Thủ tướng Anh Liz Truss xin lỗi vì sai lầm, nhưng quyết bám trụ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 17/10, Thủ tướng Anh Liz Truss xin lỗi vì “những sai lầm” trong chính sách điều hành của bà khiến niềm tin của giới đầu tư bốc hơi và tỷ lệ ủng hộ bà tụt giảm, nhưng bà tuyên bố sẽ không lùi bước.
Thủ tướng Anh Liz Truss xin lỗi vì sai lầm, nhưng quyết bám trụ ảnh 1

Thủ tướng Anh Liz Truss. (Ảnh: Reuters)

“Tôi muốn nhận trách nhiệm và xin lỗi vì những sai lầm vừa qua”, bà Truss nói với BBC.

“Tôi muốn hành động để giúp người dân giảm bớt gánh nặng chi phí trước tình trạng thuế cao, nhưng chúng tôi đã đi quá xa và quá nhanh”, bà nói.

Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, người vừa được bổ nhiệm cuối tuần trước sau khi bà Truss sa thải người bạn Kwasi Kwarteng, đã loại bỏ những phần còn lại trong chương trình giảm thuế của bà, bao gồm việc đảo ngược kế hoạch hỗ trợ năng lượng.

Khi được hỏi giờ có phải chỉ còn là thủ tướng trên danh nghĩa, bà Truss nói rằng bà đã bổ nhiệm ông Hunt vì bà biết bà phải thay đổi phương hướng.

“Sẽ là vô trách nhiệm nếu không hành động vì lợi ích quốc gia theo cách mà tôi có. Thay đổi chính sách là việc đúng”, bà nói.

Bà Truss và ông Kwarteng đã cố đảo lộn chính sách tài khoá của Anh bằng kế hoạch giảm thuế trị giá 45 tỷ bảng, với mục tiêu đưa nền kinh tế thoát khỏi trì trệ.

Tuy nhiên, phản ứng từ giới đầu tư trái phiếu quá mạnh và chi phí vay tăng vọt. Tình hình hỗn loạn đến mức Ngân hàng Trung ương Anh phải vào cuộc để cứu các quỹ lương hưu khỏi nguy cơ phá sản.

Khi được hỏi về tác động của những chính sách vừa qua, bà Truss nói rằng bà hiểu sẽ “rất khó” cho các gia đình trên cả nước và bà sẽ làm điều có thể giúp họ.

Tuy nhiên, gói chính sách năng lượng của bà đã bị ông Hunt gần như đảo ngược hoàn toàn và sẽ kéo dài đến tháng 4 năm sau.

“Những người dễ bị tổn thương nhất sẽ được bảo vệ trong mùa đông tới. Chúng tôi đang tìm xem có thể giúp bằng cách nào”, bà nói.

Mới lên cầm quyền cách đây gần 6 tuần, bà Truss đang đối mặt với nguy cơ bị các nghị sĩ cùng đảng lật đổ trong tuần này, báo chí Anh cho biết.

Tuy nhiên, bà vẫn tỏ ra tin tưởng, khẳng định rằng bà sẽ lãnh đạo đảng Bảo thủ trong cuộc bầu cử tới.

“Tôi vẫn bám trụ vì tôi được bầu ra để lãnh đạo đất nước này. Và đó là điều tôi quyết tâm làm”, bà nói.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG