Thủ tục để nhận trợ cấp thất nghiệp?

0:00 / 0:00
0:00
Bạn đọc Trần Thị Huyền Trang (Nam Định) hỏi: Tôi đã đóng Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) được hơn 5 năm, nay tôi nghỉ việc, vậy điều kiện và thủ tục tôi cần thực hiện là gì để nhận trợ cấp thất nghiệp?

TRẢ LỜI:

1. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Căn cứ theo Điều 43, 49 Luật Việc làm, người lao động mất việc làm được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi đủ các điều kiện sau: Chấm dứt hợp đồng lao động/việc làm (trừ trường hợp người lao động tự nghỉ việc trái luật, nghỉ hưu, nghỉ mất sức); đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi nghỉ việc với hợp đồng có thời hạn, hoặc đóng đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng với hợp đồng thời vụ; nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong 3 tháng từ ngày nghỉ việc; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày từ ngày nộp hồ sơ...

2. Hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp:

Nghị định 28/2015, Nghị định 61/2020 quy định hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp gồm: - Đơn đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo mẫu; Bản chính hoặc bản sao có chứng thực một trong các giấy tờ như hợp đồng lao động đã hết hạn, quyết định thôi việc, sa thải, buộc thôi việc, thông báo/thỏa thuận dừng việc, xác nhận doanh nghiệp giải thể, phá sản; Sổ BHXH.

Bạn có thể đối chiếu các quy định trên với trường hợp của mình, để cụ thể hơn bạn cần liên hệ Trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương, cung cấp hồ sơ để được giải đáp.

Nếu có thắc mắc liên quan tới các vấn đề về BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp, bạn đọc có thể liên hệ tổng đài 19009068 của BHXH Việt Nam, hoặc Email: bhxhtraloi@gmail.com để được hỗ trợ, tư vấn trực tiếp.

MỚI - NÓNG