Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà:

Thứ trưởng Tài nguyên gom đất nông lâm trường do... 'ở quê khó khăn'

TPO - Bên lề kỳ họp Quốc hội chiều 21/5, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đã trao đổi nhanh với PV về trường hợp Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên “gom” đất nông lâm trường mà báo chí đã phản ánh trước đó.

Theo ông Trần Hồng Hà, “đây hoàn toàn là việc của cá nhân”  và trong thời kỳ xem xét bổ nhiệm, “Bộ cũng đã biết vấn đề này”.

Xoay quanh vụ việc này, Bộ trưởng Hà cho biết, sẽ đề nghị Thứ trưởng Kiên “trực tiếp trả lời”. Bởi theo ông Hà, chỉ có cá nhân nói mới bảo vệ cho mình được, còn bộ trưởng thì không thể quan tâm hết việc của gia đình thứ trưởng.

“Tôi sẽ yêu cầu Thứ trưởng Kiên trả lời, bởi đây là việc của cá nhân nên anh ấy mới nắm rõ mọi thứ. Lãnh đạo bộ chỉ quan tâm đến những vấn đề liên quan đến cán bộ trực tiếp thôi. Còn vấn đề này liên quan đến gia đình”, ông Hà nói.

Thứ trưởng Tài nguyên gom đất nông lâm trường do... 'ở quê khó khăn' ảnh 1 Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, gia đình ông Kiên làm nông nghiệp ở Thái Bình. “Anh Kiên làm cái này chẳng qua là ở quê anh em khó khăn nên đưa anh chị em ra, chủ yếu làm nông nghiệp nuôi cá và làm ruộng, chứ không phải như người ta nói làm “thú vui” đâu”, ông Hà nói.

Bộ trưởng cũng khẳng định, trong công tác cán bộ, Thứ trưởng Kiên “có kê khai” mảnh đất này. Tuy nhiên, ông cũng khẳng định: “Đây không phải là mua, mà là các nông lâm trường được giao khoán mấy chục năm, và khoán này còn lại thời gian khoảng 20 năm. Anh Kiên mua cái khoán đấy để thực hiện việc khai thác đất đai theo đúng quy định trong hợp đồng khoán của nông lâm trường”.

Cũng theo Bộ trưởng Hà, Thứ trưởng Kiên không làm việc với Nông trường Việt Mông, mà ông Kiên làm với người dân được giao khoán. “Anh Kiên mua lại quyền giao khoán của người ta để canh tác. Ở đây không liên qua cụ thể giữa một cái pháp nhân (tổ chức) với cá nhân mà ở đây là ở góc độ người dân với nhau”, ông Hà lý giải.

Trước đó, tại buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, ông Chu Văn Kỷ, Bí thư, Chủ tịch HĐND xã Thụy An (huyện Ba Vì, Hà Nội) phản ánh tình trạng hàng loạt các công trình không phép được xây dựng trên đất nông lâm trường.

Thứ trưởng Tài nguyên gom đất nông lâm trường do... 'ở quê khó khăn' ảnh 2 Bộ trưởng cho biết, Thứ trưởng Trần Qúy Kiên có kê khai việc mua gom đất nông lâm trường

Nói về việc này, ông Bạch Công Tiến - Chủ tịch UBND huyện Ba Vì cho biết, việc quản lý đất đai trên địa bàn huyện rất phức tạp, thậm chí có biểu hiện mua bán bất động sản, chuyển nhượng đất nông lâm trường. Bên cạnh đó, việc quy hoạch ở các nông lâm trường chưa rõ ràng phần nào đất ở, phần nào đất sản xuất và không bàn giao cho địa bàn quản lý.

Ông Bạch Công Tiến cũng cho biết, chính quyền huyện cũng có nghe dư luận phản ánh thông tin ông Trần Quý Kiên, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường “gom” đất nông lâm trường nằm trên địa bàn xã Yên Bài.

“Sau khi nghe dư luận phản ánh, chúng tôi đã cử cán bộ xuống xã Yên Bài tìm hiểu sự việc. Vấn đề mua bán đất theo kiểu trao tay như thế rất phức tạp. Nhưng để khẳng định sự việc liên quan đến Thứ trưởng Kiên hay không thì chúng tôi chưa có cơ sở. Việc này chúng tôi sẽ báo cáo thành phố xin ý kiến chỉ đạo”, ông Tiến cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

6 loại vắc xin phòng COVID-19 được cấp phép tiêm tại Việt Nam

6 loại vắc xin phòng COVID-19 được cấp phép tiêm tại Việt Nam

TPO - Tính đến nay, đã có 6 loại vắc xin COVID -19 đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19  tại Việt Nam gồm: Vắc xin AstraZeneca, Vắc xin Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V), Vắc xin Vero Cell của Sinopharm, Vắc xin Comirnaty của Pfizer/BioNTech, Spikevax (Tên khác là: Covid-19 Vắc xin Moderna), Vắc xin Janssen