Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với các doanh nghiệp Bỉ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với các doanh nghiệp Bỉ
TPO - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, ngày 14/10, Thủ tướng Nguyễn Tẫn Dũng đã có cuộc gặp và đối thoại với đại diện các doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ và Việt Nam.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU mà lãnh đạo hai bên quyết tâm ký kết trong thời gian sớm nhất sẽ tạo ra cơ hội rất lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam và EU.

Trả lời câu hỏi của các nhà doanh nghiệp Bỉ về những ưu tiên của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, cũng như độ mở của thị trường Việt Nam trong một số lĩnh vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh: Sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới và tham gia 8 Hiệp định thương mại tự do, hiện Việt Nam đang tiếp tục đàm phán 6 hiệp định thương mại tự do khác, trong đó có Hiệp định thương mại tự do với EU và Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương. Như vậy, Việt Nam đã và sẽ mở cửa tất cả các lĩnh vực cho các doanh nghiệp nước ngoài theo đúng lộ trình đã cam kết.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đối thoại với các doanh nghiệp Bỉ ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết phát triển cơ sở hạ tầng là một trong 3 ưu tiên đột phá để đảm bảo nền kinh tế Việt Nam phát triển nhanh và bền vững. Hiện đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực phát triển cơ sở hạ tầng ở Việt Nam và đây sẽ tiếp tục là lĩnh vực được đặc biệt ưu tiên khuyến khích đầu tư ở Việt Nam, nhất là theo mô hình đối tác công – tư (PPP); đồng thời khẳng định các doanh nghiệp nước ngoài hoàn toàn có thể tham gia đầu tư vào hệ thống hạ tầng giao thông, cảng biển, đường sắt, bệnh viện… ở Việt Nam. “Việt Nam đã sẵn sàng cho Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU và việc đàm phán Hiệp định này sớm kết thúc lúc nào sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên lúc ấy”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến với Bà Chủ tịch Thượng viện Sabine De Bethune và Bà Phó Chủ tịch Hạ viện Bỉ Françoise Schepmans.

Tại các cuộc gặp, Chủ tịch Thượng viện Bỉ và Phó Chủ tịch Hạ viện Bỉ nhiệt liệt hoan nghênh chuyến thăm Vương quốc Bỉ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam, nhấn mạnh chuyến thăm đánh dấu một bước phát triển mới tốt đẹp trong quan hệ Việt - Bỉ.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao cũng sự phát triển quan hệ giữa Nghị viện hai nước và đóng góp của Thượng viện và Hạ viện Bỉ vào việc tăng cường quan hệ Việt - Bỉ thời gian qua. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Lãnh đạo Nghị viện Bỉ nhất trí hai nước cần tăng cường hợp tác trên mọi mặt và trên tất cả các cấp, đẩy mạnh hợp tác phát triển và gia tăng trao đổi thương mại, đầu tư giữa Bỉ và Việt Nam.

Lãnh đạo Nghị viện Bỉ nhấn mạnh Thượng viện và Hạ viện Bỉ sẽ tích cực hỗ trợ cho quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng mở rộng hơn nữa. Hai bên đánh giá cao hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Bỉ tại các diễn đàn đa phương, nhất trí tăng cường phối hợp thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU, thúc đẩy EU sớm phê chuẩn Hiệp định Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA), sớm công nhận quy chế kinh tế thị trường đầy đủ cho Việt Nam và hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) giữa Việt Nam và EU.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đến thăm Tòa Thị chính Thành phố Brussels. Thị trưởng Thành phố Brussels Ivan Mayeur nhiệt liệt chúc mừng và bảy tỏ niềm hân hạnh được đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm Tòa Thị chính; đồng thời khẳng định Thành phố Brussels sẵn sàng đóng góp nhiều hơn nữa cho hợp tác Việt - Bỉ và quan hệ Việt Nam - EU.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cám ơn sự đón tiếp của Hội đồng Thành phố Brussels và Thị trưởng Ivan Mayeur. Thủ tướng nhấn mạnh Brussels với tư cách là trung tâm chính trị hành chính, kinh tế văn hóa của Vương quốc Bỉ, Thủ đô của Liên minh Châu Âu thực sự là tác nhân đang tham gia tích cực vào việc tăng cường hợp tác Việt Nam - Bỉ cũng như quan hệ Việt Nam - EU, là nơi diễn ra nhiều hoạt động có ý nghĩa góp phần quảng bá hình ảnh, đất nước con người Việt Nam đến bạn bè Bỉ và EU.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội thúc tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn

Hà Nội thúc tiến độ nhà máy điện rác Sóc Sơn

TPO - Về tiến độ Nhà máy điện rác Sóc Sơn, thành phố yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn phải khẩn trương hoàn thành công tác đền bù hỗ trợ giải phóng mặt bằng vị trí cột điện số 20-21; phối hợp với nhà đầu tư để có thể triển khai ngay việc thi công kéo dây tuyến đường điện.