Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc 'ai tạo thêm rào cản thu phí tự động'

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT làm rõ thông tin phản ánh của Báo Tiền phong về thu phí tự động không dừng
Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT làm rõ thông tin phản ánh của Báo Tiền phong về thu phí tự động không dừng
TPO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải làm rõ phản ánh của Báo Tiền phong điện tử về việc ai đang tạo thêm các rào cản thu phí tự động không dừng.

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc xử lý thông tin báo nêu về thu phí sử dụng dịch vụ đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng gửi Bô GTVT. Văn bản nêu rõ: Báo Tiền phong điện tử ra ngày 18/2/2019 có bài phản ánh về việc "Thu phí tự động không dừng: Ai đang tạo thêm các rào cản",  trong đó có nội dung phản ánh về việc "Sau các dự án BOT giao thông là các ngân hàng tài trợ vốn, mới là ông chủ thật sự của các dự án BOT.

Trong khi đó, cơ quan quản lý nhà nước lại tạo cơ chế để dòng tiền thu phí tự động không dừng vào một ngân hàng. Tổng cục Đường bộ Việt Nam ký hợp đồng độc quyền cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng với công ty VETC, tài khoản của VETC và tài khoản giao thông của chủ phương tiện cùng một ngân hàng nên các ngân hàng cho vay vốn làm BOT giao thông không ủng hộ".

Về thông tin nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Bộ Giao thông vận tải làm rõ và trả lời cho Báo Tiền phong biết.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ việc 'ai tạo thêm rào cản thu phí tự động' ảnh 1 Chậm trễ trong việc thực hiện thu phí tự động không dừng

Ngày 7/3, trao đổi với phóng viên Tiền Phong về tình trạng trạm BOT chậm triển khai thu phí không dừng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc quan tâm và chỉ đạo rất quyết liệt về việc này. Tinh thần là đến 31/12/2019, doanh nghiệp nào không hoàn tất việc triển khai thu phí tự động không dừng là sẽ cho dừng thu phí ngay.

Theo ông Dũng, thu phí tự động không dừng là giải pháp để tạo ra sự công khai, minh bạch trong hoạt động của các trạm BOT. “Đây là giải pháp nhằm tăng cường sự giám sát của các cơ quan, đơn vị và của người dân đối với hoạt động thu phí BOT. Do đó không thể để tình trạng doanh nghiệp thích thì làm, không thích thì thôi”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cũng theo ông Dũng, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT phải quyết liệt và rõ ràng đối với vấn đề triển khai thu phí không dừng. Doanh nghiệp nào không thực hiện triển khai thu phí tự động không dừng theo đúng lô trình sẽ cho dừng hoạt động thu phí luôn, “chứ không thể để tình trạng thích thì thực hiện, không thích thì thôi”.

MỚI - NÓNG