Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc IS gây ra vụ đánh bom đẫm máu

Người thân đau đớn trong lễ tang. Ảnh: BBC
Người thân đau đớn trong lễ tang. Ảnh: BBC
TPO - Ngày 12/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cáo buộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là nghi phạm chính trong vụ đánh bom kép tại thủ đô Ankara hôm 10/10 khiến gần 100 người thiệt mạng.

Theo BBC, hiện, không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công nhằm vào đám đông đứng bên ngoài nhà ga xe lửa chính ở thủ đô Ankara. Phát biểu trên truyền hình, ông Ahmet cáo buộc tổ chức IS là nghi phạm chính và vụ tấn công nhằm phá hoại cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 1/11 tới.

Ông nói thêm, các nhà chức trách gần xác định được một trong những kẻ đánh bom liều chết, thông qua kiểm tra ADN và việc này sẽ giúp xác định được nhóm tiến hành vụ việc rõ hơn.

Trước đó, ông nói rằng, IS, Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và nhóm cực tả đều có khả năng đứng đằng sau vụ việc.

Ít nhất 97 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong vụ đánh bom kép khi đám đông chuẩn bị tham gia một cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt bạo lực giữa lực lượng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở đông nam nước này. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang trong ba ngày, từ ngày 11/10 để tưởng nhớ các nạn nhân.

Vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra chỉ khoảng 3 tuần trước cuộc bầu cử Quốc hội. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó tuyên bố nước này sẽ cho phép liên minh do Mỹ đứng đầu sử dụng căn cứ không quân Incerlik để tấn công các mục tiêu IS ở Syria.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG