Bị cưỡng chế 3.140 tỷ đồng, Sabeco tố Cục Thuế TPHCM phạm luật

Lãnh đạo Sabeco cho hay sẽ thực hiện các hành động pháp lý cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp
Lãnh đạo Sabeco cho hay sẽ thực hiện các hành động pháp lý cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp
TPO - Liên quan đến việc bị cưỡng chế 3.140 tỷ đồng, Tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), ông Neo Gim Siong Bennett đã có văn bản gửi đến Ủy Ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) cho rằng Cục Thuế TP HCM cưỡng chế khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực là vi phạm pháp luật.  

Trong văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, ông Neo Gim Siong Bennett cho biết, ngày 28/12/2018, Sabeco nhận được năm quyết định của Cục Thuế TP.HCM về việc cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco để thi hành Thông báo số 20080/TB-CT ngày 24/12/2018 của Cục Thuế TP.HCM. Cụ thể, Cục Thuế TPHCM cho hay, việc cưỡng chế biện pháp trích tiền từ tài khoản của Sabeco tại Ngân hàng Công thương Việt Nam do liên quan đến vi phạm hành chính về thuế tiêu thụ đặc biệt và tiền chậm nộp với số tiền lên đến hơn 3.140 tỷ đồng.

Theo Tổng giám đốc Sabeco, quan điểm của công ty luôn rõ ràng và nhất quán từ năm 2015 khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán trong đó Sabeco không có bất kỳ hành vi sai phạm nào trong việc kê khai, tính và nộp thuế tiêu thụ đặc biệt. Sabeco cũng luôn thực hiện đúng hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và Cục Thuế TP HCM trong những năm qua về vấn đề này.

Ông Neo Gim Siong Bennett cũng cho biết, Sabeco đã tham vấn ý kiến với các đơn vị tư vấn pháp lý độc lập và thấy có căn cứ để cho rằng "Cục Thuế TP HCM thực hiện việc cưỡng chế nói trên đã vi phạm pháp luật (cưỡng chế thi hành khi chưa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực), mâu thuẫn với chính hướng dẫn bằng văn bản của Bộ Tài chính, Tổng cục thuế và Cục Thuế TP HCM cho vấn đề này".

Theo ông Neo Gim Siong Bennett, sau khi Kiểm toán Nhà nước ban hành kết luận kiểm toán trái với các hướng dẫn trước đây của Bộ Tài chính, Tổng Cục Thuế và Cục Thuế TP.HCM, Sabeco đã gửi nhiều văn bản giải trình, kiến nghị đến Kiểm toán Nhà nước và Thủ tướng Chính phủ về việc tuân thủ pháp luật thuế của Sabeco theo đúng hướng dẫn của các cơ quan nhà nước.

“Trong khi chưa có kết luận của Thủ tướng Chính phủ và tổng công ty chưa có bất kỳ quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Sabeco, công ty không đồng ý với việc cưỡng chế thi hành của Cục Thuế TP.HCM. Sabeco buộc phải thực hiện các hành động pháp lý cần thiết ngay lập tức để bảo vệ lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp" - ông Neo Gim Siong Bennett cho hay.

MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.