Thủ tướng ra Chỉ thị đôn đốc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 8/2/2022 về việc đôn đốc, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
Thủ tướng ra Chỉ thị đôn đốc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán ảnh 1

Ảnh minh hoạ

Chỉ thị này đánh giá, năm 2021, dù gặp những khó khăn, thách thức rất to lớn, nhưng với sự vào cuộc khẩn trương, quyết liệt, kịp thời, hiệu quả của cả hệ thống chính trị, sự chung sức, đồng tình, ủng hộ của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, dịch COVID-19 đã từng bước được kiểm soát trên phạm vi cả nước, các hoạt động kinh tế - xã hội đã và đang nhanh chóng phục hồi, phát triển tích cực; đời sống của nhân dân cơ bản được bảo đảm.

Trong dịp Tết, nhiều biện pháp đồng bộ đã được triển khai để phòng, chống dịch COVID-19, nhân dân cả nước đã đón Tết trong không khí sum vầy, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm; an toàn, an ninh, an dân và an sinh xã hội cơ bản được bảo đảm…

Trước bối cảnh đại dịch COVID-19 dự báo diễn biến phức tạp, khó lường, người đứng đầu Chính phủ cho rằng đất nước sẽ tiếp tục phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức trong khi nguồn lực còn hạn chế, sức chống chịu của người dân, doanh nghiệp đã bị giảm sút do ảnh hưởng của đại dịch kéo dài hai năm qua.

Xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên

Thủ tướng yêu cầu bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, TP theo chức năng, nhiệm vụ được giao, quán triệt và quyết liệt, nhất quán thực hiện đa mục tiêu trong phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển các lĩnh vực kinh tế - xã hội.

Trong đó, chủ động theo dõi, bám sát tình hình, chuẩn bị các kịch bản, giải pháp để ứng phó hiệu quả với diễn biến dịch bệnh; bắt tay ngay vào công việc để thúc đẩy mạnh mẽ và từng bước nhanh chóng mở lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế - xã hội.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế, các bộ, cơ quan, địa phương tiếp tục tập trung nguồn lực, tổ chức thực hiện thần tốc Chiến dịch tiêm vắc xin Mùa xuân năm 2022, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và đạt các mục tiêu, kế hoạch đã đề ra.

Giao nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ, ngành, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế khẩn trương hoàn chỉnh, trình Chính phủ ban hành Chương trình tổng thể phòng, chống dịch 2022 - 2023; bảo đảm nguồn và phân phối kịp thời vắc xin, thuốc điều trị COVID-19; tập trung triển khai việc mua, tiêm vắc xin cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp cơ quan, địa phương kịp thời công bố lộ trình và triển khai thực hiện mở cửa lại du lịch, các ngành giải trí, văn hóa, nghệ thuật, thể thao gắn với các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục và Đào tạo được giao chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, các cơ quan liên quan chỉ đạo, lên kế hoạch và triển khai kiểm tra các địa phương, các cơ sở giáo dục đại học về việc đưa học sinh, sinh viên đi học trực tiếp gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19 phấn đấu trước ngày 14/2.

Thủ tướng ra Chỉ thị đôn đốc thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau Tết Nguyên đán ảnh 2

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý phải kịp thời nắm bắt các khó khăn, vướng mắc trong việc dạy học trực tiếp để có biện pháp tháo gỡ theo thẩm quyền và đề xuất nếu vượt quá thẩm quyền.

Liên quan đến tình trạng thiếu hụt lao động sau Tết, Thủ tướng giao Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có phương án khắc phục, hỗ trợ người lao động quay trở lại nơi làm việc, nhất là khu vực đang vào đà phục hồi, khôi phục và phát triển.

Để thúc đẩy mọi hoạt động hiệu quả, Thủ tướng quán triệt tất cả cán bộ, công chức, viên chức tập trung xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán. Đặc biệt, không tổ chức hoạt động du xuân, chúc Tết làm ảnh hưởng đến công việc, thời giờ làm việc và công tác phòng, chống dịch.

Xử nghiêm hành vi phạm tội liên quan đến phòng, chống dịch

Thủ tướng cũng chỉ đạo Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp cùng các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường thanh tra công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực quan trọng và thanh tra việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao của cơ quan, tổ chức, đơn vị, nhất là các ngành, lĩnh vực, địa phương có dấu hiệu vi phạm, dư luận xã hội phản ánh tiêu cực, tham nhũng, phát sinh nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu khẩn trương kết thúc các cuộc thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch. Rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp, tồn đọng, kéo dài.

Trong đó, Bộ Công an được yêu cầu tập trung đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là các loại tội phạm có xu hướng gia tăng trong dịp đầu Xuân như tội phạm liên quan đến tín dụng đen, đánh bạc, tổ chức đánh bạc, chiếm đoạt tài sản, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích...

Nhằm dần phục hồi và phát triển kinh tế, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị đầu tư, quyết định đầu tư dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025; khẩn trương hoàn thiện hồ sơ báo cáo tiền khả thi những dự án quan trọng quốc gia để trình Quốc hội khóa XV thông qua chủ trương đầu tư tại kỳ họp thứ 3, gồm: Dự án đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; Dự án đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; Dự án đường Vành đai 3 TP HCM; Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và dự án quan trọng khác.

MỚI - NÓNG
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
Đường chạy Marathon Tiền Phong đã sẵn sàng
TPO - Chiều 25/3, lãnh đạo UBND tỉnh Lai Châu và Ban tổ chức giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong (Tiền Phong Marathon) đã đi kiểm tra lại các cung đường chạy nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi giải khai mạc vào sáng 26/3. 
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
Rực rỡ sắc màu chợ phiên San Thàng
TPO - Cách trung tâm thành phố Lai Châu không xa, chợ phiên San Thàng là địa chỉ hội tụ những sắc màu văn hóa lâu đời của đồng bào các dân tộc Tày, Mông, Dao, Giáy, Lự... Trang phục của người xuống chợ, các thức hàng hóa được bày bán... đã mang đến nét rực rỡ cuốn hút cho San Thàng.