Thủ tướng: Các bộ, ngành phải chia sẻ dữ liệu, tránh cục bộ

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh Nhật Minh)
Thủ tướng Phạm Minh Chính (ảnh Nhật Minh)
TPO - Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các bộ, ngành phải chia sẻ dữ liệu, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với nhau trong chuyển đổi số, “tránh tình trạng cục bộ, có cái gì thì giữ cái đấy”

Chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chiều 30/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyển đổi số ở nước ta thời gian qua đã đạt được những thành tựu nhất định. Các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, người dân đã tích cực sử dụng và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi mặt đời sống, kinh tế - xã hội, nhất là dịch vụ công trực tuyến.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng chỉ ra một số hạn chế, như xếp hạng về chính phủ điện tử còn thấp; việc kết nối giữa các nền tảng còn hạn chế; chưa làm tốt việc sử dụng chung dữ liệu… “Bình thường thì chúng ta khó nhìn thấy hay cảm thấy không quan trọng lắm nhưng khi có việc, có tình huống, có vấn đề như dịch COVID-19 thì chúng ta thấy rằng nền tảng số của chúng ta còn bất cập, còn phiền hà cho người dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng nói.

Định hướng nhiệm vụ thời gian tới, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, chuyển đổi số là xu thế tất yếu của thế giới, là đòi hỏi khách quan của sự phát triển. Chuyển đổi số cũng tác động tới tất cả cơ quan, đơn vị, địa phương. Do đó, tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương phải bắt tay vào làm, mới tạo ra hệ thống tổng thể và liên thông, từ trung ương tới cấp cơ sở.

Về đầu tư, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu đẩy mạnh hợp tác công – tư, lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, kích hoạt mọi nguồn lực cho xã hội để phục vụ chuyển đổi số.

Thủ tướng: Các bộ, ngành phải chia sẻ dữ liệu, tránh cục bộ ảnh 1

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ nhất Uỷ ban Quốc gia về chuyển đổi số (ảnh Nhật Bắc)

Trong thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách với tinh thần là xuất phát từ thực tiễn, tôn trọng thực tiễn và lấy thực tiễn làm thước đo. Cùng với đó, Thủ tướng nhấn mạnh việc triển khai chương trình phát triển công dân số, nếu “một chính quyền số mà không có công dân số thì chính quyền đấy cũng vô dụng”.

Đặc biệt, Thủ tướng yêu cầu các địa phương, các bộ ngành phải chia sẻ dữ liệu, chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác với nhau trong chuyển đổi số, “tránh tình trạng cục bộ, có cái gì thì giữ cái đấy”. Phải đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, đặt lợi ích chung lên trên hết, chứ không vì lợi ích của cá nhân, của ngành nào, lĩnh vực, địa phương nào.

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, trong đó Bộ Công an cần tập trung xây dựng trình Chính phủ ban hành Nghị định về định danh và xác thực điện tử và Nghị định về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Văn phòng Chính phủ tập trung xây dựng, phát triển hệ thống thông tin phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài chính thúc đẩy việc sử dụng hoá đơn điện tử. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có giải pháp đột phá để phổ cập thanh toán số, thanh toán không dùng tiền mặt. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy mạnh chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông thúc đẩy ứng dụng Hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đẩy mạnh triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai quốc gia. Bộ Giáo dục và Đào tạo hoàn thiện tiêu chí, quy trình, quy chế về “giáo dục và đào tạo số”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Kiều bào tại TPHCM xúc động trước hình ảnh lãnh đạo Trung ương xông pha vào tâm dịch

Kiều bào tại TPHCM xúc động trước hình ảnh lãnh đạo Trung ương xông pha vào tâm dịch

TPO - Chia sẻ bên lề buổi họp mặt của lãnh đạo TPHCM với người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Xuân Nhâm Dần 2022, nhiều kiều bào cho rằng điều quý giá nhất bây giờ chính là bình an và sum vầy. Nhắc về giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách, nhiều kiều bào xúc động, cảm kích trước hình ảnh các cấp lãnh đạo xông pha vào tâm dịch, nhiều lực lượng quên mình chi viện cho TPHCM.
Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?

Khách đi máy bay về quê đón Tết ở Tân Sơn Nhất cần lưu ý gì?

TPO - Trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán, số lượng hành khách đi tàu bay rất đông, nên hành khách chủ động sắp xếp thời gian làm thủ tục trước thời điểm khởi hành 120 phút đối với chuyến bay quốc nội. Quầy thủ tục sẽ đóng 40 phút trước giờ khởi hành đối với chuyến bay quốc nội; cửa ra tàu bay sẽ đóng 15 phút trước giờ bay.