Thủ tướng nói về các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vaccine ngừa COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh Nhật Minh)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (ảnh Nhật Minh)
TPO - “Chiến lược của chúng ta là toàn dân được tiêm vaccine, nhưng chưa thể đủ ngay một lúc nên cần có thứ tự ưu tiên”, Thủ tướng nói và nhấn mạnh nguyên tắc, tiêm vaccine cho đối tượng nguy cơ cao trước, tiêm cho những người ở vùng có dịch trước, vùng không có dịch tiêm sau.

Kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ về giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 sáng 24/2, ghi nhận Ban Chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế và các địa phương rất quyết liệt trong phòng chống dịch, Thủ tướng cho rằng, đây là đợt dịch thứ ba, nhưng nhờ sự quyết liệt nên đã đạt được kết quả đáng mừng, kiểm soát được dịch ở 11/13 địa phương, chỉ còn 2 địa phương có ca nhiễm mới đang kiểm soát chặt chẽ.

Riêng đối với vaccine, Thủ tướng cho biết, gần 200.000 liều vaccine đã về đến Việt Nam và sẽ sớm tiêm cho người dân. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý có vaccine vẫn phải giữ tinh thần "thần tốc, mạnh mẽ, kịp thời, quyết liệt trong phòng, chống dịch. “Không vì có vaccine mà chủ quan”, Thủ tướng nói và yêu cầu Văn phòng Chính phủ và Bộ Y tế chuẩn bị dự thảo một nghị quyết ban hành ngay hôm nay về việc tiêm vaccine và các đối tượng được tiêm miễn phí.

“Chiến lược của chúng ta là toàn dân được tiêm vaccine, nhưng chưa thể đủ ngay một lúc nên cần có thứ tự ưu tiên”, Thủ tướng nhấn mạnh. Theo Thủ tướng, tiêm vaccine cho đối tượng nguy cơ cao trước; tiêm cho những người ở vùng có dịch trước, vùng không có dịch tiêm sau.

Nhấn mạnh có thể tiếp nhận vaccine từ nhiều nguồn, Thủ tướng giao Bộ Y tế làm đầu mối tiếp nhận các kênh vaccine về Việt Nam để có nhiều loại vaccine phù hợp với điều kiện trong nước với giá rẻ, minh bạch, đủ vaccine tiêm cho nhân dân. Với những địa phương quá khó khăn về kinh phí, Thủ tướng yêu cầu báo cáo, trình Thủ tướng để sớm có phương án xử lý.

Để bảo đảm “mục tiêu kép”, Thủ tướng lưu ý, không “ngăn sông cấm chợ”, trong đó Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh phải đảm bảo tiếp tục lưu thông hàng hóa. Bộ Công Thương chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ hàng hóa để vừa chống dịch, vừa không để hàng hóa ách tắc.

 “Không để chống dịch mà ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh. Việc này nếu không làm sớm sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng và phát triển”, Thủ tướng nói và đồng ý với kiến nghị của các địa phương trong việc cho lưu thông hàng hóa bình thường, không ngăn sông cấm chợ, nhất là các địa phương như Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

'Cung đường vàng' chờ giải phóng 'lô cốt' sau 7 năm

TPO - Kể từ khi xây dựng rào chắn trên tuyến đường Lê Lợi (quận 1, TPHCM) để làm Metro số 1, cuộc sống kinh doanh của người dân xung quanh bị ảnh hưởng khá nhiều. Đến nay, sau gần 7 năm tuyến đường này sẽ tháo dỡ rào chắn, cuộc sống người dân hai bên đường sắp được 'hồi sinh'...
Đội hỗ trợ nhân dân quận Bình Tân đêm đêm rong ruổi vá xe, sửa xe... miễn phí cho người đi đường

Những 'hiệp sĩ' đường đêm

TPO - Từ 20h30 – 0h các ngày trong tuần, một nhóm thanh niên ở quận Bình Tân (TPHCM) lại rong ruổi trên các cung đường của quận để hỗ trợ người đi đường gặp sự cố.