Chính phủ Anh thay người đứng đầu kho bạc sau cú sốc lớn của thị trường

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 10/10, Chính phủ Anh bổ nhiệm một quan chức giàu kinh nghiệm làm người đứng đầu kho bạc, sau khi thị trường trải qua những ngày đầy hoảng loạn.
Chính phủ Anh thay người đứng đầu kho bạc sau cú sốc lớn của thị trường ảnh 1

Ông James Bowler trở thành tổng trưởng ngân khố mới của Anh

Ông James Bowler sẽ trở thành tổng trưởng ngân khố, sau khi người tiền nhiệm Tom Scholar phải ra đi, chỉ ít ngày sau khi ông Kwasi Kwarteng được bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chính.

Việc sa thải ông Scholar phá vỡ quy ước của Anh rằng các quan chức phi đảng phái sẽ tiếp tục giữ vị trí của họ sau khi có thay đổi về lãnh đạo chính trị. Quyết định được đưa ra trước khi Bộ trưởng Kwarteng thông báo hàng loạt chính sách giảm thuế, khiến thị trường trải qua những ngày hỗn loạn.

Sáng 10/10, ông Kwarteng cho biết sẽ rời ngày thông báo chính sách tài khoá từ 31/10 đến 23/11, chủ yếu để phản hồi băn khoăn của thị trường khi đang thiếu những dự báo chính thức về tăng trưởng và vay nợ.

Trong lúc vận động tranh cử, Thủ tướng Liz Truss nói rằng bà muốn chấm dứt tình trạng “chính thống ngân khố” mà bà cho là cản trở những cải cách triệt để.

Việc bổ nhiệm ông Bowler gây ngạc nhiên, vì tuần trước bà Truss nói rằng bà muốn gương mặt mới cho vị trí cao nhất của kho bạc.

Ngày 10/10, Financial Times đưa tin rằng Thủ tướng Anh đã thay đổi quan điểm về việc bổ nhiệm người ngoài, vì bà muốn bình ổn thị trường tài chính.

Trong thông cáo, ông Kwarteng nói rằng kinh nghiệm dày dạn của ông Bowler sẽ “đóng vai trò quan trọng khi chúng ta thực hiện sứ mệnh kích thích tăng trưởng và nâng cao tiêu chuẩn sống của mọi người trên khắp Vương quốc Anh”.

Mel Stride, chủ tịch Uỷ ban ngân khố thuộc Hạ viện Anh, hoan nghênh việc bổ nhiệm này, cho rằng sẽ có tác dụng trấn an giới đầu tư.

“Điều chúng ta cần vào thời điểm này là những bàn tay an toàn. Chúng ta cần dựa vào những định chế vững chắc. Chúng ta không cần gây xáo trộn theo bất kỳ cách nào”, ông Stride nói với BBC.

Chính phủ Anh cũng bổ nhiệm 2 cấp phó cho ông Bowler, gồm Cat Little và Beth Russell, đều là quan chức cấp cao của kho bạc.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm ròng, nới lỏng tiền tệ
TPO - Áp lực tỷ giá giảm bớt tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước bơm lượng tiền đã hút ròng trước đó ra thị trường thông qua kênh thị trường mở. Động thái này đã tạm thời xóa tan lo ngại thị trường về việc Ngân hàng Nhà nước sẽ đảo ngược chính sách nới lỏng tiền tệ do áp lực tỷ giá.