Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper:

Thúc đẩy hoà giải, xây dựng lòng tin, xây dựng con đường tiến tới tương lai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tại cuộc gặp báo chí chiều 20/4, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper cho biết, mối quan hệ Việt - Mỹ phát triển trên tất cả khía cạnh có thể, bao gồm thương mại, đầu tư, an ninh hàng hải, năng lượng, y tế, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá.
Thúc đẩy hoà giải, xây dựng lòng tin, xây dựng con đường tiến tới tương lai ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper. (Ảnh: NLĐ)

Đại sứ Marc Knapper cho biết, so với thời điểm ông rời Việt Nam cách đây 15 năm, ông đã nhìn thấy những thay đổi mạnh mẽ ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng, nhưng cũng có những thứ không thay đổi.

Ông nhấn mạnh sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam, vai trò nổi bật của Việt Nam ở khu vực và trên thế giới, số lượng du khách Mỹ đến Việt Nam và số lượng sinh viên Việt Nam sang Mỹ học. “Điều không thay đổi là sự hiếu khách, ấm áp của người Việt Nam, là thân thiện mà tôi và vợ tôi nhận được từ khi chúng tôi quay lại”, ông nói.

Đại sứ cho biết, từ khi trở lại Việt Nam cách đây 3 tháng, ông đã dành để tìm hiểu lại về Việt Nam. Ông có nhiều cuộc gặp các lãnh đạo Đảng, Chính phủ, doanh nghiệp, học giả, đi công tác nhiều nhất có thể. Chỉ trong 3 tháng ông đã thăm TPHCM 4 lần, tuần trước đến Cần Thơ và đầu tuần này thăm Hải Phòng.

“Tôi đang cố gắng học hỏi lại về Việt Nam và mối quan hệ giữa hai nước. Chúng ta đã phát triển mối quan hệ trên tất cả khía cạnh có thể, bao gồm thương mại, đầu tư, an ninh hàng hải, năng lượng, y tế, giao lưu nhân dân, giao lưu văn hoá. Quan hệ của 2 nước phát triển theo những cách nói thật lòng là bản thân tôi cũng không thể hình dung được cách đây 15 năm”, Đại sứ Knapper nói.

Ông cho biết một trong những nền tảng để hai bên phát triển quan hệ song phương là phối hợp giải quyết những vấn đề tồn đọng sau chiến tranh, xử lý các điểm nóng ô nhiễm dioxin, xử lý bom mìn chưa nổ, tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh của cả hai phía. Đây là cách đặt nền tảng cho quan hệ hai nước, thúc đẩy hoà giải, xây dựng lòng tin, xây dựng con đường tiến tới tương lai, ông nói.

Sáng kiến kinh tế mới

Đại sứ Knapper khẳng định chính quyền Tổng thống Joe Biden rất chú trọng khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, thể hiện trong Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới công bố cách đây không lâu.

Đại sứ cho biết Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có thể coi là lộ trình mà Mỹ đề ra về cách phát triển quan hệ với khu vực này.

Trả lời câu hỏi rằng Mỹ sẽ tham gia về kinh tế vào khu vực như thế nào nếu không phải thành viên của những hiệp định tự do thương mại lớn như RCEP hay CPTPP, Đại sứ Knapper cho biết chính quyền Biden vừa công bố Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một sáng kiến được xây dựng để vượt xa hơn cả một thoả thuận tự do thương mại.

Ông cho biết, thông qua khuôn khổ này, Mỹ sẽ thúc đẩy các lĩnh vực phi carbon hoá, tăng cường sức chống chịu của chuỗi cung ứng. Mỹ đang trao đổi với bạn bè, đối tác, đồng minh ở khu vực để mời họ tham gia vào sáng kiến này, ông Knapper cho biết.

Chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương có nhắc đến nâng cao năng lực tuần duyên và hợp tác trên biển. Trong nỗ lực này, tuần duyên Mỹ đã cung cấp 2 tàu tuần tra cho cảnh sát biển của Việt Nam trong những năm qua. Ông nói rằng đây là minh chứng rõ ràng cho sự cam kết của Mỹ để giúp Việt Nam nâng cao năng lực an ninh biển.

Các chuyến thăm cấp cao

Trả lời câu hỏi về các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước trong năm nay, Đại sứ Knapper cho biết ông không thể đưa ra bất kỳ thông báo nào về chuyến thăm cấp cao, ngoại trừ Thượng đỉnh Mỹ - ASEAN trong tháng 5. Ông nói rằng đây là cơ hội tuyệt vời để Mỹ đón các lãnh đạo khu vực.

Ông nhấn mạnh rằng từ thời chính quyền cựu Tổng thống Clinton, tất cả tổng thống Mỹ trước đây đều thăm Việt Nam. Năm ngoái, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã sang Việt Nam vào tháng 8. Tất cả chuyến thăm đều là cơ hội tuyệt vời để làm sâu sắc thêm quan hệ hai nước, tình hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau. “Tôi hy vọng trong tương lai sẽ đón tổng thống của chúng tôi thăm Việt Nam”, ông nói.

Về vấn đề hỗ trợ Việt Nam đối phó với COVID-19, Đại sứ Knapper cho biết hợp tác y tế giữa hai nước đã bắt đầu từ 15-16 năm trước. Hợp tác Việt – Mỹ trong lĩnh vực COVID-19 là sự phát triển tự nhiên từ hợp tác y tế giữa hai nước trong nhiều năm qua. Ông cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để đối phó với COVID-19, cho đến khi nào điều này vẫn còn cần thiết.

Ông cho biết đến nay Mỹ đã cung cấp gần 40 triệu liều vắc xin COVID-19 cho Việt Nam, thể hiện sự quan tâm của phía Mỹ đối với một nước bạn bè.

“Chưa biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai, nhưng nếu có một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu nữa, chúng tôi vẫn sẽ sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực này”, ông Knapper nói.

MỚI - NÓNG