Thu Hà và những ký ức không thể quên khi vào vai Út Vân 'Hẹn gặp lại Sài Gòn'

Thu Hà và những ký ức không thể quên khi vào vai Út Vân 'Hẹn gặp lại Sài Gòn'
TPO - Diễn viên “Lá ngọc cành vàng” kể rằng, trong hàng trăm vai diễn, thì những bộ phim có bối cảnh chiến tranh vẫn luôn ám ảnh chị dai dẳng nhất.

Mỗi năm, vào dịp kỷ niệm chiến thắng và ngày sinh Bác Hồ, khi những bộ phim như “Hẹn gặp lại Sài Gòn” được chiếu lại, ra đường thế nào cũng vẫn có khán giả hô lên với Thu Hà: chào Út Vân!

Thu Hà và những ký ức không thể quên khi vào vai Út Vân 'Hẹn gặp lại Sài Gòn' ảnh 1

Thu Hà 21 tuổi vào vai Út Vân trong "Hẹn gặp lại Sài Gòn"

Năm 1990, khi ấy chị mới 21 tuổi và đã nổi danh đất Bắc sau “Đêm hội Long Trì” và “Lá ngọc cành vàng” thì được đạo diễn Long Vân mời vào vai Út Vân trong bộ phim “Hẹn gặp lại Sài Gòn” vào đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác. Đây là bộ phim đầu tiên về chủ tịch Hồ Chí Minh trên màn ảnh rộng, nhà văn Sơn Tùng (tác giả rất thành công về thời thơ ấu của Bác với tác phẩm “Búp sen xanh”) đảm nhận vai trò biên kịch.

“Hẹn gặp lại Sài Gòn” kể về quãng đời thanh xuân của Bác trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Khi đó chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành sống và học tập tại Huế. Anh gặp và có tình cảm với Út Vân (Thu Hà thủ vai) - một cô gái miền Nam. Tuy nhiên, gác lại tình cảm riêng, Nguyễn Tất Thành quyết định rời bến cảng Nhà Rồng, tìm đường cứu nước.

Bởi là bộ phim về Bác, tất cả các khâu đều được làm cực kỳ cẩn trọng. Riêng mục casting diễn viên, có tới 200 ứng viên được đề cử cho vai Út Vân. Thu Hà kể lại, chị được chọn vì nhiều lý do, trong đó bao gồm cả gương mặt đẹp, kinh nghiệm diễn xuất...

Mặc dù đã có kinh nghiệm diễn xuất nhưng nhớ đến những yêu cầu của đạo diễn Long Vân, Thu Hà vẫn thấy khâm phục vì sự nghiêm túc đến mức khắt khe của đạo diễn. Trước khi bấm máy, Thu Hà được yêu cầu phải “cấm cửa” ở nhà một tuần lễ để nghiền ngẫm kịch bản và tâm trạng nhân vật. Thậm chí đạo diễn còn nhắc đi nhắc lại, cần gì, muốn gì sẽ có người mang đến cho, nhưng chị không được phép ra ngoài, gặp gỡ.

Thu Hà và những ký ức không thể quên khi vào vai Út Vân 'Hẹn gặp lại Sài Gòn' ảnh 2 Thu Hà cùng bạn diễn Tiến Hợi vai Nguyễn Tất Thành.

Có đủ thời gian để hóa thân, đến cảnh cuối, Thu Hà khóc dễ dàng mà không cần đạo cụ hóa trang. Sau hơn 20 năm chị vẫn nhớ phân đoạn chia ly giữa chàng trai Nguyễn Tất Thành và Út Vân. Nguyễn Tất Thành trao cho Út Vân chiếc lược, anh nói trong xúc động “Chiếc lược này nói hộ anh”. Út Vân bật khóc hỏi khi nào anh về, Nguyễn Tất Thành trả lời: “Con đường anh đi, không biết ở phía trước hay phía sau, anh đang phải dò dẫm từng bước…”.

Sau khi công chiếu, “Hẹn gặp lại Sài Gòn” được in ra 5 bản, trong đó có 4 bản chiếu trong nước và 1 bản được Đại tướng Võ Nguyên Giáp dành tặng nhân dân Ấn Độ.     

Sau đó 2 năm, Thu Hà lại may mắn được đạo diễn Pierre Schoendoerffer mời vào vai Cúc trong phim Điện Biên Phủ, một bộ phim do chính người Pháp đạo diễn, biên kịch và sản xuất.

Thu Hà và những ký ức không thể quên khi vào vai Út Vân 'Hẹn gặp lại Sài Gòn' ảnh 3 Thu Hà trong phim Điện Biên Phủ

Phim miêu tả cuộc vây hãm 55 ngày Điện Biên Phủ (1954), trận chiến cuối cùng của quân đội thuộc địa Liên hiệp Pháp trong cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ nhất, và trong những ngày cuối cùng ở Đông Dương thuộc Pháp.

Sau đó bộ phim này được đề cử giải César hạng mục Âm nhạc hay nhất năm 1993.

Thu Hà và những ký ức không thể quên khi vào vai Út Vân 'Hẹn gặp lại Sài Gòn' ảnh 4 Một cảnh hôn trong phim.

Thu Hà nhớ rằng khi đó phải quay cảnh hôn thật với diễn viên người Pháp Patrick Catalifo khiến chị khá bối rối. Lần đầu tiên làm việc với một ekip toàn người nước ngoài khiến chị học được nhiều điều, nhất là cung cách làm việc chuyên nghiệp. Giữa chị và diễn viên chính cũng hình thành một tình cảm đồng nghiệp thân thiết. Sau đó vài năm, anh này đã quay lại Việt Nam tìm chị. Đến giờ, Patrick Catalifo vẫn là một “kép đẹp” đáng nhớ trong sự nghiệp diễn xuất của Thu Hà.

MỚI - NÓNG
Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển
Chính phủ ban hành Nghị định về hoạt động lấn biển
TPO - Đối với phần diện tích đất hình thành từ hoạt động lấn biển, chủ đầu tư dự án đầu tư lấn biển hoặc dự án đầu tư có hạng mục lấn biển đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai và có thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Toàn cảnh hai vị trí dự kiến sẽ xây đập dâng trên sông Hồng
Toàn cảnh hai vị trí dự kiến sẽ xây đập dâng trên sông Hồng
TPO - Vừa qua, Bộ NN&PTNT đã nghiên cứu và đề nghị UBND thành phố Hà Nội phối hợp đầu tư, xây dựng 2 đập dâng lớn trên sông Hồng góp phần xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại sông Nhuệ và sông Đáy. Hai đập dâng sẽ được xây dựng tại khu vực Xuân Quan (huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) và tại khu vực cống Long Tửu (huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội).