức đề kháng của bé yếu nhất, bé rất dễ bị mắc các bệnh như viêm họng, viêm phổi… do bị nhiễm lạnh. Ngoài các biện pháp như giữ ấm cho trẻ, hạn chế cho trẻ ra ngoài trời lạnh, mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng cho con.

Thực phẩm cần hạn chế cho con ăn vào mùa đông ảnh 2

Với thời tiết này, mẹ cần hạn chế những thực phẩm có tính hàn trong thực đơn của con. Những thực phẩm điển hình có tính hàn như dưa hấu, củ cải, rau câu, lươn, nghêu sò. Ngược lại, mẹ có thể thay bằng những loại như thực phẩm có tác dụng ôn nhiệt như hành, hẹ, tỏi, ớt, thịt.

Thực phẩm cần hạn chế cho con ăn vào mùa đông ảnh 3

Hầu hết trẻ em thích ăn vặt thế nên việc hạn chế trẻ ăn vặt ở mùa này là vô cùng cần thiết. Không phải cấm bé tất cả đồ ăn vặt, mà nên khuyến khích con lựa chọn các thực phẩm tốt cho sức khỏe. Ngoài việc áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho con, bạn cũng nên cố gắng đưa hoa quả và rau xanh vào thực đơn ăn nhẹ của bé.

Thực phẩm cần hạn chế cho con ăn vào mùa đông ảnh 4

Ngoài ra, trong mùa đông vẫn nên duy trì thói quen uống nước, đây là cách dễ dàng và nhanh chóng nhất đào thải chất độc ra khỏi cơ thể. Nếu không được cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến một số rối loạn trong cơ thể, đặc biệt nếu uống nước quá ít dễ có nguy cơ bị sỏi niệu, táo bón…

Thực phẩm cần hạn chế cho con ăn vào mùa đông ảnh 5

Nên cho con dùng đa dạng các loại nước như nước đun sôi để nguội, nước khoáng, nước trà, nước trái cây (nước chanh, nước cam...) để tạo sự ngon miệng mà vẫn duy trì đủ lượng nước cần thiết. Mẹ nhớ rằng, những loại nước này cũng phải ấm để không ảnh hưởng đến họng của bé.

Thực phẩm cần hạn chế cho con ăn vào mùa đông ảnh 6

Nếu cho con ăn những sản phẩm như sữa chua, phế phẩm sữa thì mẹ hãy lấy ra khỏi tủ lạnh khoảng 1 tiếng để giảm lạnh, sẽ tăng cường khả năng chống ôxy hóa tự nhiên của hệ miễn dịch. Dù là mùa nào, cũng phải đảm bảo cơ thể bé được cung cấp đầy đủ nguồn lợi khuẩn mỗi ngày.

Thực phẩm cần hạn chế cho con ăn vào mùa đông ảnh 7

Về đồ uống, tránh cho con uống nước lạnh, ăn kem trong mùa này. Cái lạnh làm giảm sức đề kháng của yết hầu nên cơ thể dễ bị nhiễm lạnh, gây ra viêm họng, ho, thậm chí viêm phế quản. Đây là những căn bệnh diễn biến dai dẳng, khiến trẻ bị suy giảm miễn dịch và mau chóng bị sụt cân.

Theo Theo Kiến Thức