Thủ tướng Ukraine từ chức, Quốc hội đề xuất thủ tướng mới

Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk đã đệ đơn từ chức.
Thủ tướng Ukraine Oleksiy Honcharuk đã đệ đơn từ chức.
TPO - Ngày 3/3, một số nghị sĩ Quốc hội Ukraine cho biết Thủ tướng nước này Oleksiy Honcharuk đã từ chức sau 6 tháng nắm quyền và người thay thế sẽ là cấp phó của ông.

Ông Oleksiy Goncharuk đệ đơn từ chức từ tháng 1 sau khi rò rỉ một đoạn thu âm cho thấy ông Goncharuk tỏ ra hoài nghi về sự am hiểu của Tổng thống Volodymyr Zelensky đối với nền kinh tế quốc gia.

Ngày 3/3 một số thành viên quốc hội Ukraine đã xác nhận thông tin việc ông Oleksiy Honcharuk từ chức và điều đó đã được thông báo trong một cuộc họp với tổng thống.

Tổng thống Zelensky đã đề cử ông Denys Shmygal, 44 tuổi, người mới được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng Ukraine hồi tháng trước, trở thành Thủ tướng mới, theo tiết lộ của nhà lập pháp Ukraine. Các đại biểu tham dự cuộc họp đã nhất trí với đề xuất này.

Một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội để thông qua quyết định từ chức của ông Honcharuk và đề cử Thủ tướng mới của Tổng thống Zelensky sẽ diễn ra trong ngày 4/3.

Trước đó, Thủ tướng Oleksiy Honcharuk - người đã nhận chức vào tháng 8/2019 và trở thành Thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Ukraine khi được bổ nhiệm giữ chức vụ này ở tuổi 35. Tuy nhiên, đến tháng 1/2020, ông Goncharuk đã đệ đơn từ chức giữa bê bối nói xấu sau lưng Tổng thống Volodomyr Zelensky. Một đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy ông Goncharuk đã chê bai mức độ am hiểu của tổng thống Ukraine trong các vấn đề kinh tế.

"Để chấm dứt mọi nghi ngờ về sự tôn trọng và niềm tin của tôi dành cho tổng thống, tôi đã viết đơn xin từ chức và gửi cho tổng thống", Thủ tướng Oleksiy Goncharuk ngày 17/1 viết trên tài khoản Facebook cá nhân.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Robert Wallace phát biểu tại HV Ngoại giao ngày 22/7. (Ảnh: Nguyên Hồng)

Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh chiến lược ‘Ngả về Ấn Độ - Thái Bình Dương’

TPO - Phát biểu trước các học giả Việt Nam và sinh viên Học viện Ngoại giao ngày 22/7, Bộ trưởng Quốc phòng Anh nhấn mạnh, qua chiến lược “Ngả về Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương”, Anh khẳng định cam kết lâu dài với hoà bình, ổn định của một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương “tự do và rộng mở”.