Thu mua thanh long trái phép: Nhiều thương lái Trung Quốc bị phạt

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
TP - Bộ Công Thương cho biết, Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận đã kiểm tra và xác nhận sự hiện diện của các tổ chức, cá nhân người nước ngoài mua bán thanh long trên địa bàn tỉnh là có thật. Trong đó, tập trung nhiều nhất là tại huyện Hàm Thuận Nam. 

Người nước ngoài qua Việt Nam bằng con đường du lịch, tham quan, dưới hình thức doanh nghiệp trong tỉnh, thuê lại nhà xưởng để tổ chức thu mua thanh long, một số còn thực hiện việc kiểm tra chất lượng trái thanh long để doanh nghiệp thu mua, đóng gói xuất hàng sang Trung Quốc. Tỉnh đã lập đoàn liên ngành kiểm tra, phát hiện 26 cơ sở, doanh nghiệp thu mua, đóng gói, vận chuyển để xuất khẩu thanh long. Có 28 người mang quốc tịch Trung Quốc đang hoạt động trong lĩnh vực thu mua, đóng gói, xuất khẩu thanh long.

Đoàn liên ngành đã tham mưu, trình Chủ tịch UBND tỉnh xử phạt 235 triệu đồng/11 đối tượng; đồng thời xử phạt 50 triệu đồng đối với hai đối tượng tổ chức, cá nhân người Trung Quốc có hành vi kinh doanh trái phép trên lãnh thổ Việt Nam, tịch thu 12 tấn thanh long đã đóng gói. Đồng thời, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an tỉnh (PA 72) đã áp dụng các biện pháp rút ngắn thời gian lưu trú tại Việt Nam đối với các đối tượng bị xử phạt vi phạm hành chính lần đầu; áp dụng tình tiết tăng nặng và kiến nghị Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công an áp dụng biện pháp cấm nhập cảnh có thời hạn đối với các đối tượng tái phạm.

Đối với chủ doanh nghiệp, cơ sở thu mua thanh long là người Việt Nam tại địa phương, đoàn đã tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 235,75 triệu đồng/9 đối tượng và bán hàng tịch thu nộp ngân sách Nhà nước 146 triệu đồng. “Đoàn liên ngành cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc đến ngành thuế xem xét, xử lý. Đến nay, ngành thuế đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính truy thu thuế với số tiền 348,5 triệu đồng/8 đối tượng”, Bộ Công Thương cho biết.

MỚI - NÓNG