Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cho Nghệ An

TPO - Dự và phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ 19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những thành tựu đạt được, đồng thời chỉ ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cho tỉnh Nghệ An thời gian tới.

Phát biểu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ 19 nhiệm kỳ 2020-2025, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là sự kiện chính trị quan trọng, tập trung cao trí tuệ, thể hiện ý chí, khát vọng, sức mạnh của Đảng bộ và nhân dân trong toàn tỉnh Nghệ An, đánh dấu mốc phát triển mới của tỉnh. Đại hội sẽ đưa ra các quyết sách, quyết định đối với tương lai, tầm nhìn, chiến lược phát triển và con đường đi lên của quê hương Bác.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao Tỉnh ủy Nghệ An đã chuẩn bị kỹ mọi mặt, làm tiền đề cho thành công của Đại hội đại biểu lần thứ 19 Đảng bộ tỉnh.

“Những thành tựu mà Đảng bộ tỉnh Nghệ An đạt được trong những năm qua là kết quả của quá trình phấn đấu liên tục, bền bỉ qua nhiều nhiệm kỳ, thể hiện sinh động ý Đảng, lòng dân trong quyết tâm thực hiện các mục tiêu đã xác định. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua, tạo nền tảng vững chắc và điều kiện thuận lợi để bước vào thời kỳ phát triển mới”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cho Nghệ An ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá cao việc lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã nghiêm túc, thẳng thắn chỉ ra những khó khăn, hạn chế, tồn tại trong nhiệm kỳ vừa qua. Thủ tướng đề nghị, tại Đại hội này, các đại biểu cần tiếp tục phân tích sâu sắc với thái độ phê bình và tự phê bình cao về những tồn tại, hạn chế, xác định rõ trách nhiệm, tìm đúng nguyên nhân, nhất là nguyên nhân chủ quan và đề ra các giải pháp khắc phục có hiệu quả trong thời gian tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, Nghệ An vẫn chưa trở thành “một trong những tỉnh khá nhất miền Bắc” như Bác Hồ mong muốn và gửi gắm. Đại hội lần này phải đặt tinh thần quyết tâm cao nhất thực hiện cho được điều mong mỏi thiết tha của Bác trong thời gian ngắn nhất.

Đặc biệt, Nghệ An là địa phương duy nhất của cả nước ngoài 5 thành phố trực thuộc trung ương đã được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết riêng để phát triển trở thành trung tâm KT-XH Bắc Trung Bộ.

Tám nhiệm vụ trọng tâm của Nghệ An trong thời gian tới

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ ra những vấn đề trọng tâm cho tỉnh Nghệ An trong thời gian tới. Cụ thể, thứ nhất: Xác định đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước. Đây là trách nhiệm và sứ mệnh cao cả của Đảng bộ tỉnh các nhiệm kỳ tới.

Thứ hai: Phát huy thế mạnh vùng đất hiếu học để tiến nhanh, tiến mạnh vào Cuộc cánh mạng công nghiệp lần thứ 4. Tạo mọi điều kiện cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, chuyển đổi số.

Thứ ba: Mô hình tăng trưởng tối ưu nhất với các đột phá về kinh tế. Làm thật tốt công tác quy hoạch. Tập trung xây dựng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050, hướng tới mục tiêu phát triển tỉnh Nghệ An thành trung tâm về tài chính, thương mại, du lịch, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, y tế, văn hóa, thể thao, công nghiệp công nghệ cao của vùng Bắc Trung Bộ theo tinh thần của Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị.

Thứ tư: Đẩy mạnh liên kết các vùng kinh tế để tạo cực tăng trưởng mới, vừa phát huy lợi thế riêng có của mỗi tỉnh, đồng thời phối hợp bổ sung cho nhau để phát triển, Tập trung phát triển 03 vùng kinh tế trọng điểm: Phát triển thành phố Vinh – Cửa Lò gắn với vùng Nam Nghệ An – Bắc Hà Tĩnh; vùng Hoàng Mai gắn với Nam Thanh Hóa – Bắc Nghệ An... Xây dựng thành phố Vinh thành Đô thị Thông minh – Sáng tạo – Khoa học công nghệ, Thành phố trung tâm Hội nhập – Hội tụ phát triển của cả Vùng Bắc Trung Bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cho Nghệ An ảnh 2 Thủ tướng chỉ ra 8 nhiệm vụ trọng tâm cho Nghệ An trong thời gian tới.

Thứ năm: Thu hút và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho phát triển kinh tế - xã hội. Cải thiện chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền, xây dựng môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, từng bước khẳng định được thương hiệu “điểm đến đầu tư, kinh doanh hấp dẫn”...

Thứ sáu: Phát triển miền Tây, nâng cao đời sống đồng bào dân tộc, vùng sâu vùng xa, nhất là vùng miền núi đặc biệt khó khăn theo hướng thiết thực, bền vững. Thu hẹp khoảng cách phát triển hai miền Đông – Tây của tỉnh...

Thứ bảy: Tăng cường các giải pháp đảm bảo quốc phòng, an ninh, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc; nâng cao chất lượng cơ sở an toàn làm chủ, sẵn sàng chiến đấu.

Thứ tám: Tăng cường công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị vững mạnh, tạo chuyển biến mới về phương thức và năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng rằng, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn bầu được Ban Chấp hành Đảng bộ khóa tới và bầu những đồng chí tiêu biểu, đại diện xứng đáng cho ý chí, trí tuệ của Đảng bộ đi dự Đại hội XIII của Đảng; lựa chọn được thế hệ lãnh đạo mới thật hồng thật chuyên, vững mạnh, có phẩm chất và năng lực tốt.

MỚI - NÓNG
Người dân khu chợ Đông Phương Yên (Chương Mỹ) ngán ngẩm vì tình trạng các lò mổ không phép tràn lan Ảnh: Dương Hưng
Tràn lan lò giết mổ không phép
TP - Lò giết mổ gia súc, gia cầm thủ công, tự phát đã bị cấm hoạt động từ lâu, thế nhưng đến nay 70% lò giết mổ thủ công trên cả nước vẫn tồn tại công khai. Những lò mổ này không được cấp phép, không đăng ký kinh doanh, trong khi mỗi ngày có hàng nghìn con gia súc, gia cầm...được “xuất lò” tại đây.
Hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe container tại cửa ngõ cảng Cát Lái (TP Thủ Đức) Ảnh: Phạm Nguyễn
Doanh nghiệp kêu trời vì thiếu tài xế xe container
TP - Do yêu cầu cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng FC nghiêm ngặt nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt tài xế xe container, từ đó khiến các doanh nghiệp vận tải khó mở rộng quy mô và đơn hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc luân chuyển hàng hóa trên thị trường.