Thua kém Nga, Mỹ sẵn sàng cho cuộc chạy đua vũ trang mới trên vũ trụ

Thua kém Nga, Mỹ sẵn sàng cho cuộc chạy đua vũ trang mới trên vũ trụ
TPO - Chuyên gia quân sự Andrey Koshkin khi trả lời phỏng vấn hãng Sputnik đã cho biết, việc Mỹ nỗ lực tăng cường lực lượng vũ trụ của mình bằng các loại vũ khí mạnh đang dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang ở quy mô lớn và sẽ lôi kéo cả Nga, Trung Quốc tham gia.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần cho rằng, Mỹ đang mất đi ưu thế của mình trên vũ trụ do Nga và Trung Quốc đã tạo ra những loại vũ khí có thể tác động đến các chiến dịch quân sự của Mỹ. Điều này nói về khả năng phá hủy việc liên lạc vệ tinh thông qua hệ thống GPS.

Mỹ sẽ không chịu thua trong cuộc đua này, do đó trong những năm tới Mỹ sẽ nỗ lực phát triển lực lượng vũ trụ để có thể đáp trả bất cứ mối đe dọa, thách thức nào trong không gian vũ trụ.

Theo chuyên gia Koshkin, hiện một trong những mục tiêu đối với Mỹ đó là đưa vũ khí hạt nhân lên quỹ đạo. Điều này cho phép tiến hành các đòn tấn công vô cùng nguy hiểm và hủy diệt. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo Mỹ về quyết định sai lầm đó.

Chuyên gia Koshkin cho rằng, không nên để xảy ra tình huống mà phải sử dụng vũ khí hạt nhân để củng cố vị thế của mình trong không gian vũ trụ. Việc quân sự hóa vũ trụ sẽ dẫn đến cuộc chạy đua vũ trang nghiêm trọng mà các cường quốc khác sẽ bị cuốn vào, trong đó có Nga và Trung Quốc.

Hiện tại, Mỹ đặt niềm tin vào việc chế tạo ra các vũ khí có thể chống lại vũ khí của Nga, Trung Quốc có thể tiêu diệt vệ tinh. Đó là những dự án hết sức đắt tiền với quy mô lớn mà Mỹ sẽ hiện thực hóa trong bất cứ tình huống nào. Cuộc chạy đua vũ trang do Mỹ khơi mào có thể sẽ dẫn tới những hậu quả cực kỳ tiêu cực đối với việc đảm bảo hòa bình thế giới.

MỚI - NÓNG