Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ gian lận hồ sơ giáo sư

Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ gian lận hồ sơ giáo sư
TP - Theo nguồn tin của Tiền Phong, chiều 29-5, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo giải quyết vụ việc ông Nguyễn Đại Dương, Hiệu trưởng Trường ĐH Thể dục Thể thao Bắc Ninh bị tố cáo sai phạm trong quá trình làm hồ sơ ứng viên giáo sư.

> Thanh tra bỏ qua nhiều tình tiết vụ hiệu trưởng ĐH TDTT Bắc Ninh gian lận hồ sơ giáo sư

Theo đó, thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục & Đào tạo, Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước tiếp tục tiến hành thanh tra làm rõ nội dung đơn thư tố cáo đối với ông Nguyễn Đại Dương để xử lý theo quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 31-10-2012.

Tại công văn gửi cho 3 cơ quan, tổ chức trên, Văn phòng Chính phủ cũng gửi kèm Kết luận số 23 của Ủy ban Kiểm tra thị ủy Từ Sơn (Bắc Ninh) khẳng định ông Nguyễn Đại Dương không trung thực khi làm hồ sơ giáo sư số 44/GS/2009.

Như vậy, lần thứ hai chỉ đạo giải quyết vụ việc trên,Thủ tướng Chính phủ đã không giao cho Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước chủ trì phối hợp kiểm tra, xác minh để báo cáo Thủ tướng Chính phủ như lần trước, thay vào đó Thanh tra Chính phủ thực hiện nhiệm vụ này.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, trong năm 2011, khi tiến hành xác minh nội dung đơn thư tố cáo ông Nguyễn Đại Dương, hiệu trưởng ĐH Thể dục Thể thao Bắc Ninh giả mạo hồ sơ giáo sư, Thanh tra các Bộ Văn hóa Thể thao& Du lịch.

Bộ Giáo dục & Đào tạo và Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước đã bỏ qua nhiều tình tiết quan trọng như: không đối chiếu với hồ sơ gốc, không kiểm chứng kỷ yếu nghiên cứu khoa học hằng năm của trường, chỉ dựa vào những xác nhận bất thường của nhân viên dưới quyền ông Dương để khẳng định: ông Dương không vi phạm khoản 2, điều 8 –Quyết định 174 của Thủ tướng về tính trung thực của ứng viên giáo sư.

Sau đó, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Từ Sơn vào cuộc xác minh với kết quả hoàn toàn ngược lại: 14 quyết định triển khai và nghiệm thu đề tài trong hồ sơ của ông Dương là không có thật, không có giá trị pháp lý.

Năm trong sáu đề tài cấp cơ sở mà ông Dương kê khai trong hồ sơ giáo sư được cho là không phải do ông Dương làm chủ nhiệm. Ủy ban kiểm tra Thị ủy Từ Sơn đã đề nghị miễn nhiệm chức danh này của ông Dương.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG