Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra hiệu quả đầu tư công trình nước sạch tại Đắk Nông

Công trình nước sạch nhiễm Arsen bỏ hoang nhiều năm nay tại xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô
Công trình nước sạch nhiễm Arsen bỏ hoang nhiều năm nay tại xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô
TPO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến hiệu quả đầu tư công trình nước sạch trên địa bàn Đắk Nông.

Ngày 28/4, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đăng tải thông tin, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo kiểm tra, xử lý thông tin báo nêu liên quan đến hiệu quả đầu tư công trình nước sạch trên địa bàn Đắk Nông.

Nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nêu rõ, Báo điện tử Tiền Phong ngày 17/4/2019 có đăng bài “Lãng phí công sản ở Tây Nguyên: Đầu tư hàng trăm tỷ để làm gì?”, trong đó phản ánh “Những năm qua Nhà nước đã đầu tư cho các tỉnh Tây Nguyên tới hàng nghìn công trình nước sạch bằng nguồn vốn từ các dự án Danida, chương trình 132, 134, 135, chương trình giảm nghèo bền vững... Thế nhưng, ở nhiều nơi người hưởng lợi vẫn khát. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Nông, trong tổng số 245 công trình nước sạch hiện chỉ có 72 công trình đang hoạt động (chiếm 29,39%); 173 công trình ngưng hoạt động (chiếm 70,61%)...".

Thủ tướng chỉ đạo kiểm tra hiệu quả đầu tư công trình nước sạch tại Đắk Nông ảnh 1 Cổng thông tin điện tử Chính phủ đăng tải thông tin chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau bài viết của báo Tiền Phong

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Đắk Nông chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý.

Như Tiền Phong đã đưa tin, báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Đắk Nông trình bày trong tổng số 245 công trình nước sạch tập trung chủ yếu ở vùng nông thôn, hiện chỉ có 72 công trình đang hoạt động (chiếm 29,39%); 173 công trình ngưng hoạt động (chiếm 70,61%).

Chính quyền địa phương dự kiến sau khi rà soát sẽ lên phương án thanh lý để bán phế liệu một số công trình. Lý do, đây là những công trình xuống cấp đã lâu, chi phí sửa chữa lớn. Ngoài ra, việc bán công trình còn để đảm bảo an toàn cho người dân.

Một trong những ví dụ điển hình là công trình nước sạch được xây dựng trên đồi Đắk Nút, thuộc khu tái định cư B, phường Nghĩa Đức, thị xã Gia Nghĩa có tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ đồng. Theo ông Nguyễn Công – Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Cấp nước và phát triển đô thị Đắk Nông (Cty cấp thoát nước Đắk Nông), thì giá trị đầu tư công trình này lớn, nhưng nay công ty chỉ tận dụng được có mỗi đường ống. Từ năm 2013, ông đã ý kiến trong cuộc họp, can không nên xây dựng công trình này, thế nào cũng lãng phí, nhưng không được lắng nghe.

Ngoài ra, còn có công trình cấp nước tập trung tại xã Đức Xuyên, huyện Krông Nô với tổng mức đầu tư khoảng 10 tỷ đồng, "đắp chiếu" nhiều năm nay, do nước bị nhiễm Arsen…

MỚI - NÓNG
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
Quảng Nam, Quảng Ngãi thiệt hại nặng do mưa lũ
TPO - Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ còn khiến gần 3.000 gia súc, gia cầm của người dân ở Quảng Nam, Quảng Ngãi bị chết; hơn 150 ha thủy sản bị thiệt hại nặng và hàng loạt công trình nước sạch, kênh mương, cầu giao thông, tuyến đường bị sạt lở, hư hỏng nghiêm trọng.

Có thể bạn quan tâm

Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ

Chợ lớn nhất Bình Dương hoạt động trở lại, Buôn Ma Thuột dừng phục vụ ăn uống tại chỗ

TPO - Sau 3 tháng tạm ngưng do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19, chợ đầu mối lớn nhất tỉnh Bình Dương và chợ Thủ Dầu Một đã hoạt động trở lại. Trong khi đó, từ 18 giờ ngày 25/10, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên TP Buôn Ma Thuột tạm dừng phục vụ tại chỗ sau khi phát hiện loạt ổ dịch trong cộng đồng.
Ông Trần Đình Khoa, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu.

Bí thư Vũng Tàu: Nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất lớn

TPO - Chỉ một vài ngày qua, Vũng Tàu đã phát hiện hàng chục ca F0 và đều bắt nguồn lây nhiễm từ người ở địa phương khác đến thành phố mà không khai báo y tế. Đặc biệt nguy hiểm là kết quả xét nghiệm từ những người này cho thấy nồng độ virus SARS-CoV-2 rất cao, tức là khả năng lây nhiễm rất lớn.