Thủ tướng: Bảo đảm minh bạch cho thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ, sáng 29/4, Thủ tướng yêu cầu thực hiện các giải pháp bảo đảm công khai, minh bạch cho các thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản.
Thủ tướng: Bảo đảm minh bạch cho thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản ảnh 1

Thủ tướng Phạm Minh Chính

Xử nghiêm nhưng không để ảnh hưởng tới sự phát triển

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết đến nay Bộ đã phân khai được 42.000 tỷ đồng trong tổng số vốn khoảng 50.000 tỷ đồng đầu tư công được phân bổ năm 2022. Hiện đã giải ngân được khoảng 10.000 tỷ đồng, các dự án trọng điểm ngành giao thông tương đối bảo đảm tiến độ đề ra.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhấn mạnh tinh thần xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tiêu cực nhưng không để ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh, bền vững của thị trường vốn.

Thủ tướng: Bảo đảm minh bạch cho thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản ảnh 2

Bộ trưởng Bộ Công an phát biểu tại phiên họp

Nhấn mạnh, công tác phòng chống tham nhũng được chỉ đạo quyết liệt với sự phối hợp tương đối bài bản giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị và có hiệu quả trên thực tế, Thủ tướng nói rằng: "Chúng ta xử lý các sai phạm để phát triển, muốn phát triển được thì phải xử lý các sai phạm một cách công khai, minh bạch, dân chủ, bảo đảm công bằng trong sản xuất kinh doanh".

Về tình hình kinh tế, xã hội, Thủ tướng cũng lưu ý một số vấn đề tồn tại, hạn chế như kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn rủi ro, áp lực lạm phát lớn, nợ xấu có xu hướng tăng. Sự phục hồi chưa đồng đều, một số nơi chưa quyết liệt trong thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Giải ngân đầu tư công vẫn chậm. Vốn FDI đăng ký mới chưa cao.

Cùng với đó, đời sống một bộ phận nhân dân còn khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Trật tự an toàn xã hội tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhất là an ninh mạng. Thị trường bất động sản, trái phiếu, bất động sản cần tiếp tục được quan tâm theo dõi.

Thành lập 6 Tổ công tác thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm các tháng tới, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục nhất quán giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, kịp thời xử lý các vấn đề nảy sinh có thể tác động tới vĩ mô.

Thủ tướng: Bảo đảm minh bạch cho thị trường trái phiếu, chứng khoán, bất động sản ảnh 3

Thủ tướng trao đổi với các đại biểu dự phiên họp

Thủ tướng giao Phó Thủ tướng Lê Minh Khái trực tiếp chỉ đạo công tác này, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Tài chính phối hợp điều hành chính sách tiền tệ, tài khóa chủ động, linh hoạt.

Thủ tướng yêu cầu thành lập 6 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng Bộ Tài chính làm Tổ trưởng để đôn đốc, kiểm tra, thúc đẩy việc phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công; kịp thời đề xuất Thủ tướng Chính phủ các giải pháp hiệu quả, khả thi để khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế trong thời gian qua.

Về hoạt động du lịch, Thủ tướng yêu cầu triển khai hiệu quả trong điều kiện bình thường mới, bảo đảm an ninh, an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ khách du lịch, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4, 01/5, đẩy nhanh tốc độ phục hồi du lịch. Các thủ tục phải bảo đảm thông thoáng cho du khách nhưng kiểm soát được dịch bệnh.

Chuẩn bị để tổ chức kỳ thi trung học phổ thông và tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2022 bảo đảm an toàn, nghiêm túc, chất lượng, chú ý việc lấy ý kiến người dân; hoàn thiện Chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2021-2030 và tầm nhìn đến năm 2045; xây dựng Khung chiến lược phát triển giáo dục đại học giai đoạn 2021-2030.

Cũng tại cuộc họp, thủ tướng bày tỏ trăn trở khi còn xảy ra nhiều vụ trẻ em tự tử, đuối nước thương tâm; yêu cầu các cơ quan chức năng nghiên cứu, sớm có giải pháp với tình trạng đuối nước, tự tử ở trẻ em, nhất là các biện pháp tư vấn tâm lý học đường, các cơ quan truyền thông cũng phải quan tâm hơn nữa về vấn đề này.

MỚI - NÓNG
Lời hứa của tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
Lời hứa của tân Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu
TPO - Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được Bộ Chính trị phân công về TP. Cần Thơ công tác. Đồng thời khẳng định sẽ chung sức, chung lòng, phát huy các truyền thống vẻ vang của Cần Thơ, góp phần nâng cao các giá trị truyền thống, nâng cao đời sống, vật chất, tinh thần của người dân...