Thủ tướng Phạm Minh Chính: 'Không để một người chủ quan cả xã hội phải vất vả'

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính
TPO - 'Không để một người chủ quan cả xã hội phải vất vả, ngành y tế phải lên các phương án, kịch bản sẵn sàng cho mọi tình huống dịch xảy ra không được để bị động, các địa phương đảm bảo phương châm 4 tại chỗ'. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh thành về quán triệt toàn quốc trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 diễn ra chiều nay.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, hiện mầm bệnh đã có trong cộng đồng từ lâu, bởi nhiều ca bệnh chưa xác định được F0. Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, vẫn duy trì nguyên lý truy vết, khoanh vùng, cách ly, dập dịch vẫn không thay đổi và giữ nguyên nguyên tắc 4 tại chỗ. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Phó Thủ tướng cũng khẳng định, công tác cách ly đặc biệt chấn chỉnh nghiêm, đồng thời các địa phương nhanh chóng nâng cao năng lực xét nghiệm, với các tỉnh chưa có phòng xét nghiệm PCR cần nhanh chóng triển khai thực hiện ngay.

Chỉ đạo tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, đã có sự lơi lỏng mất cảnh giác trong phòng chống dịch ở các địa phương. Thủ tướng yêu cầu, các địa phương phải chủ động chấn chỉnh ngày, với sự vào cuộc tổng lực của cả hệ thống chính trị, phát huy vai trò của nhân dân. Cần có sự cân nhắc, tỉnh táo và linh hoạt trong việc đưa ra các biện pháp phòng chống dịch. Với tinh thần, phòng cơ bản là chiến lược lâu dài, chống là quan trọng thường xuyên và quyết liệt, và tư tưởng chỉ đạo chống dịch như chống giặc, đề cao tinh thần tự giác, không chủ quan lơ là , nhưng không hoảng hốt. Thủ tướng nhấn mạnh, tuyệt đối không được để một người chủ quan cả xã hội phải vất vả.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng yêu cầu, các địa phương ở khu vực biên giới cần phải đảm bảo giữ vững vùng biên cương, ngăn chặn dịch xâm nhập từ bên ngoài, từ người nhập cảnh vào trong nước. Ngoài ra, cần phải chủ động đảm bảo phương châm 4 tại chỗ, đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho ngày bầu cử tới đây, sẵn sàng các phương án bầu cử trong mọi tình huống dịch xảy ra, phải đảm bảo bầu cử vừa an toàn phòng chống dịch, vừa ổn định, những phải minh bạch, dân chủ công khai và đúng người, đúng quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

Cửa ngõ Thủ đô thông thoáng trong ngày đầu không kiểm tra xe chở hàng có mã QR

TPO - Hôm nay 30/7, ngày đầu thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các xe chở hàng có mã QR do ngành GTVT cấp chỉ dừng ở chốt kiểm dịch quẹt mã là qua, rất nhanh chóng. Theo ghi nhận của phóng viên các cửa ngõ của Thủ đô đã trở nên thông thoáng, các phương tiện thuộc diện “luồng xanh” lưu thông rất thuận lợi không còn cảnh ùn tắc cục bộ tại các chốt.