Thu hút tài năng trẻ bằng chính sách tài chính, môi trường làm việc hấp dẫn

Anh Lê Anh Tiến, anh Tổng giám đốc của Công ty CP công nghệ Chatbot Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn.
Anh Lê Anh Tiến, anh Tổng giám đốc của Công ty CP công nghệ Chatbot Việt Nam chia sẻ tại Diễn đàn.
TPO - Tại diễn đàn số 2 của Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ 3, năm 2020, các đại biểu tài năng trẻ Việt Nam đề xuất nhiều giải pháp để thu hút, phát huy tài năng trẻ, như: hỗ trợ tài chính, môi trường làm việc thuận lợi, đến công tác tôn vinh, lan tỏa, kết nối các tài năng trẻ.

Dành tiền tỷ thu hút tài năng trẻ từ nước ngoài về

TS. Lê Văn Lịch (Giảng viên Đại học Bách khoa Hà Nội) cho rằng, để chăm lo, phát triển tài năng trẻ cần có những chính sách thu hút hấp dẫn. Theo Tiến sĩ Lịch, hiện nay, các bạn trẻ có nhiều cơ hội để tự “săn” học bổng du học. “Vì vậy, Nhà nước, các cơ quan, đơn vị thay vì bỏ hàng tỷ đồng ra đầu tư cho các bạn trẻ đi du học rồi chờ đợi, kỳ vọng thì hãy dành số tiền đó để thu hút các nghiên cứu sinh, tài năng trẻ Việt Nam đang học tập, nghiên cứu ở nước ngày đất nước làm việc, cống hiến”, Tiến sĩ Lịch đề xuất.

Theo TS, Lịch, giảm bớt áp lực tài chính trong giai đoạn đầu cho các nghiên cứu sinh về nước làm việc là một vấn đề rất quan trọng. Đó là một trong những tiền đề, nền tảng để các bạn trẻ tự tin trở về nước, làm việc, cống hiến. “Ngoài hỗ trợ, đầu tư một khoản tài chính hấp dẫn ban đầu, Nhà nước, các cơ quan, đơn vị cần tin tưởng giao các đề tài, công trình nghiên cứu cho họ phát huy trí tuệ, trách nhiệm và đưa ra các sản phẩm có giá trị”, TS Lịch nói.

Thu hút tài năng trẻ bằng chính sách tài chính, môi trường làm việc hấp dẫn ảnh 1 Các đại biểu tham gia Diễn đàn số 2

Theo Hồ Thanh Tâm (Đà Nẵng), tài năng trẻ ở trong nước hay nước ngoài có sự cống hiến hướng về quê hương, Tổ quốc đều đáng quý. Tuy nhiên, theo anh Tâm, nếu thu hút được các tài năng trẻ Việt Nam ở nước ngoài về nước làm việc sẽ tốt hơn nhiều. “Các nhà khoa học về Việt Nam công tác, rồi qua đó kết nối với các nhà khoa học trên thế giới để phát triển, mở rộng, kết nối các nhà khoa học Việt Nam với thế giới là điều rất cần thiết trong giai đoạn hội nhập hiện nay”, anh Tâm nói, đồng thời cho rằng, để thu hút tài năng trẻ cần tạo điều kiện môi trường làm việc tốt, từ cơ sở vật chất, đề tài, đặc biệt tài chính để nhà khoa học có mức lương đảm bảo để họ yên tâm công tác.

Bên cạnh đó, theo anh Tâm, tôn vinh các nhà khoa học, cũng là một trong những giải pháp tăng thêm động lực phấn đấu cho các tài năng trẻ.

Kết nối, phát huy tài năng trẻ

Bác sĩ Lá Văn Khôi đến từ Nghệ An cho rằng, bên cạnh thu hút các tài năng trẻ từ nước ngoài về Việt Nam, cần đẩy mạnh thu hút các trí thức trẻ, tài năng trẻ từ các thành phố lớn về quê, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, còn nhiều khó khăn.

Thu hút tài năng trẻ bằng chính sách tài chính, môi trường làm việc hấp dẫn ảnh 2 Đại biểu Đinh Minh Hằng, Giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội cho rằng các đại biểu cần kết nối tạo thành cộng đồng Tài năng trẻ rộng lớn, để cùng giao lưu, trao đổi và phát triển

Sinh viên Phan Thị Ngọc Phước đến từ Nha Trang, Khánh Hòa, đề xuất cần có chính sách thu hút sinh viên tài năng vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị. Phước cũng bày tỏ mong muốn tạo ra cộng đồng sinh viên tài năng Việt Nam để trao đổi về học tập, việc làm và những vấn đề khác.

Anh Lê Anh Tiến, Tổng giám đốc của Công ty CP công nghệ Chatbot Việt Nam, bày tỏ mong muốn đưa thương hiệu những sản phẩm của Việt Nam ra thế giới. Hiện nay, Bot Bán Hàng đã thu hút hơn 10 triệu người dùng từ 5 quốc gia: Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc), Hoa Kỳ, Hàn Quốc và Nhật Bản. Cũng trong thời điểm đại dịch toàn cầu COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bot Bán Hàng đã tiên phong là 1 trong những đơn vị ở tuyến đầu xử lý dịch bệnh COVID -19 khi áp dụng chatbot chia sẻ các thông tin.

Thu hút tài năng trẻ bằng chính sách tài chính, môi trường làm việc hấp dẫn ảnh 3 Các đại biểu chia sẻ tại diễn đàn

Anh Tiến bày tỏ mong muốn được hỗ trợ công nghệ để kết nối các đại biểu tham gia Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam, để tạo nên cộng đồng tài năng trẻ kết nối thường xuyên với nhau, cùng trao đổi, kết nối, để hợp tác cùng phát triển.

Anh Nguyễn Anh Tú (doanh nghiệp khởi nghiệp tại Nghệ An) cho rằng, phát huy tài năng trẻ nói chung là một nhiệm vụ hàng đầu của nước ta, nhất là trong bối cảnh đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế, quốc tế sâu rộng như hiện nay. Tạo môi trường làm việc tốt cùng với hệ thống chính sách phù hợp là những nhân tố cực kỳ quan trọng để các tài năng trẻ của chúng ta phát huy hết năng lực, trí tuệ cho công cuộc phát triển của đất nước. “Qua diễn đàn này, tôi cũng như các tài năng trẻ đều mong muốn rằng, có những chính sách hỗ trợ đầu ra cho các doanh nghiệp, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được tiếp cận với công ty nước ngoài và quan trọng hơn là các doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cân được nguồn vốn ưu đãi của nhà nước và khoa học công nghệ của các nước tiên tiến nhất - những tài năng trẻ đang từng ngày khát khao được cống hiến và làm giàu cho gia đình, cho quê hương và cho toàn xã hội được phát huy tốt đa năng lực của mình”, anh Tú nói.

MỚI - NÓNG
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
Bản tin Hình sự: Nhóm đối tượng dùng hung khí tấn công thiếu tá cảnh sát
TPO - TIN NÓNG ngày 17/5: Thiếu tá cảnh sát bị nhóm thanh niên dùng hung khí đâm trọng thương; Tòa án buộc Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa thi hành án hành chính; Khởi tố hai đối tượng từ Đắk Lắk sang Gia Lai cưa gỗ trái phép; Tình tiết bất ngờ về dàn xe sang bị tạm giữ sau cuộc khám xét nhà cựu Chủ tịch TP Hạ Long...

Có thể bạn quan tâm

Nam thanh niên nằm lên rạn san hô, vớt sao biển để chụp ảnh bị dân mạng chỉ trích dữ dội

Nam thanh niên nằm lên rạn san hô, vớt sao biển để chụp ảnh bị dân mạng chỉ trích dữ dội

TPO - Ngày 16/5, dân mạng đồng loạt lên tiếng sau khi xem được bức ảnh của một nam thanh niên nằm lên rạn san hô, bắt sao biển để chụp ảnh. Trước đó, sự việc tương tự cũng xảy ra với một nghệ sĩ nổi tiếng bắt sao biển lên bờ sống ảo gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái môi trường biển. 
Mô hình nông nghiệp sạch đang là hướng đi đúng để tạo nên những sản phẩm mang thương hiệu Làng TNLN Quảng Châu

Chuyện của những người trẻ lập làng

TP - Chỉ sau 6 năm xây dựng, từ vùng núi đồi hoang vu, một ngôi làng trù phú ở phía Bắc tỉnh Quảng Bình đang được hình thành. Cư dân của ngôi làng này là những người trẻ, họ đang sát cánh cùng nhau để biến vùng đất cằn sỏi đá thành nơi đáng sống.
Huỳnh Văn Quí (lớp 12A2, Trường THPT Krông Nô, huyện Krông Nô, Đắk Nông) đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp tỉnh Đắk Nông lần thứ 2

Phó Bí thư Ðoàn trường đa tài

TP - Ðang ngồi trên ghế nhà trường, Huỳnh Văn Quí (lớp 12A2, Trường THPT Krông Nô, huyện Krông Nô, Ðắk Nông) đã đoạt giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh khi thiết kế sàn thương mại điện tử hỗ trợ nông dân tiêu thụ sản phẩm và thúc đẩy quảng bá du lịch quê hương.
Cô gái Việt đầu tiên chinh phục đỉnh núi Everest

Cô gái Việt đầu tiên chinh phục đỉnh núi Everest

TPO - Nguyễn Thị Thanh Nhã (Celine Nha Nguyen) mới đây vừa chinh phục đỉnh Everest (đỉnh núi cao nhất trên Trái Đất so với mực nước biển, tính đến thời điểm hiện tại là 8848,86). Đây thực sự là một kỳ tích khi leo núi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. 
Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

Thủ tướng mong mỗi du học sinh là một đại sứ người Việt ở Hoa Kỳ

TPO - Sáng 15/5 (giờ địa phương), tiếp tục chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ một số trí thức và thanh niên, sinh viên Việt Nam tại thành phố New York. Rất nhiều sinh viên các trường đại học nổi tiếng tại New York, đại diện cho hơn 3.700 sinh viên đang học tập tại thành phố này, đã đến buổi gặp mặt.