Thủ tướng yêu cầu chưa cưỡng chế thuế đối với Sabeco

Chưa cưỡng chế thuế đối với Sabeco
Chưa cưỡng chế thuế đối với Sabeco
TPO - Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Cục Thuế thành phố chưa cưỡng chế hơn 3.100 tỷ đồng thuế của Sabeco.

Chiều 2/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông vừa có văn bản hoả tốc gửi Bộ Tài chính và UBND TP.HCM về việc xử lý kiến nghị của Tổng Công ty cổ phần bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) về việc cưỡng chế nộp tiền chậm nộp, tiền phạt vi phạm hành chính đối với thuế tiêu thụ đặc biệt giai đoạn 2007 - 2015.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính, UBND Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo Cục Thuế thành phố chưa cưỡng chế hơn 3.100 tỷ đồng thuế của Sabeco. Theo ông Dũng, hiện các bộ, ngành, cơ quan xem xét, xử lý kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ tại Sabeco nên cần thận trọng xem xét.

Trước đó, Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh cho biết vẫn chưa thể cưỡng chế 3.140 tỷ đồng từ tài khoản ngân hàng của Sabeco để thi hành quyết định hành chính thuế. Nguyên nhân là các tài khoản của Sabeco mà cơ quan thuế nắm được từ Sở Kế hoạch Đầu tư hiện đều không có tiền.

Do vậy Cục thuế thành phố chỉ tạm thời phong tỏa các tài khoản này, đồng thời yêu cầu Sabeco cung cấp các tài khoản ngân hàng khác nhưng Sabeco chưa thực hiện.

Liên quan đến vụ việc này, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), ông Neo Gim Siong Bennett đã có văn bản gửi đến Ủy Ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) cho rằng Cục Thuế TP HCM cưỡng chế khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực là vi phạm pháp luật.

MỚI - NÓNG
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
Trường học hạnh phúc: Giấc mơ và ước nguyện, Kỳ cuối: Đối diện với cơm áo, gạo tiền
TP - Giữa hạnh phúc và đối diện hiện thực trong môi trường học đường hiện nay dường như vẫn còn khoảng cách rất xa. Hiện thực với giáo viên là câu chuyện lương chưa đủ sống, với học sinh là áp lực học hành, thi cử. Hai điểm nghẽn này nếu không được tháo gỡ, hạnh phúc vẫn là khái niệm xa vời trong trường học.