Thu phí cách ly gấp 10 lần quy định?

Lao động bất bình phản ánh về khoản thu cách ly bất thường
Lao động bất bình phản ánh về khoản thu cách ly bất thường
TP - Gần 300 lao động từ Nhật Bản về nước cho biết, họ đã phải đóng 16 triệu đồng phí cách ly, trong khi cơ sở cách ly thông báo chỉ mất khoảng 1,6 triệu đồng/người/14 ngày.

Phản ánh đến Tiền Phong, anh Đ.T.Đ, thực tập sinh tại Công ty Đào tạo và cung ứng nhân lực - HaUI (gọi tắt Cty Letco) cho biết, vào ngày 5/11, anh được Cty Letco thông báo có chuyến bay hỗ trợ thực tập sinh hết hạn hợp đồng từ Nhật Bản về nước ngày 12/11. 

Ngoài vé máy bay được nghiệp đoàn phía Nhật chi trả, mỗi thực tập sinh phải đóng hơn 16 triệu đồng, phí ăn ở, cách ly khi về nước. Tuy nhiên, sau khi về cách ly tại một cơ sở cách ly của quân đội, anh Đ và các thực tập sinh được cán bộ ở đây cho biết, chi phí cách ly, ăn ở trong 14 ngày tại trung tâm chỉ hết 1,68 triệu đồng.

“Chúng tôi liên hệ với Cty Letco để hỏi về phí cách ly nhưng không nhận được giải thích rõ ràng. Còn người thu tiền nói vòng vo. Chúng tôi là những lao động đã hết hạn hợp đồng mắc kẹt tại Nhật nhiều tháng qua, không có việc làm nên đây là khoản tiền lớn”, anh Đ nói. 

Anh L.V.K, thực tập sinh của Cty TNHH KTM cho biết, sau khi được công ty giới thiệu chuyến bay do Cty Letco tổ chức, anh và hơn 70 thực tập sinh của công ty cũng phải đóng gần 20 triệu đồng phí cách ly cho công ty này để về nước. Một số lao động đóng cho Cty TNHH Thương mại và Du lịch Phi Trường, đơn vị trung gian. 

Nhiều lao động tại các công ty khác như Cty Cổ phần Tập đoàn JVS, Cty Cổ phần phát triển nhân lực và công nghệ thông tin ITM, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Thịnh Long…về nước trên chuyến bay QH 9413 cũng phản ánh tương tự. Với gần 300 lao động trên chuyến bay, số tiền đóng phí cách ly lên tới hơn 4 tỷ đồng. 

Sẽ trả lại khoản Nhà nước hỗ trợ 

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Quang Trung, Phó Tổng giám đốc Cty Letco cho biết, trước khi lao động về nước, công ty đã thông báo rõ về các khoản phí phải đóng. Thực tập sinh của Letco sẽ được công ty hỗ trợ khoảng 9 triệu đồng, còn thực tập sinh thuộc công ty khác vẫn phải đóng 16-20 triệu đồng phí cách ly. Số tiền này bao gồm tiền ăn ở và xét nghiệm SARS- CoV-2  ba lần. Còn vé máy bay, các thực tập sinh đã được phía nghiệp đoàn Nhật chi trả.

“Tuy nhiên, công ty tạm thu trước. Còn trong quy định của Nhà nước, khoản nào miễn phí cho người dân, khi cách ly xong công ty sẽ làm việc với đơn vị trung gian là Cty TNHH Thương mại và Du lịch Phi Trường để hoàn trả lại số tiền đã thu cho các em. Công ty kết nối chuyến bay cũng hỗ trợ các em về nước, chứ không kinh doanh gì ở đây”, ông Trung khẳng định.

Bà Đỗ Thị Hải, Giám đốc Cty TNHH KTM cũng xác nhận, công ty này có một số thực tập sinh về trên chuyến bay QH 9413 ngày 12/11. Tuy nhiên, bà Hải cho biết, việc đóng tiền của thực tập sinh, công ty không thu mà chỉ giới thiệu liên hệ với Cty Letco và đơn vị trung gian để đóng. “Chờ các thực tập sinh cách ly xong, chúng tôi sẽ liên hệ để có phương án tháo gỡ cho các em”, bà Hải nói. 

Đại diện cơ sở cách ly cho biết, công dân khi thực hiện cách ly tại đây chỉ mất khoản phí 120 nghìn đồng/ngày gồm 80 nghìn đồng tiền ăn và 40 nghìn chi phí sinh hoạt theo quy định của Chính phủ. Trường hợp công dân có nguyện vọng dùng nước lọc hay điều hòa thì đóng thêm 5-7 nghìn đồng/ngày. 

“Còn việc xét nghiệm SARS-CoV-2, công dân sẽ tự đóng phí.Tuy nhiên, từ tháng 9 đến nay, tại trung tâm, chưa có ai phải đóng khoản tiền này. Phía Trung tâm hiện chưa thu đồng nào từ các em, mà chỉ thu khi các em hoàn tất cách ly 14 ngày”, đại diện cơ sở cách ly khẳng định.

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm chuẩn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.