Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông dừng cấp phép dự án nạo vét

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho hay, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT không cấp phép dự án nạo vét luồng lạch có tận thu
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho hay, Thủ tướng đề nghị Bộ GTVT không cấp phép dự án nạo vét luồng lạch có tận thu
TPO - "Thủ tướng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải không cấp phép cho các dự án nạo vét tận thu cát, giao cho địa phương quản lý, cấp phép”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho hay.

Sáng 21/3, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao. Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT dừng việc cấp phép dự án nạo vét luồng lạch, giao việc cấp phép này cho địa phương.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay: Hiện nay việc quản lý, cấp phép nạo vét luồng lạch lòng sông là trách nhiệm Bộ GTVT. Quản lý về tài nguyên dưới sông là do Bộ Tài nguyên và Môi trường phụ trách. Còn quản lý nước lại do Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tuy nhiên khi được cấp phép nạo vét luồng lạch lòng sông, các doanh nghiệp, nhà khai thác lợi dụng để khai thác cát sát bờ tạo sạt lở.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết các địa phương Hưng Yên, Hà Nam, Thái Bình… đều lên tiếng về tình trạng này. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, nhắc lại chỉ đạo của Thủ tướng đề nghị Bộ không cấp phép, giao lại cho địa phương quản lý, cấp phép.

“Ngay như việc cấp phép của Bộ hiện nay địa phương cũng không biết, thậm chí có chuyện "xã hội đen" đe dọa”, Bộ trưởng Dũng lưu ý và cho rằng việc nạo vét lòng sông, đặc biệt khai thác cát là vấn đề bức xúc của địa phương hiện nay.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng đề nghị Bộ GTVT lưu ý việc nạo vét luồng lạch lòng sông thu lại một lợi nhuận kinh khủng nếu khai thác cát đi bán.

Đối với vấn nạn "xe dù bến cóc", theo ông Mai Tiến Dũng,  Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ GTVT giải trình. Trong đó Thủ tướng lưu ý việc các nhà xe lợi dụng sơ hở ký hợp đồng trá hình tạo ra tình trạng lộn xộn trong trật tự đô thị và cả việc di chuyển bến xe Mỹ Đình tạo bức xúc dư luận quan tâm hiện nay.

MỚI - NÓNG