Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phân cấp, phân quyền phải đi đôi với kiểm soát quyền lực

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế Ảnh: Nhật Minh
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế Ảnh: Nhật Minh
TP - Sáng 16/9, chủ trì Hội nghị toàn quốc về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, đẩy mạnh phân cấp phân quyền phải đi đôi với quy định về trách nhiệm, cũng như cơ chế kiểm tra, kiểm soát quyền lực.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng, phải vận dụng sáng tạo các quy định của pháp luật, bởi không có quy định luật pháp nào phủ hết được các góc cạnh của cuộc sống. Có những quy định vừa ban hành hôm trước là đúng nhưng hôm sau không còn phù hợp do tình hình thay đổi, trong khi quy trình sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật không thể làm ngay. Do đó, trong tổ chức thực thi pháp luật phải nắm chắc nguyên lý cơ bản, vận dụng sáng tạo, linh hoạt để vừa không vi phạm, vừa phù hợp điều kiện, hoàn cảnh thực tế, trên cơ sở lấy lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích nhân dân là trên hết, trước hết; nếu vì lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm thì phải xử lý.

Nhấn mạnh yêu cầu của Nhà nước pháp quyền là phải làm theo luật, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu nâng cao hơn nữa nhận thức về tầm quan trọng của công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế để bảo đảm thực sự là “đòn bẩy” kiến tạo phát triển. Trên tinh thần đó, Thủ tướng yêu cầu rà soát, giải quyết các vướng mắc về thể chế, cơ chế, chính sách. Mọi chính sách, pháp luật phải hướng tới người dân và doanh nghiệp nhằm phát huy hết nội lực, khả năng đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Trong quá trình xây dựng và hoàn thiện thể chế, phải quan tâm lấy ý kiến của các đối tượng bị tác động, người dân và doanh nghiệp phải được tham gia. “Lãnh đạo, chỉ đạo từ trên xuống nhưng tổ chức thực hiện, tháo gỡ vướng mắc phải từ dưới lên”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cho rằng, việc tổ chức thi hành và theo dõi thi hành pháp luật còn yếu, Thủ tướng lưu ý các cơ quan, đơn vị phải tăng cường giám sát, kiểm tra việc thực thi pháp luật để biết chính sách đúng sai thế nào, nguyên nhân do quy định, do cách hiểu chưa đúng hay do khâu thực thi? Tổ chức thực hiện phải quan tâm tới cơ sở, nơi gần dân nhất, sát dân nhất, biết dân nhất, sống với dân, cùng làm với dân, tiếp xúc trực tiếp nhất, nhiều nhất với dân.

MỚI - NÓNG
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
Nam sinh Hải Phòng Nguyễn Trọng Thành xuất sắc vào Chung kết năm Đường lên đỉnh Olympia 23
TPO - Sau bốn phần thi diễn ra gay cấn và hấp dẫn, nam sinh Nguyễn Trọng Thành (THPT chuyên Trần Phú, Hải Phòng) giành chiến thắng trận thi quý 4 Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 23 với điểm số rất cao 330. Điều này đồng nghĩa Trọng Thành lọt vào Chung kết năm Olympia 23 và điểm cầu truyền hình trực tiếp đặt tại thành phố Cảng.