Thực hư thông tin 9 tiếp viên hàng không Việt Nam vận chuyển lượng tiền lớn ra nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Cục Hàng không cho biết, đang yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam có đường bay thường lệ tới Úc báo cáo về thông tin 9 tiếp viên của hãng hàng không bị nhà chức trách Úc phát hiện vận chuyển lượng lớn tiền mặt sang nước này.

Mới đây, hãng tin 7 News của Úc đăng tải việc 9 tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam bị phát hiện mang lượng tiền mặt lớn khi nhập cảnh vào Úc. Tổng lượng tiền mặt mang theo là 60.000 đô la Úc (AUD) được chia nhỏ và cất giấu trong hành lý.

Trao đổi với PV Tiền Phong, lãnh đạo Cục hàng không Việt Nam cho biết, cục đã yêu cầu hãng hàng không báo cáo về vụ việc trên. Theo vị lãnh đạo này, thông tin sơ bộ nắm được, phía nhà chức trách Úc đang triển khai đợt chống tội phạm qua đường nhập cảnh, nên có mời 9 tiếp viên của một hãng hàng không Việt Nam lên làm việc và kiểm tra.

Sau buổi làm việc của nhà chức trách Úc, có 8 người về nước ngay chuyến bay cùng ngày, người còn lại về nước trên chuyến bay hôm sau. “Có thể vụ việc không quá nghiêm trọng, các tiếp viên chỉ được mời lên làm việc, kiểm tra hành chính và nhắc nhở”, lãnh đạo Cục Hàng không thông tin.

Hiện Việt Nam có 2 hãng hàng không của Việt Nam đang khai thác đường bay thẳng tới Úc là Vietnam Airlines và Bamboo Airways.

Thực hư thông tin 9 tiếp viên hàng không Việt Nam vận chuyển lượng tiền lớn ra nước ngoài ảnh 1

Hình ảnh được cho là tang vật bị cảnh sát Úc thu giữ. (Ảnh: 7 News).

Nguồn tin từ Vietnam Airlines cho biết, hiện hãng vẫn chưa nhận được thông tin chính thức nào từ phía nhà chức trách Úc về sự việc trên. Tất cả thành viên tiếp viên thực hiện nhiệm vụ trên đường bay Úc tới nay đều đã về nước. Hãng đang đề nghị nhà chức trách Úc có thông tin chính thức về vụ việc trên, nhưng tới nay chưa nhận được phản hồi. “Khi có thông tin chính thức từ nhà chức trách Úc hãng sẽ có thông tin với báo chí”, phía Vietnam Airlines cho hay.

Một cán bộ Vietnam Airlines thông tin, theo quy định của Úc, mỗi người nước ngoài nhập cảnh Úc được mang theo lượng tiền mặt không quá 10.000 đô la Úc (AUD). Nếu chia bình quân tổng lượng tiền mặt được phát hiện là 60.000 AUD, nếu chia bình quân cho 9 người, thì mỗi người đều chưa tới mức giới hạn. Tuy nhiên, sau khi có thông tin trên, tất cả các tiếp viên của Vietnam Airlines bay quốc tế được yêu cầu không mang quá 500 đô la Mỹ tiền mặt.

Trong khi đó, phía Bamboo Airways khẳng định, tiếp viên của hãng không liên quan đến vụ việc trên. Hãng này cũng yêu cầu tổ bay tuân thủ các quy định của Việt Nam cũng như các nước khi thực hiện các chuyến bay quốc tế.

MỚI - NÓNG