Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an

0:00 / 0:00
0:00
Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)
Cơ quan chức năng làm việc với một đối tượng có hành vi đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội (bìa phải)
TP - Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền một đoạn tin nhắn về một nhóm người mặc đồ bảo hộ nhân viên y tế đến nhà người dân lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 rồi chuốc thuốc mê và lấy trộm tài sản gây hoang mang dư luận. Nhiều người đã chia sẻ thông tin trên để bạn bè, người thân đề phòng, cảnh giác khiến nỗi lo lắng, bất an bao trùm…

Công an TPHCM đã vào cuộc và nhanh chóng xác định thông tin đang lan truyền nói trên là sai sự thật.

Hoang báo bị trộm cắp…

Từ trưa 22/10, mạng xã hội chia sẻ chóng mặt ảnh chụp một đoạn tin nhắn của một người sử dụng nickname Võ Thị Hạnh Phúc có nội dung: “Tối qua có 3 người mặc đồ bảo hộ xuống nhà của người bạn nói là test nhanh do công ty người chị của bạn có người dương tính với COVID-19. Đáng nói, thông tin về người dương tính COVID-19 đều chính xác nên chủ nhà đã cho 3 người này vào nhà để “ngoáy mũi”. Kết quả là những người này đều bị mê man. Riêng camera tại đây cũng không xác định được các đối tượng vì bọn chúng mặc đồ bảo hộ. Toàn bộ tài sản đều bị mất sạch. Vụ việc được chủ nhà trình báo công an. Một hình thức lừa để trộm đồ ở Sài Gòn”.

Người đăng tải thông tin còn cho biết vụ việc xảy ra tại một nhà dân trên đường Cách Mạng Tháng 8 (TPHCM). Tuy nhiên, trao đổi với PV Tiền Phong chiều 22/10, đại diện Công an các quận 1,3,10, Tân Bình (nơi tuyến đường Cách Mạng Tháng 8 chạy qua) đều khẳng định trên địa bàn không hề xảy ra vụ việc nào có nội dung như mạng xã hội đang lan truyền. Công an các địa phương cũng chưa nhận được trình báo của nạn nhân và chưa từng ghi nhận những vụ việc tương tự xảy ra trên địa bàn quản lý trong thời gian qua.

Chiều 23/10, lãnh đạo Phòng Tham mưu Công an TPHCM cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin, Ban giám đốc Công an TPHCM đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và Công an các quận huyện khẩn trương rà soát, xác minh và qua đó đã làm rõ được thông tin trên là tin giả, nội dung sai sự thật. Theo Công an TPHCM, thời gian vừa qua, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, người dân cần chú ý, luôn đề cao tinh thần cảnh giác, không lan truyền tin đồn không có căn cứ, nội dung sai sự thật gây hoang mang dư luận trên mạng xã hội. Hiện nay, Công an TPHCM đang tiếp tục điều tra để làm rõ động cơ của những người liên quan nhằm xử lý theo quy định.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TPHCM, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều thông tin sai lệch, xuyên tạc, xấu độc nhằm gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch. Vì vậy, người dân cần theo dõi, nắm bắt thông tin qua các kênh thông tin chính thống và không chia sẻ các thông tin chưa được kiểm chứng.

Giả mạo nhà trường gạt sinh viên

Trước đó, nhiều sinh viên Trường Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH) nhận được email của nhà trường “Thông báo về việc cho sinh viên trở lại trường vào ngày 11/10/2021”. Email gửi đến sinh viên có nội dung: “Trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại một số địa phương, hành trang chuẩn bị cho học kỳ sắp tới của các bạn sẽ cần bổ sung 3 lưu ý sau đây (theo thông báo số 328/TB-ĐKC do Ban giám hiệu nhà trường ban hành).

Toàn thể sinh viên HUTECH nghiêm túc thực hiện khai báo y tế, lịch trình di chuyển cá nhân trong thời gian từ 1/10 đến nay (theo mẫu của HCDC tại https://tokhaiyte.vn/ cùng với mẫu khai báo trên ứng dụng e-HUTECH hoặc cổng thông tin sinh viên https://sinhvien.hutech.edu.vn) trước khi trở lại trường vào ngày 11/10. Trường hợp sinh viên trở về từ các tỉnh thành được ghi nhận có ca bệnh sẽ cần phải thực hiện tự theo dõi sức khỏe và tự cách ly tại nhà đủ 14 ngày (tính từ ngày đến TPHCM) theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các bạn sinh viên trong diện trên cần truy cập cổng thông tin sinh viên để thực hiện đăng ký “nghỉ phép” đối với các ngày đi học (theo thời khóa biểu cá nhân) trong thời gian thực hiện tự cách ly”.

Thông tin vào nhà lấy mẫu xét nghiệm, chuốc thuốc mê: Bịa đặt gây lo lắng, bất an ảnh 1

Email giả mạo Trường Đại học Công nghệ TPHCM yêu cầu sinh viên đến trường từ ngày 11/10

Đặc biệt, cùng thời điểm đó, mạng xã hội cũng lan truyền thông tin “Sinh viên HUTECH sẽ đi học trực tiếp tại trường từ 11/10/2021” càng khiến nhiều phụ huynh và sinh viên băn khoăn, lo lắng. Trên các fanpage sinh viên HUTECH, nhiều sinh viên lo lắng: “TPHCM ngày 1/10 mới nới lỏng giãn cách, sinh viên đang ở các tỉnh vẫn chưa thể vào TPHCM, làm sao đi học được”. Trong khi đó, không ít sinh viên cho hay “đã soạn sẵn đồ đạc, hành lý chuẩn bị trở về TPHCM để đi học lại”…

Theo đại diện Trường Đại học Công nghệ TPHCM, thời gian qua, nhà trường cũng nhận được rất nhiều thắc mắc của các sinh viên về “thông báo sinh viên chính thức trở lại trường từ ngày 11/10/2021”. Ông khẳng định đây là email giả mạo, không phải của trường HUTECH. Kẻ xấu đã tạo địa chỉ mail, tự gắn logo của trường và sử dụng email giả mạo để gửi thông báo đến các sinh viên. Tại thời điểm mail giả mạo phát tán, trường HUTECH chưa có bất kỳ thông báo nào về thời gian sinh viên chính thức trở lại trường. Các thông báo về việc đi học trực tiếp sẽ được thông tin chính thức trên website và fanpage của nhà trường.

Mới đây, tại cuộc họp của UBND TPHCM về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm, Thiếu tướng Cao Đăng Hưng, Phó Giám đốc Công an TPHCM cho biết trong thời gian vừa qua, hệ thống mạng, cổng thông tin điện tử một số nơi có hiện tượng bị tin tặc tấn công. Tội phạm sử dụng công nghệ cao, lừa đảo,…có chiều hướng gia tăng nhưng theo dõi đấu tranh xử lý vẫn còn hạn chế. Đặc biệt, một số thông tin, bài viết đăng tải trên mạng xã hội không đúng sự thật, quan điểm sai trái, xuyên tạc công tác phòng chống dịch COVID-19. Công an TPHCM đã xử lý hành chính và xử lý hình sự một số trường hợp vi phạm.

Báo chí đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch

Sáng 27/10, Báo điện tử Đảng Cộng sản phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức hội thảo khoa học “Báo chí với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”. Phát biểu tại hội thảo, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Nguyễn Trọng Nghĩa lưu ý trong thời gian tới, tình hình thế giới, khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó dự báo, các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị sẽ gia tăng các hoạt động chống phá sự nghiệp cách mạng Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực. Do đó, báo chí cần đổi mới nội dung, phương thức tuyên truyền, kết hợp giữa “xây” và “chống”; tăng cường các thông tin chính thống, tích cực, chủ động để lấn át các thông tin xấu, độc trên không gian mạng…

Để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, ông Nghĩa yêu cầu báo chí cần nâng cao chất lượng và đa dạng hơn nữa cả nội dung và hình thức. Tập trung khẳng định những vấn đề lý luận và thực tiễn xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam, thành tựu đổi mới. Mỗi cơ quan báo chí phải là pháo đài chính trị tư tưởng vững chắc trong đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân, thế hệ trẻ có sức đề kháng, sức miễn dịch tốt trước các thông tin xấu độc, tự giác tham gia đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Mỗi nhà báo phải đổi mới phương pháp, tư duy, cách viết để nâng cao hiệu quả các tác phẩm báo chí về đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, thù địch. Văn Kiên

MỚI - NÓNG