Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc IS gây ra vụ đánh bom đẫm máu

Người thân đau đớn trong lễ tang. Ảnh: BBC
Người thân đau đớn trong lễ tang. Ảnh: BBC
TPO - Ngày 12/10, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cáo buộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) là nghi phạm chính trong vụ đánh bom kép tại thủ đô Ankara hôm 10/10 khiến gần 100 người thiệt mạng.

Theo BBC, hiện, không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công nhằm vào đám đông đứng bên ngoài nhà ga xe lửa chính ở thủ đô Ankara. Phát biểu trên truyền hình, ông Ahmet cáo buộc tổ chức IS là nghi phạm chính và vụ tấn công nhằm phá hoại cuộc bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào ngày 1/11 tới.

Ông nói thêm, các nhà chức trách gần xác định được một trong những kẻ đánh bom liều chết, thông qua kiểm tra ADN và việc này sẽ giúp xác định được nhóm tiến hành vụ việc rõ hơn.

Trước đó, ông nói rằng, IS, Đảng Công nhân người Kurd (PKK) và nhóm cực tả đều có khả năng đứng đằng sau vụ việc.

Ít nhất 97 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương trong vụ đánh bom kép khi đám đông chuẩn bị tham gia một cuộc biểu tình kêu gọi chấm dứt bạo lực giữa lực lượng chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd ở đông nam nước này. Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố quốc tang trong ba ngày, từ ngày 11/10 để tưởng nhớ các nạn nhân.

Vụ tấn công đẫm máu nhất trong lịch sử Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra chỉ khoảng 3 tuần trước cuộc bầu cử Quốc hội. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó tuyên bố nước này sẽ cho phép liên minh do Mỹ đứng đầu sử dụng căn cứ không quân Incerlik để tấn công các mục tiêu IS ở Syria.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.