Thực hư sự tồn tại của nước trên sao Hỏa

Những vệt đậm màu xuất hiện vào mùa xuân, mùa hè và biến mất vào mùa thu, mùa đông.
Những vệt đậm màu xuất hiện vào mùa xuân, mùa hè và biến mất vào mùa thu, mùa đông.
TPO - Nghiên cứu khoa học mới đây đưa ra các bằng chứng cho thấy có thể những vệt sẫm màu do tàu trinh thám sao Hỏa của NASA phát hiện hai năm trước không phải là nước, hoặc dạng chất lỏng bay hơi, như dự đoán của cơ quan này.

Theo Washington Post, nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters cho thấy, không nên đặt nhiều hy vọng

Vào mùa thu 2014, NASA công bố những hình ảnh những vệt đen do tàu trinh thám Mars Reconnaissance Orbiter (MRO) chụp được trên bề mặt sao Hỏa với giả định có sự tồn tại của nước lỏng ở hành tinh đỏ này.

Những vệt giống vệt cát ẩm ướt được gọi là Recurring Slope Lineae (RSL). Theo NASA, chúng xuất hiện theo mùa và chứa perchlorate, loại muối cô đọng lại sau khi nước bốc hơi.

Tuy không cung cấp bằng chứng trực tiếp về sự tồn tại cả nước, các nhà khoa học của NASA đặt nhiều niềm tin RSL chứa sự sống hoặc thứ gì đó có thể tồn tại.

Nhưng nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Geophysical Research Letters lại cho thấy, không nên hy vọng quá nhiều vào giả định có sự sống trên RSL.

Hai nhà khoa học vũ trụ Christopher Edwards, giáo sư tại Đại học Northern Arizona, và Sylvain Piqueux, làm việc tại Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA, đã sử dụng tính năng hình ảnh nhiệt (THEMIS) trên tàu thăm dò Mars Odyssey.

 “Chúng tôi đã sử dụng một kỹ thuật rất nhạy cảm để định lượng lượng nước kết hợp với tính năng đo nhiệt độ. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt độ ẩm giữa RSL và vùng đất xung quanh, thiết lập giới hạn mức nước không quá 3%”, Edwards cho biết

“Đó vẫn là cách giải thích lạc quan, có thể nói tất cả RSL đều không có nước. Tôi chưa thể giải thích chuyện gì gây ra các vết đậm màu vào thời điểm này. Nhưng tôi không nghĩ nguyên nhân do nước chảy”, Edwards nói thêm.

Các nhà khoa học cũng khẳng định, nghiên cứu mới này không mâu thuẫn với nghiên cứu công bố hồi năm ngoái xác định có muối trên bề mặt RSL.

“Những phát hiện của chúng tôi phù hợp với sự hiện diện của muối ngậm nước (tinh thể muối có chứa một số phân tử nước nhất định). Nó có thể được hình thành bằng cách hút hơi nước từ không khí, không cần nguồn nước ngầm”, theo Edwards.

Hiện, các nhà khoa học ở NASA vẫn tiếp tục nghiên cứu RSL để đưa ra lời giải thích chuẩn xác nhất.

Theo Theo Washington Post
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giai đoạn 1 của dự án điện hạt nhân Đài Sơn hôm 20/12/2018. Ảnh: Xinhua.

Rò rỉ nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông?

TPO - Chính phủ Mỹ tuần qua đánh giá báo cáo về vụ rò rỉ tại nhà máy điện hạt nhân ở tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, sau khi công ty Pháp sở hữu một phần và giúp vận hành nhà máy cảnh báo “nguy cơ phóng xạ trước mắt”, theo các quan chức Mỹ và tài liệu mà CNN có được.
Cận cảnh diều ăn rắn săn thỏ rừng

Cận cảnh diều ăn rắn săn thỏ rừng

Diều ăn rắn là loài duy nhất trong chi chim thuộc họ Sagittariidae. Chúng là một loài chim săn mồi to lớn, chủ yếu sống trên mặt đất. Cùng ngắm nhìn khoảnh khắc loài diều ăn rắn săn săn bắt thỏ rừng.
Tẩn thung lũng Silicon

Tẩn thung lũng Silicon

TP - Lãnh đạo bảy nền công nghiệp lớn nhất (G7) đang chuẩn bị giáng đòn vào biểu tượng của Thung lũng Silicon. Ngày 12/6, họ cho biết sẽ buộc Amazon, Apple, Facebook, và Google nhả thêm tiền từ các nguồn thu như núi của các hãng này.