Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu thăm Việt Nam

TPO - Chiều nay, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Phu nhân đã đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 16-17/1. Lễ đón nhà lãnh đạo Nhật Bản vừa diễn ra tại Phủ Chủ tịch.

Đây là lần thứ ba ông Abe thăm Việt Nam trên cương vị Thủ tướng. Chuyến thăm lần này diễn ra vào thời điểm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp chưa từng có, Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết.


Chiều nay, Thủ tướng Abe  sẽ hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, cùng chứng kiến lễ ký kết một số văn kiện hợp tác song phương trước khi gặp và hội kiến các nhà lãnh đạo khác của Việt Nam.

Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu thăm Việt Nam ảnh 1
Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu thăm Việt Nam ảnh 2
Thủ tướng Nhật Bản bắt đầu thăm Việt Nam ảnh 3

Tháp tùng Thủ tướng Abe lần này có lãnh đạo của khoảng 20 doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản không chỉ muốn dành cho Việt Nam những khoản vay ưu đãi diện ODA mà còn muốn khuyến khích các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Nhật Bản đang là nước cung cấp ODA lớn nhất cho Việt Nam, là đối tác hàng đầu về kinh tế và là nhà đầu tư lớn thứ hai ở Việt Nam. 
Việt Nam đang muốn thúc đẩy hợp tác với Nhật Bản trong các lĩnh vực công nghệ cao, tăng cường hợp tác nhân lực, hợp tác địa phương, cũng như hợp tác trong các vấn đề quốc tế và khu vực.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39. (Ảnh: Đoàn Bắc)

ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh: ASEAN cần kiên định lập trường nguyên tắc về Biển Đông; thúc đẩy mạnh mẽ cam kết của các nước tuân thủ luật pháp quốc tế, hành xử trách nhiệm, kiềm chế, không có hành động gây căng thẳng, làm phức tạp tình hình.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38. (Ảnh: Mofa)

Thủ tướng Phạm Minh Chính: ASEAN cần chỗ đứng mới trong các quan hệ đang tái định hình

TPO - Phát biểu tại Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN lần thứ 38, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề xuất hai trọng tâm mà ASEAN cần tập trung trong thời gian tới. Thủ tướng cho rằng ASEAN cần định vị chỗ đứng mới trong tương quan các mối quan hệ kinh tế-chính trị đang tái định hình của thế giới.