Thủ tướng đồng ý kích hoạt bệnh viện dã chiến

TPO - Tại phiên họp Thường trực Chính phủ, Thủ tướng đồng ý kích hoạt bệnh viện dã chiến, đào tạo, tập huấn lại cho các nhân viên y tế, bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, để điều trị cả bệnh nhân COVID -19 và những bệnh nhân khác.

Kết luận phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 29/1, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận, biểu dương, đánh giá cao Ban Chỉ đạo Quốc gia, các cơ quan chức năng, đặt biệt Bộ Y tế và các địa phương đã rất chủ động, quyết liệt triển khai ngay các hoạt động phòng chống dịch. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, vi rút chủng mới lây lan rất nhanh, cần hành động nhanh hơn, xét nghiệm nhanh trên diện rộng, thần tốc truy vết và thực hiện các biện pháp đồng bộ khác để ngăn chặn kịp thời, hiệu quả.

Thủ tướng đồng ý kích hoạt bệnh viện dã chiến ảnh 1

Thủ tướng phát biểu tại phiên họp Thường trực Chính phủ chiều 29/1. ẢNH NHƯ Ý

Ghi nhận một số kết quả bước đầu, song Thủ tướng cũng yêu cầu các cấp các ngành, nhất là Bộ  Y tế và các địa phương không được chủ quan.

“Tôi yêu cầu cả hệ thống của chúng ta phải vào cuộc đồng bộ, trong đó có việc tiếp tục tổ chức và cụ thể hoá Chỉ thị 05, đẩy mạnh xét nghiệm diện rộng, truy vết và thực hiện nghiêm các biện pháp mà các đồng chí đã thảo luận hết sức cụ thể”, Thủ tướng cho hay.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương, các ngành đề cao cảnh giác không lơ là chủ quan trong phòng chống dịch ở cấp quốc gia và các địa phương. Đây là yêu cầu nghiêm khắc vì virus chủng mới này lây lan nhanh. Cần lấy phòng dịch làm ưu tiên, khóa chặt nguy cơ lây bệnh từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để từ bên trong, chữa trị hiệu quả.

“Các cấp, ngành bám sát tình hình, chuẩn bị nhanh tất cả các kịch bản, các tình huống, các giải pháp để đối phó với làn sóng mới lây lan COVID -19, nhất là virus chủng mới. Không được để tình trạng như một số nước. Không chỉ Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Hải Phòng, mà các tỉnh phải nâng cao cảnh báo, cảnh giác phòng dịch để kìm chế tốc độ lây nhiễm, phát hiện và chặn đứng tốc độ lây nhiễm trong thời gian sớm nhất”, Thủ tướng yêu cầu.

Trên cơ sở đó, cần đảm bảo xét nghiệm nhanh trên diện rộng đối với tất cả những người có triệu chứng và những người tiếp xúc gần người bệnh, kể cả những khu vực có nguy cơ cao như sân bay, bệnh viện…

Tại cuộc họp, Thủ tướng đồng ý kích hoạt bệnh viện dã chiến, đào tạo tập huấn lại cho các nhân viên y tế, bảo đảm năng lực cho hệ thống y tế, để điều trị cả bệnh nhân COVID -19 và những bệnh nhân khác.

Những địa phương có ca nhiễm mới trong cộng đồng cần thực hiện giãn cách xã hội đối với những khu vực có nguy cơ cao. Về việc khoanh vùng, Thủ tướng đề nghị Chủ tịch UBND địa phương sau khi thống nhất với cấp uỷ và Bộ Y ,tế quyết định hợp lý, chặt chẽ, không nên làm quá rộng, làm tê liệt hoạt động kinh tế xã hội trên địa bàn, nhưng không làm quá hẹp để lây nhiễm lan ra.

Tinh thần là mục tiêu kép tiếp tục thực hiện nhưng ưu tiên bảo vệ sức khỏe cho nhân dân nhất là trong dịp này. “Chúng ta phải có mọi biện pháp cần thiết để an lòng dân cả vùng dịch và vùng không có dịch, phòng dịch quyết liệt đồng bộ nhưng yêu cầu các địa phương, các ngành lo an sinh xã hội và đặc biệt là lo Tết cho người dân”, Thủ tướng lưu ý.

 Vấn đề cung ứng hàng hoá, cũng như giải cứu nông sản hàng hoá vùng dịch, đặc biệt là bảo đảm cái Tết tốt cho nhân dân, là yêu cầu đặt ra cho các cấp, địa phương.

"Tôi đồng ý tiếp tục phát huy tinh thần 4 tại chỗ. Vì vậy, cấp uỷ địa phương chủ động sâu sát sáng tạo với sự hỗ trợ cao nhất của các bộ ngành Trung ương, ngành Y tế.

Ngành Y tế phải tham mưu đề xuất những biện pháp sát hơn với các địa phương; đồng ý cho dừng các hoạt động không cần thiết, tập trung đông người…

Yêu cầu các đồng chí phải chuẩn bị những vấn đề truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch, xét nghiệm diện rộng, cách ly tập trung 21 ngày. Các cơ sở cách ly tập trung của quân đội dành ưu tiên cho các địa phương. Một lần nữa quân đội nêu cao tinh thần trách nhiệm với nhân dân, kể cả tổ chức cho người cách ly ăn Tết.

Các địa phương chuẩn bị lực lượng đầy đủ, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm theo phương châm 4 tại chỗ, quyết liệt, thần tốc. Tinh thần là chúng ta chống tham nhũng, tiêu cực nhưng không được ngăn cản, làm chậm trễ công tác phòng, chống dịch. Chống dịch như chống giặc mà để chậm nghĩa là sao? Giá cả phải được công khai, không được tham nhũng, tiêu cực nhưng phải mua bán kịp thời để phục vụ cho người dân”- Thủ tướng nói.

Thủ tướng chỉ đạo các địa phương trong cả nước thực hiện nghiêm, yêu cầu người dân thực hiện tốt thông điệp “5K” của Bộ Y tế, hạn chế tối đa việc tổ chức các hoạt động vào cuối năm.

““5K” này phải được thực hiện nghiêm ở tất cả các vùng, các miền, chứ không chỉ ở các tỉnh có dịch”- Thủ tướng nói.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu y tế các địa phương xét nghiệm ngay các trường hợp nghi nhiễm và người có biểu hiện ho, sốt… trong cộng đồng, đặc biệt là ở các bệnh viện.

Bộ Y tế cần có chỉ đạo cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố. Nhiều tỉnh, thành đề nghị hỗ trợ việc truy vết, cách ly, phân vùng, phát hiện triệt để các ổ dịch, điều phối việc tổ chức xét nghiệm trên diện rộng, kịp thời hỗ trợ các địa phương trong công tác điều trị, đặc biệt là đối với các trường hợp bệnh nặng hoặc không có khả năng đáp ứng của các địa phương.

Liên quan đến vấn đề vaccine, Thủ tướng yêu cầu Phó Thủ tướng phụ trách và Bộ Y tế sớm trình Thủ tướng phương án sản xuất và mua vaccine để trong quý 1 bảo đảm quyền lợi đúng mức cho người dân trên tinh thần sử dụng ngân sách và xã hội hoá.

Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế, UBND các địa phương tiếp tục chuẩn bị và tổ chức thực hiện tốt việc cách ly tập trung; không để xảy ra lây nhiễm; tăng cường chỉ đạo công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy, đường hàng không, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép gây nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

“Tinh thần đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng đã được phát động”- Thủ tướng nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG