Thủ khoa Đại học Y chia sẻ bí kíp đạt điểm 10 môn Toán

Thủ khoa Ngô Vương Minh
Thủ khoa Ngô Vương Minh
TPO - Ngô Vương Minh là thủ khoa khối A, B cũng như thủ khoa ĐH Y Hà Nội với 29,75 điểm (năm 2015), ngoài ra, Minh còn “giỏi toàn diện” khi ghi 27 điểm khối A1 và 24,5 điểm khối D. Chàng trai này đã chia sẻ nhiều bí kíp để đạt điểm cao ở môn Toán.

Ngô Vương Minh - cựu học sinh THPT chuyên Sư phạm, Đại học Sư phạm Hà Nội đỗ thủ khoa khối B (29,75 điểm), khối A (29,5 điểm) toàn quốc. Minh đạt kết quả xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia với điểm môn Toán: 10; Vật lý: 9,5; Hóa học: 10; Sinh học: 9,75; Tiếng Anh: 7,5; Ngữ văn: 7. Tổng điểm 6 môn là 53,75.

Ngô Vương Minh, hiện là sinh ĐH Y Hà Nội đã chia sẻ bí kíp để đạt điểm cao môn Toán theo hình thức trắc nghiệm.

Theo Vương Minh, năm nay là năm đầu tiên môn Toán đổi mới theo phương pháp trắc nghiệm. Vì thế, điều quan trọng nhất với thí sinh là cần chú ý rèn luyện tốc độ.

Cũng theo Minh phân tích, ngày xưa làm tự luận 1 câu học sinh có thể tính toán hơi lâu một chút để yên tâm, nhưng với 90 phút/ 50 câu toán thực sự là một vấn đề về thời gian, do đó ta cần luyện đề để rèn nhiều tốc độ.

Môn Toán kiến thức chủ yếu rơi vào chương trình lớp 12, các em cần học thật kĩ phần hình không gian, phần ứng dụng tích phân và các bài toán ứng dụng đạo hàm, những dạng mà trước đây tự luận không xuất hiện thì bây giờ là vấn đề mới mẻ với trắc nghiệm, chú ý rèn luyện.

“Khi ôn tập nên chia thành 2 mục lớn, vấn đề câu dễ ( 0 – 7 điểm) và câu khó ( 8 – 10 điểm) để tiến hành ôn luyện, đạt mục tiêu làm nhanh và chắc câu dễ, rèn tư duy qua tiếp xúc nhiều câu khó”- Minh chỉ dẫn.

Thủ khoa Đại học Y chia sẻ bí kíp đạt điểm 10 môn Toán ảnh 1

Ngô Vương Minh (sinh viên ngành bác sĩ đa khoa, ĐH Y Hà Nội) là thủ khoa kép của hai khối A và B trong kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015.

Kiến thức thay đổi không nhiều, chỉ ở hình thức thi

Thủ khoa Ngô Vương Minh cho rằng, môn Toán phải tập trung học rộng cả lý thuyết lẫn bài tập, và phải học đều, kĩ từng trang SGK, không như ngày xưa tự luận có 10 câu rõ ràng về chủ đề thì bây giờ với 50 câu là khá bao quát.

“Các em cũng nên luyện nhiều đề, mình nhấn mạnh luyện đề để chúng ta có thể bình tĩnh, vào phòng thi hoàn toàn chủ động và không rơi vào trạng thái lo lắng. Làm đề để biết sức ta ở đâu, sai đâu sửa đấy”- Minh nhấn mạnh.

Ngoài ra, Minh cũng chỉ ra, các em cần chú trọng học thêm các dạng về hình không gian (mặt nón, cầu,..), ứng dụng đạo hàm, tích phân, những câu hỏi thực tế về lãi suất hay diện tích,.. những câu sẽ quyết định điểm 10 của chúng ta.

Đối với phần ôn tập, chúng ta nên tránh trình bày tự luận đầy đủ chi tiết như trước, cần học cách vẽ hình nhanh, nháp, tính đáp số phải thật chắc để khoanh câu trả lời.

“Tuy nhiên, cũng không cần quá lo lắng, vì kiến thức hầu như vẫn vậy, chỉ cần thay đổi việc luyện đề để làm quen với tốc độ trắc nghiệm và bài thi là hoàn toàn có thể đạt điểm cao, vì lượng kiến thức thay đổi không nhiều, chỉ là hình thức thi”- Minh khẳng định.

MỚI - NÓNG