Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Chưa có quốc gia nào coi COVID-19 là bệnh lưu hành'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 29/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, lãnh đạo Bộ Y tế nhận được đề nghị làm rõ việc áp dụng biện pháp “5K” trong phòng chống COVID-19 hiện nay có phù hợp nữa hay không? Có nên xem COVID-19 là bệnh lưu hành hay cúm mùa hay không?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Việt Nam là một trong 6 nước có độ phủ tiêm vắc xin nhiều nhất trên thế giới, đồng thời đang đẩy nhanh tiến độ tiêm cho trẻ từ 5- 11 tuổi. Theo ông Tuyên, tính đến hết ngày 28/4 đã có gần 1,2 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm.

Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Chưa có quốc gia nào coi COVID-19 là bệnh lưu hành' ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Về áp dụng “5K”, Thứ trưởng cho biết, ngay từ đầu, Bộ Y tế đưa ra không cứng nhắc mà rất linh hoạt, để bảo đảm hiệu quả. “Trước hết chúng ta thường xuyên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khẩu, xà phòng. Đây là 2K chúng ta thực hiện thường xuyên”, ông Tuyên cho hay.

Với “3K” còn lại, theo ông, được áp dụng linh hoạt hơn, ví dụ về khai báo y tế, tập trung đông người, trong từng hoạt động cụ thể, đặc thù của từng địa phương, từng đơn vị, từng lĩnh vực, từng bộ, ngành thực hiện cho phù hợp.

Cũng theo ông Tuyên, trên thế giới chưa có quốc gia nào coi COVID-19 là bệnh lưu hành, nhưng có một số nước nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, không bắt buộc cách ly đối với người tiếp xúc gần hoặc không đeo khẩu trang nơi công cộng, như ở Anh, Đan Mạch, Thuỵ Điển.

Một số nước thông báo dần dần coi COVID-19 trở thành bệnh lưu hành như Thái Lan, Australia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Các nước này căn cứ trên cơ sở và chỉ số tử vong thấp, hoặc tỉ lệ bệnh nặng phải nhập viện và đặc biệt là độ bao phủ vắc xin cao. “Ở nước ta dịch được kiểm soát rất tốt, tuy nhiên theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo vẫn có thể xuất hiện các biến chủng mới. Chúng ta đang trong giai đoạn giữa đại dịch và bệnh lưu hành”, ông Tuyên cho hay.

Dù dịch đã được kiểm soát tốt, trong bối cảnh nước ta có độ bao phủ vắc xin lớn nhưng độ mở cửa cũng rất lớn, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, vận động người dân không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

MỚI - NÓNG
Địa ốc 24H: Làm rõ khái niệm mới về Condotel; Thu hồi 2 dự án ‘đất vàng’
Địa ốc 24H: Làm rõ khái niệm mới về Condotel; Thu hồi 2 dự án ‘đất vàng’
TPO - Phó Thủ tướng đề nghị làm rõ khái niệm mới về Condotel, Officetel; Giá chung cư hạ nhiệt nhưng thanh khoản cao; Đề nghị thu hồi 2 dự án 'đất vàng' trên cùng một phường ở Hà Nội; Hà Nội nói về mức bồi thường đất nông nghiệp giá 252.000 đồng/m2;… là những thông tin nổi bật của Bản tin Địa ốc 24H ngày 18/6.