Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Chưa có quốc gia nào coi COVID-19 là bệnh lưu hành'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chiều 29/4, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, lãnh đạo Bộ Y tế nhận được đề nghị làm rõ việc áp dụng biện pháp “5K” trong phòng chống COVID-19 hiện nay có phù hợp nữa hay không? Có nên xem COVID-19 là bệnh lưu hành hay cúm mùa hay không?

Trả lời câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, Việt Nam là một trong 6 nước có độ phủ tiêm vắc xin nhiều nhất trên thế giới, đồng thời đang đẩy nhanh tiến độ tiêm cho trẻ từ 5- 11 tuổi. Theo ông Tuyên, tính đến hết ngày 28/4 đã có gần 1,2 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi được tiêm.

Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Chưa có quốc gia nào coi COVID-19 là bệnh lưu hành' ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên

Về áp dụng “5K”, Thứ trưởng cho biết, ngay từ đầu, Bộ Y tế đưa ra không cứng nhắc mà rất linh hoạt, để bảo đảm hiệu quả. “Trước hết chúng ta thường xuyên đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng nước sát khẩu, xà phòng. Đây là 2K chúng ta thực hiện thường xuyên”, ông Tuyên cho hay.

Với “3K” còn lại, theo ông, được áp dụng linh hoạt hơn, ví dụ về khai báo y tế, tập trung đông người, trong từng hoạt động cụ thể, đặc thù của từng địa phương, từng đơn vị, từng lĩnh vực, từng bộ, ngành thực hiện cho phù hợp.

Cũng theo ông Tuyên, trên thế giới chưa có quốc gia nào coi COVID-19 là bệnh lưu hành, nhưng có một số nước nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, không bắt buộc cách ly đối với người tiếp xúc gần hoặc không đeo khẩu trang nơi công cộng, như ở Anh, Đan Mạch, Thuỵ Điển.

Một số nước thông báo dần dần coi COVID-19 trở thành bệnh lưu hành như Thái Lan, Australia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. Các nước này căn cứ trên cơ sở và chỉ số tử vong thấp, hoặc tỉ lệ bệnh nặng phải nhập viện và đặc biệt là độ bao phủ vắc xin cao. “Ở nước ta dịch được kiểm soát rất tốt, tuy nhiên theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo vẫn có thể xuất hiện các biến chủng mới. Chúng ta đang trong giai đoạn giữa đại dịch và bệnh lưu hành”, ông Tuyên cho hay.

Dù dịch đã được kiểm soát tốt, trong bối cảnh nước ta có độ bao phủ vắc xin lớn nhưng độ mở cửa cũng rất lớn, lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các cơ quan báo chí tuyên truyền, vận động người dân không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch.

MỚI - NÓNG
Cuối tuần đón khí lạnh, Hà Nội chuyển rét
Cuối tuần đón khí lạnh, Hà Nội chuyển rét
TPO - Theo thông tin dự báo mới cập nhật từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 28/3 khu vực miền Bắc đón đợt không khí lạnh tràn về. Thủ đô Hà Nội dự kiến hạ nhiệt, hình thái trời lạnh chấm dứt chuỗi ngày nắng nóng, chuyển trạng thái mưa dông rải rác.
Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ: Vĩnh Long không bao che, né tránh
Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ: Vĩnh Long không bao che, né tránh
TPO - UBND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu các cơ quan, đơn vị rà soát kết luận Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, quyết định hình thức xử lý, đảm bảo thu hồi đầy đủ tiền vi phạm về ngân sách nhà nước và xử lý nghiêm đối với tổ chức, cá nhân có vi phạm. Trong quá trình tổ chức kiểm tra, nếu phát hiện sai phạm, vi phạm pháp luật hình sự, tỉnh sẽ chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra xử lý.